Sắc xuân vùng biên Sốp Cộp

Sắc xuân vùng biên Sốp Cộp

(DTTG) Một mùa xuân mới đã về trên khắp các vùng quê trên mảnh đất hình chữ S thân yêu, mỗi một miền quê của đất nước lại có những nét đẹp riêng mang đậm màu sắc vùng miền. Trong những ngày đầu xuân, năm mới, đến với huyện Sốp Cộp huyện vùng biên của tỉnh Sơn La chúng ta sẽ cảm nhận được không khí đón xuân đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đăng bởi Thu Trang - Minh Ngọc  Thứ sáu, 28/01/2022 12:05

Khởi sắc mùa xuân mới

Huyện Sốp Cộp mảnh đất phía Tây Bắc nơi biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, nơi quần tụ của của 7 dân tộc Thái, Mông, Lào, Khơ Mú, Kinh, Tày, Mường cùng sinh sống. Đến với Sốp Cộp vào mùa xuân có thể cảm nhận được một cách đầy đủ không gian đất trời khi thay màu áo mới. Mặc cho sương giá, mặc cho gió núi thổi suốt mùa đông, nhưng những cành đào, cành mận ở nơi đây vẫn không trễ hẹn với con người.

Một góc trung tâm huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
Một góc trung tâm huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tại Dồm Cang, xã đạt chuẩn nông thôn mới, cái khó khăn, nghèo đói dần nhường chỗ cho cuộc sống mới no đủ hơn. Sự thay da đổi thịt hiện diện ở vùng đất dọc tuyến biên giới nơi đây. Tết năm nay như ý nghĩa hơn với gia đình ông Vì Văn Thích ở bản Pặt Pháy xã Dồm Cang khi vụ cà phê năm nay của gia đình vừa được mùa lại được giá. Từ một loại cây chỉ được trồng nhỏ lẻ, phân tán nay cây cà phê đã trở thành cây trồng chủ lực tại xã Dồm Cang. Với giá bán trung bình từ 16 – 18.000đ/1kg vụ cà phê năm nay gia đình ông thu về trên 600 triệu đồng. Những vườn cà phê sai trĩu quả được thu hoạch vào dịp cuối năm đã giúp người dân ở nơi đây cũng có một cái tết đủ đầy.

Ông Vì Văn Thích bản Pặt Pháy xã Dồm Cang, Sốp Cộp, Sơn La chia sẻ: “Những năm trở lại đây, gia đình và người dân trong bản đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng cây ngô sắn, sang trồng các loại cây ăn quả và cây cà phê, qua việc chuyển đổi thì kinh tế của gia đình từng bước ổn định, tết năm nay đã đầm ấm và hạnh phúc hơn so với những năm trước đây”.

Chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” trao tặng 400 suất quà Tết, 25 chăn ấm với tổng trị giá là 175.5 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Pu Hao, xã Mường Lạn
Chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” trao tặng 400 suất quà Tết, 25 chăn ấm với tổng trị giá là 175.5 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bản Pu Hao, xã Mường Lạn

Những năm gần đây, đời sống nhân dân vùng biên Sốp Cộp đã có nhiều thay đổi, kết cấu hạ tầng, đường giao thông đến trung tâm xã được bê tông hóa, thuận tiện hơn trong việc đi lại, người dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tạo lên một bức tranh đầy màu sắc, khi điện lưới quốc gia, nước sạch đã tới từng gia đình, hệ thống đường giao thông nông thôn dẫn về các bản, làng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp; kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Anh Vì Văn Quan, bản Dổm xã Dồm Cang, Sốp Cộp, Sơn La, phấn khởi cho biết: “Trước chưa có con đường nông thôn mới bà con đi lại khó khăn. Từ khi có con đường nông thôn mới được nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con góp sức cùng làm giờ đây con đường sạch sẽ, đi lại rất thoải mái. Tết năm nay có con đường này bà con rất vui mừng và phấn khởi”.

Đồng bào dân tộc Lào huyện Sốp Cộp với trò chơi dân gian Tó Má Lẹ
Đồng bào dân tộc Lào huyện Sốp Cộp với trò chơi dân gian Tó Má Lẹ

Song song với sự phát triển kinh tế, đồng bào các dân tộc tại huyện biên giới cũng không quên giữ gìn những nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống. Đối với đồng bào dân tộc Lào ở xã Mường Và việc làm đó lại càng ý nghĩa hơn. Bởi nơi đây từ bao đời nay đã có một công trình kiến trúc, tâm linh mang biểu tượng của dân tộc. Đó là công trình Tháp Mường Và. Nằm ở vị trí trung tâm xã, Tháp Mường Và được người dân xem là nơi để họ bày tỏ tín ngưỡng của mình. Đặc biệt, vào những dịp quan trọng trong năm như khi kết thúc vụ mùa hay bắt đầu năm mới họ cùng nhau đến tháp để cầu bình an, may mắn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lò Văn Bóng, bản Mường Và, xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La cho biết: “Theo kế hoạch của chi ủy, chi bộ và các đoàn thể giao cho hội cao tuổi và đoàn thanh niên, hội phụ nữ tiến hành phát quang quét dọn sân chùa. Cứ mỗi dịp xuân về dân bản lại nô nức có hương quà cáp, bánh trưng, bánh kẹo để lên thắp hương cầu mong một năm mới, người dân có một sức khỏe dồi dào và cầu mong cho mùa màng bội thu, kinh tế phát triển hơn mọi năm”.

Với một người con của dân tộc Lào như chị Lò Thị Khiên, việc đến tháp Mường Và vào dịp năm hết, tết đến để cầu cầu chúc một năm mới an lành, nhiều may mắn là điều không thể thiếu. Chị cho biết, việc đến ngôi tháp vào dịp này không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh.

