Rija Nagar - Lễ hội đầu năm của người Chăm

Rija Nagar - Lễ hội đầu năm của người Chăm

(DTTG) Theo quan niệm của đồng bào Chăm, lễ hội Rija Nagar mang ý nghĩa đón chào năm mới, cầu xin mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe dồi dào, vật nuôi sinh sôi nảy nở, làm ăn phát tài, phát lộc. Đồng thời, lễ hội cũng mang ý nghĩa để thánh tẩy, xua tan đi bao buồn phiền âu lo, đen đủi, xấu xa của năm cũ để đón chào năm mới an lành.

Đăng bởi Ánh Ngọc  Thứ năm, 17/02/2022 11:24
Không gian tổ chức lễ hội. (Ảnh: Internet)
Không gian tổ chức lễ hội. (Ảnh: Internet)

Rija Nagar là lễ hội được tổ chức hàng năm vào tháng giêng “Chăm lịch”. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất và mang đậm tín ngưỡng dân gian của người Chăm Bà la môn và Chăm Hồi giáo ở Ninh Thuận và Bình Thuận.

Lễ hội diễn ra tại “nhà lễ” được dựng trên bãi đất trống đầu làng, mặt của nhà lễ quay về hướng đông. Chủ lễ là thầy vỗ Maduen và bà bóng.

Nét đặc sắc nhất của lễ hội trong ngày đầu tiên (Còn được gọi là ngày vào) là điệu múa đạp lửa của vũ sư Ka-ing trong trang phục màu đỏ, tay cầm roi mây và bắt đầu nhảy múa. Vũ sư được xem là trung tâm của buổi lễ, là người đại diện cho cộng đồng giao thoa với thần linh để cầu xin những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Mỗi vị thần có một thánh ca khác nhau, vũ sư Ka-ing sẽ mặc trang phục và múa những điệu múa khác nhau.

Điệu múa đạp lửa của thầy múa lễ (Kaing). (Ảnh: Internet)
Điệu múa đạp lửa của thầy múa lễ (Kaing). (Ảnh: Internet)

Ngày thứ hai của lễ hội (Còn được gọi là ngày ra) là ngày cúng các vị Thần Yang cũ. Lễ vật không thể thiếu là bông điệp, quả lựu. Đây là vật cúng mang ý niệm sâu xa trong lễ hội dân gian của người Chăm. Ngoài ra, còn có một con dê luộc, một mâm cơm lễ, canh gà, rượu, trầu, gạo nổ, xôi cùng hoa quả. Trong ngày này, vũ sư tiếp tục múa các điệu múa đặc sắc hòa trong âm thanh của tiếng trống ginăng, tiếng kèn saranai.

Tiến trình của lễ hội Rija Nagar lần lượt thực hiện như múa mừng, dâng lễ vật và tống tiễn hình nhân. (Ảnh: Internet)
Tiến trình của lễ hội Rija Nagar lần lượt thực hiện như múa mừng, dâng lễ vật và tống tiễn hình nhân. (Ảnh: Internet)

Kết thúc ngày lễ thứ hai là nghi thức tiễn đưa hình nhân được nặn bằng bột gạo. Hình nhân được vũ sư Ka-ing nhào nặn và chính tay đưa xuống dòng sông như mang đi những tai ương, hoạn nạn của năm cũ, mang đến những điều may mắn trong năm mới.

Lễ hội Rija Nagar là một trong những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng của đồng bào người Chăm. Lễ hội này khi kết hợp với các điệu múa đặc trưng của người Chăm sẽ tạo nên không khí phấn khởi, vui nhộn cho những người tham gia. Do đó, nếu có dịp đi du lịch Ninh Thuận và Bình Thuận vào những ngày đầu năm mới bạn đừng bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé.

Ánh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100