Sức bật từ Sông Đà đến Sông Mã

Sức bật từ Sông Đà đến Sông Mã

(DTTG) Đã 14 năm trôi qua kể từ ngày người dân huyện Quỳnh Nhai nhường đất cho Dự án Thủy điện Sơn La, để di dân, tái định cư đến nơi ở mới, những ngày đầu về với vùng đất mới người dân còn gặp không ít khó khăn nhưng với quan tâm của địa phương và sự cố gắng của người dân, giờ đây các điểm tái định cư huyện Sông Mã đã ổn định, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Đăng bởi Thu Trang - Minh Ngọc   Thứ tư, 26/01/2022 11:30

Những đổi thay mới

Một mùa xuân mới lại về, không khí xuân đang chạm ngõ từng nếp nhà và đối với gia đình anh Bạc Cầm Ân ở bản Bó Sảng xã Chiềng Khoong lại càng thêm ý nghĩa, khi năm nay vừa tròn 14 năm gia đình anh chuyển đến nơi ở mới; 14 năm thích nghi với cuộc sống mới, ban đầu gia đình anh còn gặp không ít khó khăn, mặc dù nơi ở mới thuận lợi hơn về đường xá đi lại, nguồn điện, nước sinh hoạt đầy đủ nhưng suy nghĩ làm gì để kiếm sống khi ruộng vườn không còn nhiều như trước đã làm anh không khỏi lo nghĩ băn khoăn.

Đồng bào dân tộc thái tại huyện Sông Mã vui xuân, đón tết
Đồng bào dân tộc thái tại huyện Sông Mã vui xuân, đón tết

Nhờ quá trình tuyên truyền vận động của cấp ủy chính quyền của địa phương về định hướng với cách thức làm ăn, gia đình anh đã tích cực đi học hỏi về cách trồng trọt, chăn nuôi và sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân tại sở tại mà gia đình anh đã có thêm những kiến thức trong phát triển kinh tế đến nay mỗi năm gia đình anh đã có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng.

Anh Bạc Cầm Ân, bản Bó Sảng, xã Chiềng Khoong, chia sẻ: “Gia đình tôi chuyển về đây từ năm 2008, khi mới chuyển đến hơi vất vả, được nhà nước quan tâm, gia đình tôi tìm hiểu cách người dân sở tại phát triển kinh tế, gia đình tôi đã tiến hành chăn nuôi lợn ban đầu thì nhỏ lẻ xong nuôi quy mô lớn và đã đạt được hiệu quả, gia đình đã mua được máy sát để phục vụ cho bà con. So với nơi ở cũ thì vất vả lúc đầu, bây giờ về nơi ở mới gia đình đã ổn định hơn”.

Một góc thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La
Một góc thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La

Bản Bó Sảng xã Chiềng Khoong hiện có 59 hộ với 261 nhân khẩu thuộc diện di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Do người dân đã quen với tập tục nơi ở cũ, đặc biệt là trong sản xuất, phát triển kinh tế, những năm trước nơi ở cũ việc giao thương buôn bán của người dân gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng không đảm bảo, điện đường trường trạm còn chưa đủ phục vụ đến các hộ gia đình, giờ đây đến nơi ở mới, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương hệ thống cơ sở hạ tầng, trường lớp học nhà văn hóa đã được đầu tư…

Hiện nay 100% bà con dân bản đã được sử dụng điện và nước sạch; Trên 70% đường liên bản được bê tông hóa. Góp phần giúp người dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Giờ đây bước đi trên những con đường bê tông là niềm vui, phấn khởi của bà con dân bản, khi cơ sở hạ tầng, ngày một phát triển, đầy đủ hơn so với nơi ở cũ, có được điều đó đều là những nỗ lực chung sức vượt qua khó khăn xây dựng, ổn định cuộc sống.

Trụ sở UBND xã Chiềng Khoong được đầu tư bằng nguồn vốn di dân tái định cư
Trụ sở UBND xã Chiềng Khoong được đầu tư bằng nguồn vốn di dân tái định cư

Ông Bạc Cầm Lực, Bí thư, Trưởng bản Bó Sảng, xã Chiềng Khoong cho biết: “Từ khi chuyển về đây thì được nhà nước quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, điện đường, trường trạm, đường đi lối lại đầy đủ còn về cuộc sống của bà con bây giờ cũng đã ổn định. Kinh tế mới đầu người dân trồng lúa đến nay người dân đã trồng thêm nhãn với xoài, tăng thu nhập cho người dân. Người dân cũng đã yên tâm tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống và so với nơi ở cũ, nơi ở mới đã tốt hơn”.

Sức sống và niềm tin

Để phục vụ cho việc xây dựng nhà máy Thủy điện Sơn La năm 2008, 20 hộ dân với gần 90 nhân khẩu của bản thuộc xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai đã tiến hành di dời đến xã Chiềng Khoong, tại đây những ngôi nhà sàn, nhà xây đã được xây dựng khang trang, kiên cố. Ngoài việc canh tác ruộng, nương, các hộ dân được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ đó mà đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân tại các điểm tái định cư đến nay đã từng bước ổn định, 100% số hộ dân ở bản đã có nhà ở khang trang, thu nhập bình quân đạt 16 triệu đồng/người/năm; cùng với đó là môi trường được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần được đảm bảo; phong tục tập quán được người dân trong bản duy trì và phát huy hiệu quả.

