Sức trẻ nơi biên giới

Sức trẻ nơi biên giới

(DTTG) Khi đất nước đối diện với đại dịch, có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên với tuổi đời còn rất trẻ khoác ba lô vượt núi lên đến những bản làng nơi biên giới để thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa chống dịch, vừa bảo vệ Tổ quốc. Có lẽ đối với họ, những ngày tháng trên tuyến đầu này sẽ mãi mãi không thể nào quên.

Đăng bởi Gia Bảo  Thứ hai, 21/03/2022 09:00
BĐBP Ma Lù Thàng phối hợp với các lực lượng đi tuần tra biên giới
BĐBP Ma Lù Thàng phối hợp với các lực lượng đi tuần tra biên giới

“Đâu cần thanh niên có”

Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tạo Việt Nam, việc phòng chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội nhân dân Việt Nam. Riêng đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), một “nhiệm vụ kép” được đặt ra, đó là vừa quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia vừa phòng chống có hiệu quả dịch bệnh trên biên giới và các cửa khẩu.

Trong nhiệm vụ chung ấy, tuổi trẻ BĐBP đóng một vai trò hết sức quan trọng. Họ đã thể hiện được tinh nguyện “Đâu cần thanh niên có - đâu khó có thanh niên”, xung kích và giành nhiều thành tích xuất sắc, góp phần cùng toàn lực lượng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Trong số gần 14 nghìn cán bộ, chiến sĩ BĐBP bám trụ tại gần 2.000 tổ, chốt trên biên giới thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua, có 50% quân nhân là cán bộ, đoàn viên thanh niên. Trong đó, hàng trăm đồng chí đã gác lại việc riêng, hi sinh lợi ích cá nhân, hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện tăng cường lên biên giới, vào địa bàn gian khổ, nguy hiểm. Tiêu biểu như Trung úy Đinh Văn Yến (BĐBP tỉnh Đắk Nông), Thiếu úy Nguyễn Thanh Sao (BĐBP tỉnh Cà Mau)...

Những cán bộ trẻ thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu, cảng biển đã nhạy bén đề xuất và triển khai những biện pháp đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và giải quyết tình trạng ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho nhân dân, như Đại úy Nguyễn Anh Tú (BĐBP tỉnh Lạng Sơn), Trung úy Phạm Đức Hiếu (BĐBP thành phố Hải Phòng)...

Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm, tuổi trẻ BĐBP đã luôn giữ vững bản lĩnh, bóc gỡ, triệt xóa nhiều đường dây tội phạm lớn. Trong năm 2021, nhiều đồng chí đã tham gia xây dựng kế hoạch và trực tiếp đấu tranh thắng lợi 119 chuyên án; chủ trì, phối hợp bắt giữ hơn 10 nghìn vụ, với trên 35 nghìn đối tượng vi phạm pháp luật. Nổi bật nhất là Trung úy Lương Văn Lợi (BĐBP tỉnh Nghệ An), Trung úy Nông Văn Hùng (BĐBP tỉnh Cao Bằng)...

Trong bối cảnh phải căng mình thực hiện “nhiệm vụ kép”, các tổ chức Đoàn trong BĐBP vẫn tiếp tục duy trì tốt chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng” đỡ đầu gần 3.000 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều đồng chí đã chủ động tiết kiệm ngày lương, vận động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và đồng bào vùng thiên tai”; nhiều mô hình như “Hũ gạo tình thương”, “Bếp ăn tình nghĩa”, “Bữa ăn ấm tình quân dân” đã có hiệu quả thiết thực và tính nhân văn sâu sắc...

Tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào cách phòng dịch
Tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào cách phòng dịch

“Đâu khó có thanh niên”

Tỉnh Lai Châu có hơn 265 km đường biên giới, tiếp giáp với nước láng giềng Trung Quốc. Địa bàn tỉnh có 13 Đồn Biên phòng đứng chân tại các xã biên giới. Đến cuối tháng 2/2022, lực lượng Biên phòng vẫn duy trì 37 chốt trực. Các chiến sĩ trực chốt 24/24 giờ, thay phiên tuần tra ngày, đêm để kiểm soát người, phương tiện ra vào nơi biên giới, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép...

Tính đến giờ, hai năm đã trôi qua kể từ những ngày đầu thành lập chốt trực (tháng 2/2020), bao gian khó đã trải qua nhưng các chiến sĩ Biên phòng Lai Châu không chùn bước mà xác định bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới quốc gia cùng với chống dịch là nhiệm vụ lâu dài, kiên trì, bền bỉ.

