Pa Cheo - Bát Xát: Tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Pa Cheo - Bát Xát: Tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

(DTTG) Pa Cheo là xã thuộc diện nghèo nhất huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, trong những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã Pa Cheo đã tập trung tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ ba, 29/03/2022 15:20

Pa Cheo là xã có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Do có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều dãy núi cao nên giao thông đi lại khó khăn, để đi được vào các thôn bản phải di chuyển bằng xe máy, hoặc đi bộ. Người dân Pa Cheo sống chủ yếu bằng nghề nông (trồng lúa 1 vụ/năm, trồng ngô 2 vụ/năm, trồng thảo quả 1 vụ/năm). Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên việc chăn nuôi của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Pa Cheo là xã có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn
Pa Cheo là xã có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn

Những năm qua, huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp, từ thống nhất quan điểm chỉ đạo, tổ chức hành động đến việc tăng cường tuyên truyền đến từng thôn, bản, hộ dân xã Pa Cheo, góp phần làm chuyển biến nhận thức, để người dân vươn lên thoát nghèo. Phát huy lợi thế của địa phương, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế bằng việc tập trung tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân như: Trồng cây dong riềng, su su, và một số loại cây có giá trị kinh tế cao; chăn nuôi cá tầm, cá hồi...

Gia đình anh Sùng A Sài ở thôn Séo Pa Cheo, xã Pa Cheo (huyện Bát Xát), từ năm 2018, thấy người dân xã Tả Giàng Phình (thị xã Sa Pa) nuôi cá hồi mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã đến học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn đầu tư 2 ao nuôi cá hồi. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, anh Sài đầu tư xây thêm 1 ao nuôi, nâng tổng đàn lên 2.000 con cá. Trao đổi với phóng viên, anh Sùng A Sài cho biết: “Ban đầu, tôi thấy cá hồi rất khó nuôi, nhưng được sự động viên, hỗ trợ của cán bộ khuyến nông xã, tôi vừa nuôi vừa học kinh nghiệm. Sau vụ đầu được thu hoạch, tôi có thêm động lực để tiếp tục nuôi vụ tới. Mỗi năm, gia đình tôi thu được trên 120 triệu đồng từ nuôi cá hồi”.

Mô hình trồng rau trái vụ trong trường học ở Pa Cheo
Mô hình trồng rau trái vụ trong trường học ở Pa Cheo

Cùng với gia đình anh Sùng A Sài, đến nay xã Pa Cheo đã có 5 hộ nuôi cá hồi, cá tầm tại các thôn Tả Pa Cheo, Séo Pa Cheo và Bản Giàng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê của xã Pa Cheo, từ đầu năm 2022, có thêm 3 hộ đầu tư nuôi cá nước lạnh tại thôn Bản Giàng.

Trưởng thôn Tả Pa Cheo Lý A Kỷ cho biết: Năm 2021, thôn được công nhận đạt NTM, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân, thu nhập bình quân của thôn đạt 36,1 triệu đồng/người; thôn còn 25 hộ nghèo, chiếm 8,19%. Năm 2022, người dân nhất trí đưa thêm cây lê VH6 vào trồng, hướng tới nâng cao tiêu chí thu nhập và các tiêu chí trong xây dựng NTM. Tính đến đầu năm 2022, xã Pa Cheo đã đạt 12 tiêu chí trong xây dựng NTM, trong đó bình quân thu nhập đạt 25,63 triệu đồng/người.

Người dân Pa Cheo chăn nuôi gia súc bán thịt
Người dân Pa Cheo chăn nuôi gia súc bán thịt

Trong những năm qua, cùng với việc khuyến khích các hộ phát triển kinh tế, xã Pa Cheo đã xây dựng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ nông dân. Điển hình như các mô hình trồng 20 ha cây dong riềng tại 5 thôn; mô hình trồng 4 ha su su tại thôn Séo Pa Cheo với 30 hộ tham gia; mô hình chăn nuôi ngựa theo dự án của huyện Bát Xát năm 2021 với 2 hộ tham gia ban đầu, đến cuối năm 2021 đã có 5 hộ tham gia, mỗi hộ đầu tư nuôi 4 - 5 con ngựa giống. Hoặc các mô hình hỗ trợ chăn nuôi lợn đen bản địa tại xã, điển hình như gia đình anh Hầu A Dơ, thôn Séo Pa Cheo nuôi hơn 30 con lợn đen, mỗi năm bán ra thị trường gần 2 tấn lợn hơi; mô hình chăn nuôi dê tại thôn Kim Sáng Hồ cũng đã nhân rộng được 25 hộ tham gia…

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã Pa Cheo cho biết: Thời gian tới, Pa Cheo tiếp tục đưa ra các dự án hỗ trợ đầu tư vào phát triển kinh tế hộ. Trước mắt, xã khuyến khích người dân phát triển các mô hình hiện có để mở rộng thành vùng sản xuất hàng hóa; triển khai dự án trồng cây dược liệu với 5 ha tại thôn Bản Giàng; vụ xuân năm 2022, xã đã liên kết với 1 hợp tác xã của huyện thực hiện mô hình trồng rau trái vụ tại thôn Kim Sáng Hồ với 112 hộ tham gia. Xã đang vận động người dân nuôi gia súc bán thịt, hiện xã có đàn gia súc 2.449 con, đàn gia cầm 7.232 con.

Mô hình chăn nuôi giống gà ta của người dân bản Pa Cheo
Mô hình chăn nuôi giống gà ta của người dân bản Pa Cheo

Theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo ở Pa Cheo còn cao, lên tới 77,24% (tương đương với 482 hộ) và 76 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, với những nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc, đồng lòng của Nhân dân, hy vọng trong những năm tới xã Pa Cheo sẽ đạt kết quả cao trong giảm nghèo và xây dựng NTM.

Có thể nói, diện mạo của xã Pa Cheo những năm qua có sự thay đổi rõ nét. Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, năm 2022, xã Pa Cheo sẽ tiếp tục đổi mới cách làm, thay đổi thói quen tư duy làm kinh tế của người dân. Đồng thời, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và liên doanh, liên kết phát triển sản phẩm nông nghiệp… Từ đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100