Thăm tặng quà các gia đình chính sách, đồng bào tái định cư
Thăm tặng quà các gia đình chính sách, đồng bào tái định cư

Anh Hoàng Văn Chơi, bản Huổi Khoong xã Chiềng Khoong cho biết: “Từ khi chuyển về đây tôi cũng phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và đã trồng được gần 600 cây nhãn, Cùng vời đó, về chăn nuôi tôi cũng vận động gia đình phát triển gia súc gia cầm, phát triển chăn nuôi bò, lợn để ổn định kinh tế”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Văn Hùng, Trưởng bản Huổi Khoong xã Chiềng Khoong chia sẻ: “Theo tinh thần tái định cư nơi ở mới lúc vào cũng hơi vất vả khó khăn sau thì Nhà nước giao đất, cấp bìa cho nhân dân thì chúng tôi vận động các hộ gia đình chăn nuôi bò nhốt, trồng cây ăn quả, trồng cỏ voi nâng cao thu nhập. Trước đây ở quê cũ hộ nghèo còn chiếm đa số đến nay chúng tôi chỉ còn 1/27 hộ nghèo. Thu nhập người dân đã đạt 16/ triệu đồng/năm”.

Đồng bào nhân dân tái định cư tập trung phát triển cây ăn quả
Đồng bào nhân dân tái định cư tập trung phát triển cây ăn quả

Không khí Tết đang tràn ngập ở các bản tái định cư. Những người phụ nữ thái trong trang phục váy cóm khăn piêu đang chuẩn bị lá dong, thịt, gạo đỗ và những hương vị cho những chiếc bánh trong ngày cuối năm.

Chị Đặng Thị Ỉm, bản Huổi Khoong xã Chiềng Khoong vui vẻ trải lòng: “Cứ đến gần tết người dân trong bản đều tiến hành gói bánh chưng, đây là dịp để chúng tôi cùng nhau ngồi lại trò chuyện sau một năm làm việc vất vả, cũng là dịp để gắn chặt tăng thêm tinh thần đoàn kết cho người trong bản”.

Thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn các bản tái định cư luôn được đảm bảo, bà con đồng bào nơi đây luôn luôn đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cơ sở vật chất được đầu tư quan tâm xây dựng
Cơ sở vật chất được đầu tư quan tâm xây dựng

Ông Lường Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoong chia sẻ: “Thực hiện công cuộc di dân tái định cư Thủy điện Sơn La ở xã Chiềng Khoong có 7 điểm tái định cư thì đến thời điểm hiện tại cơ bản các bản tái định cư đời sống nhân dân đã ổn định, UBND xã đã chỉ đạo các bản trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm hiện tại đời sống nhân dân, bà con ổn định, nhân dân tái định cư hòa thuận, chung sống vui vẻ với bà con nhân dân sở tại, cùng nhau gìn giữ phát triển kinh tế cùng nhau phát triển địa phương, bản làng”.

Thực hiện chương trình di dân tái tịnh cư của thủy điện Sơn La năm 2008, đến nay cuộc sống của 819 hộ dân ở 20 bản tái định cư trên địa bàn huyện Sông Mã đang ngày càng ổn định, khấm khá hơn. Tại đây, từ nguồn vốn của chương trình di dân tái định cư, các công trình phúc lợi như đường giao thông nội bản, trạm y tế đã được xây dựng. Đến nay 100% tỷ lệ trẻ em được đến trường; tỷ lệ phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS các điểm TĐC là 100%; Công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Thời gian tới huyện Sông Mã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, cùng với đó là chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã và người dân sở tại tiếp tục tạo điều kiện để nhân dân vùng tái định cư ổn định sản xuất, gắn bó với nơi ở mới.

Người dân đến làm thủ tục tại trung tâm hành chính công huyện Sông Mã
Người dân đến làm thủ tục tại trung tâm hành chính công huyện Sông Mã

Bà Cầm Thị Ngọc Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã khẳng định: “Với các vùng tái định cư thì cơ bản về các chế độ, chính sách về giao đất sản xuất cũng đã thực hiện đảm bảo ổn định đời sống cho người dân. Hàng năm, qua đánh giá khảo sát huyện đã có hỗ trợ đầu tư nâng cấp sửa chữa, đường nội bộ và nước sinh hoạt. Trực tiếp giao Phòng nông nghiệp quan tâm hướng dẫn người dân thực hiện sản xuất, tăng năng suất cây trồng và vật nuôi. Hàng năm, các dịp lễ tết huyện thường xuyên thăm tặng quà các đối tượng chính sách, các điểm khó khăn cần hỗ trợ. Trong dịp tết nguyên đán sẽ tổ chức thăm hỏi tặng quà để bà con yên tâm ổn định sản xuất về lâu dài tại huyện Sông Mã”.

Sân vận động huyện Sông Mã đang được triển khai xây dựng
Sân vận động huyện Sông Mã đang được triển khai xây dựng

Tết đang chạm ngõ những nếp nhà khang trang, những con đường bê tông trải rộng, trên khuôn mặt người dân vùng tái định cư luôn tươi cười hạnh phúc khi một mùa xuân đã về, “sức bật” từ quê hương cũ như đang bừng lên trên vùng đất mới. Và những người dân ở đây đang phơi phới niềm vui trước mùa xuân mới với ước mơ cùng niềm tin về tương lai tốt đẹp hơn.         

Thu Trang - Minh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100