Những già làng, trưởng làng nơi biên viễn

Những già làng, trưởng làng nơi biên viễn

(DTTG) Những năm qua, đồng bào các dân tộc vùng sâu vùng xa biên giới đã đồng lòng, đoàn kết, sát cánh cùng nhau xây dựng quê hương, tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng vững mạnh.

Đăng bởi Huyền Thương  Thứ tư, 24/08/2022 08:08

Đạt được những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các bản làng. Những “cây đại thụ” này chính là nhân tố tạo nên sự đoàn kết, là cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân nơi biên giới.

Góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Nghệ An là tỉnh có đường biên giới với Lào dài nhất cả nước với hơn 419km. Khu vực biên giới cũng là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Thổ, Ơ đu, Khơ Mú... Cùng với các cấp chính quyền, những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín các huyện miền núi trong tỉnh đã phát huy vai trò tập hợp, củng cố, xây dựng bền chặt khối đại đoàn kết toàn dân, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, từng bước đẩy lùi và xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng bản làng vùng sâu, vùng xa ngày càng ấm no, phát triển.

Chỉ tính trong giai đoạn 2011 - 2021, toàn tỉnh Nghệ An có 13.504 người uy tín, gồm: Già làng, trưởng bản, Bí thư Chi bộ, người sản xuất giỏi của 10 dân tộc, tộc người. Họ đã góp phần đắc lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi căn bản diện mạo vùng dân tộc miền núi với 121/252 xã; 570 thôn, bản và 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Với những việc làm thiết thực, hành động cụ thể, những “thủ lĩnh”, những “cây đại thụ” này đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo vùng sâu vùng xa, tiến tới ngày càng văn minh, ấm no và phát triển.

Già làng Mong Sơn Tình, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An
Già làng Mong Sơn Tình, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An

Nhiều tấm gương điển hình trên tất cả các lĩnh vực đã xuất hiện ở vùng miền núi và dân tộc tỉnh Nghệ An như ông Lang Trọng Khâm (huyện Quỳ Châu), ông Đinh Xuân Kết (huyện Tân Kỳ), ông Và Chán Vờ và ông Mong Sơn Tình (huyện Tương Dương). Bên cạnh đó họ còn góp sức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể vùng miền núi và dân tộc, điển hình như Nghệ nhân ưu tú Sầm Văn Bình (huyện Qùy Hợp), Trương Công Bình (huyện Tân Kỳ), Vi Tuyến Chung (huyện Thanh Chương)…

Ông Mong Sơn Tình chia sẻ, trước sống ở xã Kim Đa, nhưng sau khi có Thủy điện Bản Vẽ, ông đã cùng dân bản di dời về lập bản Pùng ka mong, một bản thuần dân tộc Khơ Mú ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Mặc dù sống ở bản mới nhưng năm nào bản cũng gặp sự cố mỗi khi thủy điện xả nước. Nhiều hộ dân đã phải đề xuất với chính quyền cho di dời tiếp.

Trước thực trạng đó, ông Tình đã cùng Ban mặt trận xóm thường xuyên gần gũi, động viên bà con, làm cầu nối các thông tin về cảnh báo thiên tai cho bà con, ổn định đời sống về mọi mặt.

“Tôi được bà con tín nhiệm, nên thường xuyên vận động bà con tin tưởng vào đảng chính quyền địa phương, thực hiện và chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Việc vận động của tôi chủ yếu là vấn đề đoàn kết cộng đồng với nhau để cùng chung sống, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn, nhất là trong vấn đề thiên tai lũ lụt. Dân bản chấp hành tốt vì vậy trong bản không có người nghiện ma túy, không có người tham gia buôn bán ma túy”, ông Tình chia sẻ.

Những già làng, trưởng bản, người có uy tín ở Hướng Hóa, Quảng Trị
Những già làng, trưởng bản, người có uy tín ở Hướng Hóa, Quảng Trị

Ông Lương Văn Khánh Phó Ban dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết, miền Tây Nghệ An là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc, kinh tế - xã hội vùng miền Tây của tỉnh từng bước ổn định và phát triển. Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh và hoạt động có hiệu quả, quản lý và điều hành tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Quốc phòng được củng cố và giữ vững, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các giá trị và bản sắc văn hóa của các dân tộc được giữ gìn, phát huy... Có được điều đó phải kể đến vai trò rất lớn của các già làng trưởng bản, người có uy tín.

Theo Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, trên các tuyến biên giới, ngoài Bộ đội Biên phòng thì chủ yếu là các dân tộc sinh sống, vì vậy lực lượng Biên phòng luôn dựa vào dân trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới. Người dân thì cung cấp nguồn tin, giúp bộ đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, còn bộ đội thì chủ động bảo vệ nhân nhân, giúp dân trong việc phát triển kinh tế xã hội và nhiều mặt khác. Mối quan hệ khăng khít đó dần tạo nên “lá chắn thép” nơi biên cương.