“Cứ đến năm mới mỗi người con tại xã Mường Và thường xuyên lên thắp hương tại tháp Mường Và. Nơi đây mang biểu tượng tâm linh của dân tộc Lào tại xã Mường Và. Mỗi người dân chúng tôi đều cầu mong cho tất cả mọi người được mạnh khỏe hạnh phúc, mong năm mới mưa gió thuận hòa, mong cho bà con được mùa màng nhiều hơn, con cháu được học hành đến nơi đến chốn, làng bản ngày càng phát triển hơn so với những năm trước đây”, chị Lò Thị Khiên, bản Mường Và xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Với phương châm không có gia đình nào là không có tết, ngay từ trước tết cấp ủy chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng,người già neo đơn, trẻ mồ côi… Đồng thời, chỉ đạo các bản tổ chức lễ hội và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Mường Lạn tham gia nhiều hoạt động vui xuân cùng bà con trên địa bàn
Đồn Biên phòng Mường Lạn tham gia nhiều hoạt động vui xuân cùng bà con trên địa bàn

Chị Tòng Thị Tọi, bản Mường Và xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La cho biết: “Xuân về chúng tôi tổ chức quét dọn sạch sẽ làng bản, tổ chức vui chơi ném còn, tó má lẹ cùng các trò chơi khác. Thông qua trò chơi này người dân trong bản đoàn kết hơn”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lò Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Và, Sơn La cho biết: “Đón tết Nhâm Dần trên địa bàn năm 2022 chỉ đạo các bản, phối hợp với các ban ngành đoàn thể và các phòng chuyên môn ưu tiên các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Địa phương đã trao tặng được 500 suất quà và về công tác phòng chống dịch tại bản chúng tôi đã thành lập tổ Covid cộng đồng trên địa bàn toàn xã, phổ biến kiểm tra chặt chẽ đối với các nhân, hộ khẩu trên địa bàn của từng bản, kiểm soát chặt những người đi, về từ nơi khác đến để phù hợp thực tế với từng bản, từng hộ gia đình”.

Ở huyện biên giới cái tết đã đến với bà con dân bản, nhưng đối với mỗi chiến sĩ bộ đội biên phòng, Đồn Biên phòng Mường Lạn thì đây cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ đang căng mình trên tuyến biên giới để người dân yên tâm vui xuân, đón tết. Ngoài công tác tuần tra đảm bảo an ninh đồn biên phòng Mường Lạn còn thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đến các bản trên địa bàn để tặng quà và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ qua đó cổ vũ, động viên thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân.

Ông Lò Văn Biên, bản Mường Lạn xã Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La chia sẻ: “Cứ mỗi dịp tết đến xuân về gia đình chúng tôi được Đồn biên phòng tặng quà tết chúc mừng năm mới. Những món quà này giúp gia đình tôi và những gia đình khác đón xuân, đón tết phấn khởi, vui vẻ, đầm ấm hơn. Và cứ mỗi dịp tết đến xuân về gia đình bà con ở đây lại bảo ban nhau cố gắng tăng gia sản xuất và chăn nuôi để phát triển kinh tế xã hội”.

Đối với cán bộ, chiến sĩ phải ở lại trực tết tại đơn vị, đồn đã tổ chức đón tết sớm cho cán bộ, chiến sỹ tạo động lực để những người chiến sỹ yên tâm công tác, nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bài tại bản Mường Lạn, xã Mường Lạn
Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bài tại bản Mường Lạn, xã Mường Lạn

Chia sẻ với phóng viên, binh nhất Quàng Văn Tuân, Đồn biên phòng Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La trải lòng: “Năm nay cũng là năm đầu tiên tôi ăn tết xa gia đình, tôi cũng cảm thấy nhớ nhà. Nhưng khi được sự quan tâm, sẻ chia của các cấp lãnh đạo chỉ huy và các chú các bác ở địa phương, cùng các đồng chí trong đơn vị, tôi cũng đã vơi bớt đi nỗi nhớ nhà và tôi cũng sẽ cố gắng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Gác lại nỗi niềm riêng, trong những ngày Tết, những người lính biên phòng chính là điểm tựa về tinh thần đối với bà con dân bản trong việc đảm bảo an ninh chính trị nơi phên dậu Tổ quốc, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Trung tá Nguyễn Tiến Hữu, Đồn trưởng Đồn biên phòng Mường Lạn, Sốp Cộp, Sơn La cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cấp ủy đơn vị đã xây dựng kế hoạch quán triệt đến tất cả cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, tổ chức đồng bộ các biện pháp quản lý bảo vệ biên giới. Đồng thời triển khai các tổ đội tuần tra kiểm soát trong dịp lễ tết, thời gian trọng điểm. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng Công an huyện, Công an xã thực hiện các nội dung liên quan để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, để cho bà con vui vẻ an toàn, phấn khởi trong dịp tết”.

Khi khắp nơi trên cả nước đang rộn ràng chào Xuân mới thì ở huyện vùng biên Sốp Cộp Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc ở nơi đây vẫn đang nỗ lực xây dựng, phát triển kinh tế, tạo nên những mùa xuân đẹp nhất, mùa xuân của sự ấm no, hạnh phúc.

Tiết trời cuối đông nơi vùng cao vẫn còn đó những sự khắc nghiệt, nhưng những bông hoa đào nở bung mình khoe sắc thắm cùng với niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng gương mặt của đồng bào, tiếng cười, nói trong từng nếp nhà như hứa hẹn và mở ra những điều tốt đẹp trong tương lai cho những mùa xuân mới thật đẹp sau này.

Thu Trang - Minh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100