Nóng bỏng tình trạng xuất nhập cảnh trái phép

Nóng bỏng tình trạng xuất nhập cảnh trái phép

(DTTG) Trước và sau Tết Nguyên đán 2022, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh Điện Biên có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, chính quyền và các lực lượng chức năng của tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, kiểm soát chặt biên giới để ngăn chặn tình trạng này.

Đăng bởi Gia Bảo  Thứ hai, 28/02/2022 08:52
Kiểm tra y tế cho 5 đối tượng bị Đồn Biên phòng Mường Pồn bắt giữ
Kiểm tra y tế cho 5 đối tượng bị Đồn Biên phòng Mường Pồn bắt giữ

Xuất cảnh trái phép tìm việc làm

Điện Biên là tỉnh có đường biên giới quốc gia với 2 nước Lào và Trung Quốc. Địa bàn biên giới gồm 4 huyện, 29 xã biên giới, 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ, 5 lối mở và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội song cũng đặt ra vấn đề về quản lý xuất, nhập cảnh. Thời gian qua, tình trạng xuất cảnh trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố liên quan đến an ninh trật tự, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân tăng cao. Nhiều người từ các địa phương khác đã về các khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép. Hiện các lực lượng chức năng tại đây đang tăng cường tuần tra kiểm soát và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp người dân vi phạm, nhất là các đối tượng trong những đường dây tổ chức đưa người vượt biên trái phép.

Qua xác minh của cơ quan chức năng, các đối tượng vượt biên chủ yếu là lao động phổ thông, thời vụ. Hình thức chủ yếu tự phát, theo từng nhóm nhỏ lẻ. Các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh đã duy trì tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các cửa khẩu, lối mở, đường mòn và thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, tội phạm tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc xuất cảnh trái phép qua biên giới. Điển hình như vụ bắt giữ 5 người nhập cảnh trái phép diễn ra tại khu vực mốc 86 thuộc địa phận cụm Huổi Ké, bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cụ thể, trong lúc thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác của Chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Mường Pồn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phát hiện và bắt giữ 5 đối tượng cùng trú tại bản Nà Pen 2, xã Nà Nhạn (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đang có hành vi nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận, do không có việc làm nên rủ nhau lên khu vực biên giới vượt biên sang Lào để khai thác lâm sản (cây song, mây) và đặt bẫy chim, khi quay trở về thì bị Bộ đội Biên phòng phát hiện bắt giữ. Qua kiểm tra y tế test nhanh, năm đối tượng âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đồn Biên phòng Mường Pồn đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với mỗi đối tượng là 3 triệu đồng về hành vi đi qua biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 17, Nghị định 167/2013NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính Phủ và bàn giao các đối tượng cho lực lượng chức năng của thành phố Điện Biên Phủ đưa đi cách ly theo quy định.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát
Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Nằm trên tuyến biên giới Việt - Lào, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây trang được giao nhiệm vụ bảo vệ, quản lý tuyến biên giới dài 28km - địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở. Để ngăn chặn hoạt động xuất cảnh trái phép qua biên giới, Đồn đã duy trì nghiêm hoạt động các chốt chặn trên tuyến biên giới.

Đồng thời, Đồn cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng nước bạn Lào trong việc trao đổi tình hình dịch bệnh và đấu tranh ngăn chặn xuất cảnh trái phép; trao trả, tiếp nhận, bàn giao các trường hợp nhập cảnh trái phép. Duy trì chặt chẽ đúng quy trình, quy định việc quản lý xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện, hàng hóa tại cửa khẩu.

Hiện tất cả những người qua lại Cửa khẩu Tây Trang đều được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc. Khi đủ điều kiện đảm bảo theo quy định mới được làm thủ tục xuất nhập cảnh. Năm 2021, đơn vị đã phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) hoàn chỉnh thủ tục nhập cảnh và bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cách ly 1.965 người nhập cảnh, 54 công nhân bốc vác.

Trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng sau Tết Nguyên đán 2022, Đồn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Thậm chí có đối tượng không chỉ nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam mà tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ ngày 8/1/2022, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đang làm nhiệm vụ tại đường mòn gần khu vực Cột mốc 117 (địa phận bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) thì phát hiện 2 người đàn ông di chuyển trên xe máy đi từ Lào về Việt Nam có hành vi nhập cảnh trái phép.

Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe kiểm tra và qua đấu tranh, người điều khiển xe máy khai nhận là Và A Xế (sinh năm 2001, trú tại bản Hua Thanh, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).Trước đó, Xế được người chú họ sinh sống bên Lào gọi điện bảo lên khu vực Cột mốc 117 đón người nhập cảnh từ Lào về thì được trả tiền công 500.000 đồng.

Người ngồi sau xe của Và A Xế là Thào A Lồng (sinh năm 1993, trú tại bản Huổi Dúng, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), đang cư trú bất hợp pháp tại Lào, muốn nhập cảnh về Việt Nam nên nhờ người đưa, dẫn để tránh bị chốt biên phòng phát hiện.Qua đấu tranh, khai thác thêm, Và A Xế khai nhận có 2 khẩu súng ngắn tại nhà người thân ở bản Na Ư, xã Na Ư.

Đồn Biên phòng Tây Trang đã tiến hành xác minh, qua khám xét đã thu hồi hai khẩu súng ngắn ghi xuất xứ do nước ngoài sản xuất cùng 19 viên đạn, trong đó 1 khẩu có 8 viên đạn trong hộp và 1 khẩu có 11 viên đạn trong hộp.Đối tượng Xế khai nhận hai khẩu súng ngắn này được người chú gửi nhờ.

Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng Tây Trang phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ, xử lý vụ án theo quy định pháp luật.

Vừa phòng chống dịch, vừa phòng chống xuất nhập cảnh trái phép
Vừa phòng chống dịch, vừa phòng chống xuất nhập cảnh trái phép

Triển khai thực hiện nhiều giải pháp

Có thể thấy, việc gia tăng tình trạng lao động xuất cảnh trái phép sang nước bạn là hệ quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Phần nhiều trong số lao động vượt biên trái phép đều là những người không có công ăn việc làm ổn định; diện tích đất sản xuất của gia đình ít, hiệu quả kinh tế không cao, đời sống gặp nhiều khó khăn… Tìm việc làm, cải thiện đời sống vì vậy đã trở thành nhu cầu bức thiết của họ, cho dù nhiều người trong số đó cũng không biết là khi sang nước bạn thì mình sẽ làm được việc gì để có thu nhập.

Mặt khác, do những khó khăn về điều kiện văn hóa xã hội nên trình độ nhận thức của bà con tại các khu vực giáp biên vẫn còn có những hạn chế nhất định. Họ bị những đối tượng xấu rủ rê hoặc nghe theo những người đi trước lôi kéo, hứa hẹn qua bên kia biên giới lao động với những công việc không vất vả mà lại có thu nhập cao.

Thực tế ở tỉnh Điện Biên thời gian qua cho thấy, hệ lụy đi cùng với tình trạng gia tăng người lao động xuất cảnh trái phép là rất nghiêm trọng. Với những trường hợp may mắn trở về nhà thì phần nhiều đều mang theo những tổn thương về tinh thần; có những trường hợp kém may mắn, bị bắt giữ tại nước bạn hoặc bị mất tích thì còn là nguyên nhân gây lên tình hình phức tạp đối với an ninh vùng biên.

Thế nên, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, chính quyền và các ban ngành của tỉnh Điện Biên cũng triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép. Đặc biệt, để giải quyết việc làm cho lao động phổ thông, hàng năm UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành kế hoạch về giải quyết việc làm; Công an tỉnh ban hành văn bản về tấn công trấn áp tội phạm tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về xuất, nhập cảnh, cư trú, việc làm; triển khai thực hiện đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đưa người lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động.

Tại địa bàn biên giới, lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia cung cấp thông tin về người lao động địa phương; nhờ đó, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng.

Thời gian tới, cùng với quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là tại khu vực biên giới các quy định về xuất, nhập cảnh, cư trú; tích cực vận động người dân, gia đình có thân nhân xuất cảnh trái phép trở về địa phương.

Gia Bảo

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100