Nhiều đổi thay trên quê hương núi đá Mèo Vạc

Nhiều đổi thay trên quê hương núi đá Mèo Vạc

(DTTG) Nằm giữa mênh mông núi đá tai mèo, cùng vẻ đẹp xanh như ngọc của con sông Nho Quế, sự hùng vĩ của đèo Mã Pí Lèng huyền thoại và những phiên chợ tình sôi động, Mèo Vạc hôm nay như được khoác lên một diện mạo mới trong xây dựng thị trấn sáng – xanh – sạch –đẹp và văn minh.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ sáu, 04/03/2022 10:45
Làng Lô Lô thuộc thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc
Làng Lô Lô thuộc thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

Trên mảnh đất Mèo Vạc chủ yếu là đồi núi đá, địa hình chia cắt mạnh, nguồn đất và nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn… Bên cạnh đó, Mèo Vạc là nơi cư trú chủ yếu của đồng các dân tộc thiểu số như Mông, Na Chí, Hoa, Nùng, Sán Dìu, Lô Lô…trình độ dân trí thấp là một trong những khó khăn lớn trong quá trình xây dựng thị trấn sáng – xanh – sạch –đẹp – văn minh. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhờ sự cố gắng, nỗ lực rất lớn từ cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cũng như toàn thể người dân nên Mèo Vạc đã được thay áo mới.

Toàn cảnh thị trấn Mèo Vạc
Toàn cảnh thị trấn Mèo Vạc

Giai đoạn từ 2016 đến nay, cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng thị trấn Mèo Vạc sáng - xanh- sạch- đẹp và văn minh. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ như: Đầu tư, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí đô thị; chú trọng công tác thu gom, xử lý rác thải; phát triển hệ thống cây xanh; láng bó, lát gạch vỉa hè, xây dựng cống rãnh và mở mới tuyến đường nội huyện; phát huy vai trò hoạt động của Đội Quản lý trật tự đô thị; triển khai thực hiện nếp sống văn minh đô thị…

Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2020, huyện dành trên 2,4 tỷ đồng đầu tư cho việc chiếu sáng và trang trí đô thị. Hiện nay, hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí trên địa bàn thị trấn đang được quản lý và sử dụng, gồm: 4,5 km đường dây điện cao áp với 200 bóng đèn; 2,5 km dây Led trang trí trên các tuyến đường. Trung tâm dịch vụ công cộng – Môi trường và Cấp thoát nước huyện thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành hệ thống đèn chiếu sáng này, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như tạo điểm nhấn để phát triển du lịch khu vực trung tâm huyện.

Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc
Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc

Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống đèn chiếu sáng, Trung tâm dịch vụ công cộng – Môi trường và Cấp thoát nước huyện cũng luôn đảm bảo tốt công tác dọn vệ sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn thị trấn. Việc thu gom được thực hiện dứt điểm trong ngày, không để tồn đọng gây mất vệ sinh môi trường. Đơn vị cũng duy trì thường xuyên việc chăm sóc cây xanh đường phố, khuôn viên, khu vực tượng đài Bác Hồ, đồng thời thường xuyên bổ sung, thay thế những cây không đạt yêu cầu. Trong 5 năm qua, đơn vị tiến hành trồng mới trên 550 cây xanh tạo cảnh quan và điểm nhấn du lịch cho thị trấn với các loại cây như: Hoa ban, cây OSAKA, đào, Dâm bụt.

Hàng năm, các ngành chức năng của huyện cùng với UBND thị trấn tích cực kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị kinh doanh lắp đặt, treo biển hiệu không đúng quy định, lấn chiếm hành lang vỉa hè và đề nghị các cá nhân vi phạm nghiêm túc khắc phục theo quy định. Cùng đó tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thị trấn; Công an huyện thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông tại các ngã ba, ngã tư trên địa bàn thị trấn với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng, qua đó góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông cũng như đảm bảo an ninh, trật tự.

Chợ tình Khâu Vai mỗi năm được tổ chức một lần vào ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai, cô gái từ khắp các bản làng lại đổ về đây gặp gỡ, giao lưu với nhau
Chợ tình Khâu Vai mỗi năm được tổ chức một lần vào ngày 27/3 âm lịch, những chàng trai, cô gái từ khắp các bản làng lại đổ về đây gặp gỡ, giao lưu với nhau

Cùng với những hoạt động trên, huyện Mèo Vạc cũng đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị cho người dân trên địa bàn. 5 năm qua, từ các nguồn vốn khác nhau, huyện giao UBND thị trấn xây dựng 3 Nhà văn hóa tổ làm nơi hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho người dân. Hàng năm, chính quyền thị trấn tổ chức tuyên truyền cho người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhờ vậy đã đầy lùi được nhiều hủ tục, đồng thời duy trì, phát huy được nhiều nét đẹp văn hóa trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn thị trấn.

Năm 2022 huyện Mèo Vạc đặt ra một số chỉ tiêu như: phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/ năm; tỷ lệ che phủ rừng đạt 36,66%; tỷ lệ huy động trẻ từ 4-16 tuổi đạt trên 98%; thu hút khách du lịch trên 200 nghìn lượt người… Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đạt được mục tiêu trên, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, huyện Mèo Vạc đã và đang nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Người dân thị trấn Mèo Vạc chuẩn bị đất gieo trồng ngô
Người dân thị trấn Mèo Vạc chuẩn bị đất gieo trồng ngô

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, năm 2022 Huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp; chú trọng cây, con chủ lực có lợi thể; chú trọng việc tái đàn lợn và Trâu, Bò sau dịch; thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đẩy mạnh nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Tiếp tục thực hiện và nhân rộng các mô hình dự án như nuôi cá lồng, trồng dâu nuôi tằm; phát triển cây ăn quả, ôn đới, dược liệu; mở rộng diện tích gieo cấy bằng các giống lúa đặc sản, chất lượng như Khẩu Mang, DSI; tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tại sinh kế cho người dân…

Cùng với đó, huyện Mèo Vạc tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng nông thôn mới. Chú trọng phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của người dân trên địa bàn. Tập trung thực hiện tốt các mục tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội; giáo dục; y tế; quốc phòng, an ninh. Với quyết tâm cao Đảng bộ, Nhân dân huyện Mèo Vạc tiếp tục ra sức thi đua lao động, phát triển sản xuất; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2022, tạo tiền đề và động lực thúc đẩy địa phương phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Cán bộ và chiến sỹ trên địa bàn huyện Mèo Vạc giúp bà con tăng gia, sản xuất
Cán bộ và chiến sỹ trên địa bàn huyện Mèo Vạc giúp bà con tăng gia, sản xuất

Có thể nói, diện mạo thị trấn Mèo Vạc những năm qua có sự thay đổi rõ nét. Nổi bật là các tuyến đường được trồng thêm nhiều cây xanh; hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, hệ thống cống rãnh nước được đầu tư, nâng cấp, cải tạo; ý thức của người dân về việc chung tay xây dựng thị trấn sạch đẹp, văn minh ngày càng có sự thay đổi tích cực… Trong thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai phương án nhằm đầu tư xây dựng cho thị trấn đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị đạt tiêu chí đô thị loại V và hướng đến tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2030.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100