Gương mẫu trong mọi hoạt động

Cũng giống như Nghệ An, vùng biên giới phía Tây của tỉnh Quảng Trị là nơi tập trung đông đúc đồng bào các dân tộc thiểu số như Pa Cô, Vân Kiều... sinh sống. Những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy ở đây đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếng nói của họ ngày càng có sức thuyết phục cao đối với gia đình và bà con trong thôn, bản. Bởi họ luôn thể hiện là người “đầu tàu”, gương mẫu trong mọi hoạt động hay phong trào ở địa phương. Đồng thời giúp bà con phân biệt được cái xấu, cái ác, những hủ tục lạc hậu và những luận điệu của kẻ xấu để phản bác, bài trừ.

Già làng, trưởng bản có vai trò rất lớn đối với mỗi thôn, bản ở vùng cao
Già làng, trưởng bản có vai trò rất lớn đối với mỗi thôn, bản ở vùng cao

Qua thực hiện các phong trào, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trong công tác “dân vận khéo” như già làng Hồ Xan, ở bản Khe Trù, xã Vĩnh Hà (Vĩnh Linh); Hồ Thanh Tâm, ở thôn Trằm, xã Hướng Tân; Hồ Văn Tinh, ở thôn Thanh 1, xã Thanh (Hướng Hóa); Hồ Ê Nót, ở thôn Cu Pua, xã Đakrông; Côn Liên, ở thôn A Ngo, xã A Ngo; Hồ Văn Lư, ở thôn A Rồng, thị trấn Krông-Klang (Đakrông)...

Đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, nhiều mô hình tiên tiến như: “Bản làng văn hoá”, “Bản làng an toàn”, “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Cụm bản Việt - Lào an toàn về an ninh trật tự”... góp phần thúc đẩy bản, làng không ngừng phát triển. Nhờ vậy đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có đến hơn 200 bản, làng có đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận là đơn vị văn hoá các cấp.

Là một bản vùng cao của huyện Đakrông, A Rồng Dưới (xã A Ngo) là nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống, được coi là điểm sáng trong công tác xóa đói giảm nghèo. Đến nay, 100% đường giao thông nội bản và nhiều tuyến đường lên nương, xuống ruộng, cũng đã được bê tông hóa.

A Rồng Dưới có được điều đó phải nhắc đến công sức rất lớn của già làng Hồ Lô, người đã 5 lần tự nguyện hiến đất, với tổng diện tích trên 10.000m2 để xây trụ sở UBND xã, xây cụm cơ động 4 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh, làm đường liên thôn A Đeng - A Ngo, làm trường Trung học cơ sở A Ngo và xây trụ sở Công an xã. Ngoài ra, già còn vận động các hộ trong thôn tự nguyện hiến thêm đất cho trụ sở UBND xã được rộng rãi hơn. Tấm gương của già làng được dân bản mến phục, cấp ủy địa phương đánh giá cao.

Bản Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, một trong những bản mẫu mực trong xây dựng nếp sống mới. Nhiều năm nay, từ già đến trẻ, nam cũng như nữ đều không uống rượu, bia, không hút thuốc lá. Có được thành quả đó, bên cạnh sự tự giác của bà con dân bản, thì phải nói đến vai trò của ông Hồ Ê Nót, người có thâm niên 15 năm làm Trưởng bản Cu Pua. Nhiều năm liền, ông Hồ Ê Nót kiên trì đến từng nhà, vận động từng người nói không với thuốc lá, rượu bia. Cho đến nay, ngay cả lễ mừng trầu, tiệc hỏi, cưới người dân bản Cu Pua cũng không sử dụng rượu, bia.

Tân Long là một trong những xã biên giới của huyện Hướng Hóa, có số dân cư qua lại buôn bán trên tuyến biên giới Việt - Lào khá đông. Điều này khiến cho nguy cơ ma túy thâm nhập địa bàn là khá cao. Động viên, hỗ trợ người sử dụng ma túy cai nghiện tại cộng đồng đang là một trong những chương trình hoạt động của những người cao tuổi ở địa phương.

Ông Hồ Vai, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi bản Vây, xã Tân Long tâm sự: “Mình lấy cái uy tín trong cộng đồng để khuyên nhủ các cháu thì nó mới nghe. Đến nay tôi cùng một số hội viên đã tuyên truyền, thuyết phục nhiều gia đình, nhiều thanh niên trong bản tuyệt đối không được dính vào ma túy. Vì ma túy như là chất độc, nó hại bản thân, gia đình, bản làng. Tuyệt đối tránh xa nó thì mới có sức khỏe để làm ăn, chăm lo cuộc sống được”.

Có thể nói, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Quảng Trị nói riêng và trên cả nước nói chung đã đồng lòng, đoàn kết, sát cánh cùng nhau xây dựng quê hương, tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng vững mạnh. Đạt được những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các bản làng. Họ chính là nhân tố tạo nên sự đoàn kết, là cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân ở các địa phương vùng cao.

Huyền Thương

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100