Các chiến sĩ tại chốt trực thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ) cho biết, những ngày đầu chống dịch, chỉ có những lán tạm, nhà tạm trống trải. Hiện nay, chốt trực đã được kiên cố hóa phục vụ nhiệm vụ chống dịch lâu dài. Thời tiết ở đây khắc nghiệt, ban ngày nắng nóng như thiêu đốt, đêm xuống nhiệt độ hạ thấp. Có những điểm chốt ở trên cao gần 2.000m, bốn mùa đều mây bao phủ, lạnh giá.

Trung úy Đỗ Văn Cương, quê tại Hưng Yên, ở chốt số 2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng chia sẻ, chốt được kiên cố hóa giúp các chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ. Trước kia, mỗi khi mưa to, gió lớn mái bạt bị tốc, chăn màn, quần áo của cán bộ, chiến sĩ ướt hết, không có chỗ ngủ... Khó khăn là thế nhưng các chiến sĩ vẫn luôn động viên nhau cùng vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Còn Thiếu tá Nguyễn Đăng Truyền ở chốt số 2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lu Thàng cho biết, trong hành trang tuần tra của các chiến sĩ luôn có chiếc túi ngủ. Khi cần, các chiến sĩ có thể nằm ngủ ngay giữa rừng để làm nhiệm vụ, bất kể thời tiết thế nào.

Vì nhiệm vụ chung, không ít chiến sĩ Biên phòng sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân. Thượng úy Tẩn Lở Tông - Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ bộc bạch: “Dù đám cưới đã được chuẩn bị nhưng chúng tôi vẫn lựa chọn hoãn cưới vì thời gian tham gia chốt trực không thể rời đơn vị. Chúng tôi ở tuyến đầu càng cố gắng bao nhiêu hậu phương càng được bảo vệ an toàn. Chỉ cần mọi người ở nhà chung tay, tin tưởng, động viên, chờ chúng tôi trở về”.

Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai ứng trực, căng mình chống dịch. Chủ trương của Bộ đội Biên phòng tỉnh là kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn từ bên kia biên giới; xác định nâng cấp độ nghiêm ngặt trên một cấp so với chỉ đạo của Chính phủ; khắc phục mọi khó khăn để chống dịch lâu dài.

Tuổi trẻ Hà Giang chung tay chống dịch
Tuổi trẻ Hà Giang chung tay chống dịch

Chung sức cùng đồng bào

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện, tuổi trẻ Hà Giang đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, triển khai nhiều hoạt động, việc làm thiết thực, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các hoạt động phòng, chống dịch được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng và địa phương, như: xây dựng các bản tin thanh niên phát trên loa phát thanh địa phương; đăng tải các thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên các trang fanpage của Đoàn - Hội - Đội các cấp; tổ chức thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện đội phản ứng nhanh sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên, vận động đoàn viên thanh niên và người dân đi về từ vùng có dịch đến các cơ sở y tế khai báo y tế và theo dõi sức khỏe...

Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức triển khai các hoạt động tuyên tuyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt một số đơn vị Đoàn đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tuyên tuyền phòng, chống dịch: như Đoàn thanh niên thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì với mô hình Bản tin phòng, chống dịch qua 3 thứ tiếng dân tộc: Kinh, Dao, Nùng đăng tải trên trang Mạng xã hội Facebook của đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho đoàn viên thanh niên và nhân dân vùng đồng bào dân tộc.

Đặc biệt, vào thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, hàng chục đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi ngoài công tác hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia kỳ thi đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh như: bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào khu vực thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh góp phần vào thành công của kỳ thi.

Trong triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo tổ chức thành lập các đội thanh niên tình nguyện tại các chi đoàn trên địa bàn toàn tỉnh nhằm hỗ trợ ĐVTN và người dân cài đặt vfa sử dụng ứng dụng Bluezone. Mỗi đội thanh niên tình nguyện gồm có 2-3 đoàn viên có trách nhiệm hướng dẫn đoàn viên, thanh niên và người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone và ứng dụng khai báo y tế, cập nhật sức khỏe hằng ngày NCOVI.

Với tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, toàn tỉnh đã thành lập được hàng nghìn đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ đoàn viên thanh niên và người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone và ứng dụng khai báo y tế, cập nhật sức khỏe hằng ngày NCOVI; 100% cán bộ Đoàn, Hội, Đội từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở cài đặt và sử dụng ứng dụng; hàng chục nghìn đoàn viên thanh niên và người dân được hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Có thể nói, trong suốt hơn 2 năm vừa qua, với tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ BĐBP nói riêng và những đoàn viên thanh niên trên cả nước nói chung đã và đang nỗ lực từng ngày, từng giờ để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh và thực hiện lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có - đâu khó có thanh niên”.

Gia Bảo

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100