“Nông dân Việt Nam xuất sắc” trên cao nguyên Mộc Châu

“Nông dân Việt Nam xuất sắc” trên cao nguyên Mộc Châu

(DTTG) Ở tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, không ai không biết đến ông Hạng A Sở, đại diện duy nhất của tỉnh Sơn La được bình chọn là 1 trong 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022”.

Đăng bởi Phương Huyền  Chủ nhật, 20/11/2022 00:00
Tiếp nối thành công của mận hậu, ông Hạng A Sở trồng thêm cam canh đường nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Tiếp nối thành công của mận hậu, ông Hạng A Sở trồng thêm cam canh đường nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường

Lớn lên trong gia đình có tới 11 anh chị em, nguồn sống của cả nhà phụ thuộc vào lúa nương, ngô, sắn, cũng như các hộ dân khác trong bản, cuộc sống của gia đình ông Sở trước đây vô cùng khó khăn vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, có năm được mùa, có năm lại mất trắng.

Không chấp nhận cảnh đói nghèo đeo bám, ông Sở quyết tâm vươn lên thoát nghèo trên mảnh đất quê hương. Năm 1989, khi cây mận hậu bắt đầu được nhân giống trên cao nguyên Mộc Châu, ông Sở mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nương kém hiệu quả sang trồng hàng trăm gốc mận.

May mắn thay, giống mận hậu rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Mộc Châu nên chỉ sau 3-4 năm chăm sóc, vườn mận của gia đình ông Sở đã cho thu hoạch. Tuy nhiên tại thời điểm đó, hiệu quả kinh tế của cây mận không cao do có ít người thu mua. Nhiều người dân chấp nhận chịu lỗ, chặt bỏ cây mận để trở về trồng cây lương thực.

Không khuất phục trước khó khăn, ông Sở không phá bỏ vườn mận mà còn đều đặn trồng thêm mỗi năm vài chục gốc. Như để đáp lại sự cố gắng không ngừng của ông, năm 2009, cơ hội lại một lần nữa mỉm cười khi Viện Bảo vệ thực vật triển khai Dự án đốn, tỉa, chăm sóc mận tại huyện Mộc Châu. Gia đình ông Sở được các chuyên gia người Pháp trong dự án hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm cây đúng kỹ thuật như tỉa đốn, chăm sóc, bón phân…

Bước đầu áp dụng các kỹ thuật mới, nhiều hộ dân e dè lo sợ cây chết, ông Sở lại một lần nữa đóng vai trò tiên phong. Hiệu quả cho thấy rõ từ vụ mùa sau, cây sinh trưởng, phát triển tốt, quả nhiều, to, đẹp và bán được giá cao hơn. Chứng kiến sự thành công của ông Sở, hàng trăm hộ gia đình trồng mận ở thị trấn Nông trường Mộc Châu học theo, áp dụng kỹ thuật mới.

Ông Sở cho biết, hiện gia đình ông có 3ha mận hậu, cho sản lượng khoảng 50 tấn mận/năm. Với giá bán bình quân 20.000 – 25.000 đồng/kg, gia đình ông có thể thu về khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi trừ đi chi phí chăm bón, lợi nhuận thu về đạt khoảng 700 triệu đồng.

Cùng với cây mận hậu, trong quá trình tham quan, tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong vùng, năm 2013, ông Sở trồng thêm 1ha cây cam đường canh. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ cam năm 2021, ông Sở xuất bán được 30 tấn quả. Với giá bán trung bình 30.000 đồng/kg, gia đình ông thu được 900 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 600 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Sở tích cực hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân khác. Ông còn tạo việc làm lao động thường xuyên cho 5 người; lao động mùa vụ cho từ 15-20 lao động nông thôn với lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lường Tiến Quỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu tự hào khi nhắc đến người “Nông dân Việt Nam xuất sắc” Hạng A Sở: Là Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, ông Sở là điển hình của người nông dân thời đại mới, dám nghĩ, dám làm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sở đã góp phần nhân rộng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương.

Phương Huyền

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 226/GP-BTTTT ngày 30 tháng 6 năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Tổng Biên tập: TRẦN ĐỨC VINH
Trụ sở Tòa soạn: 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội ĐT: 024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0243.7379.192