Nghĩa tình Tòa án các tỉnh Tây Nguyên với buôn làng kết nghĩa

Nghĩa tình Tòa án các tỉnh Tây Nguyên với buôn làng kết nghĩa

(DTTG) Tây Nguyên là khu vực có vị trí địa lý đặc biệt, là nơi tập trung nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống với kinh tế còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, mỗi cơ quan, ban ngành ở địa phương nói chung và Tòa án các địa phương nói riêng đều được giao trực tiếp kết nghĩa với xã, buôn, làng tùy vào tình hình thực tế của mỗi địa phương để phát triển kinh tế và ổn định trật tự, xã hội.

Đăng bởi Trần Sỹ  Thứ ba, 08/02/2022 07:00

Làng quê nghèo “khoác áo” mới

Đối với Tòa án, để cán cân công lý phát huy và góp phần đảm bảo ổn định trên địa bàn thì việc “gần dân, hiểu dân” là hết sức quan trọng. Mỗi lãnh đạo, cán bộ của các đơn vị luôn hiểu rõ tầm quan trong của sức dân trong việc phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Bởi vậy, việc đi sâu, đi sát vào quần chúng nhân dân luôn được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng với tính chất công việc và sự phát triển của địa phương.

Có mặt tại làng Nha Prông (phường Thắng Lợi-TP. Pleiku-Gia Lai), được TAND TP.Pleiku nhận làm kết nghĩa, PV mới thấy được sự gần gũi giữa cán bộ Tòa án với nhân dân. Theo đó, năm 2013 TAND TP. Pleiku được Thành ủy thành phố Pleiku phân công kết nghĩa. Trải qua bao thời gian, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, sự cố gắng vươn lên thoát nghèo của người dân cũng như sự đóng góp của đơn vị Tòa án, đến nay 100% người dân làng Nha Prông đã vươn lên thoát nghèo.

Các cán bộ được phân công phụ trách luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt kịp thời các phản ánh của người dân cũng như tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, đơn vị đã mua tặng 2 con bò giống để trao cho các hộ nghèo theo phương châm: Bò mẹ sau khi sinh ra thì gia đình sẽ được giữ lại bò con để chăm sóc, bò mẹ sẽ được luân chuyển cho gia đình hộ nghèo khác. Cứ thế, nhiều hộ gia đình sau thời gian chăm sóc bò con đến lúc trưởng thành có thể bán để bổ sung vào việc sửa sang, xây dựng nhà cửa hoặc mua con bò bé hơn để dành tiền trang trải cuộc sống.

Chị Hyưm (làng Nha Prông-Thắng Lợi-Pleiku), vui vẻ khi được nhận bò mẹ đang mang thai để chăm sóc chờ ngày đẻ ra để nhận bò con.
Chị Hyưm (làng Nha Prông-Thắng Lợi-Pleiku), vui vẻ khi được nhận bò mẹ đang mang thai để chăm sóc chờ ngày đẻ ra để nhận bò con.

Gia đình chị Hyưm đang nhận nuôi một con bò mẹ, chị hồ hởi: “Tôi rất vui mừng khi nhận được con bò mẹ đang mang thai. Gia đình hứa sẽ chăm sóc thật tốt để bò sinh đẻ khỏe mạnh, sau đó bàn giao bò mẹ cho gia đình khác theo ý kiến của các lãnh đạo. Cảm ơn cán bộ Tòa án đã giúp đỡ gia đình”.

Ông Nguyễn Đức Huyền (Bí thư làng Nha Prông), vui vẻ cho biết: Tòa án thường xuyên xuống tặng quà cho cán bộ công chính trong làng, bà con giáo dân, gia đình chính sách, các cháu thiếu nhi… Đây là mô hình hay, hiệu quả để làng giảm hộ nghèo, và đến nay 100% người dân đã thoát nghèo. Các cán bộ Tòa án đã giúp đỡ bà con trong làng rất trách nhiệm.

Trong chuyến công tác của mình, PV tiếp tục có mặt tại huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk), huyện Kbang (Gia Lai), huyện Đăk Hà và huyện Kon Rẫy (Kon Tum) nơi có các đơn vị Tòa án cấp huyện và tỉnh nhận các buôn, làng và xã làm kết nghĩa. Tận mắt, mới thấy hết được những tình cảm rất tốt đẹp giữa nhân dân với ngành Tòa án nói chung và các vị cán bộ Tòa án phụ trách nói riêng.

Từ đó, vào mỗi dịp lễ Tết, lãnh đạo TAND các đơn vị luôn cử cán bộ xuống làng, xã kết nghĩa phát động quần chúng trong thời gian công tác tại địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống. Qua đó, nắm bắt tình hình và tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để xây dựng vững chắc mối đoàn kết giữa các dân tộc để nhân dân hiểu và cương quyết không nghe, không tin, không làm theo lời xúi giục của bọn phản động.

Nghĩa tình Tòa án với nhân dân

Đã có hàng trăm, hàng nghìn suất quà hằng năm được các đơn vị trao tặng cho bà con nhân dân và các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người có công với cách mạng. Ngoài ra, TAND huyện Kbang còn tặng dê và hướng dẫn cách chăm sóc cho bà con thuộc hộ đặc biệt khó khăn; TAND tỉnh Kon Tum nhận giúp đỡ một học sinh nghèo vượt khó tên Y Thanh (thôn 1, xã Đăk Tơ Lung) và cùng với chính quyền địa phương giúp dân phát triển các mô hình kinh tế mới, hiệu quả.

Ông Đinh Địa (Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy), địa phương được TAND tỉnh Kon Tum nhận làm kết nghĩa cho biết: Là một xã đặc biệt khó khăn, năm 2019 TAND tỉnh đã kết nghĩa và thường xuyên xuống địa phương phối hợp làm công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến sâu rộng bà con nhân dân. Các ngày lễ Tết, cán bộ Tòa án đã túc trực liên tục ở xã. Bên cạnh đó, đã chủ động nắm bắt tình hình kinh tế, xã hội, cùng với UBND xã lên ý tưởng các mô hình phát triển kinh tế. Vì vậy, trước đây có nhiều hộ khó khăn, không biết làm ăn thì nay đã biết chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế.

Ông A Thảo (bên phải màn hình, Thôn trưởng thôn Kon Jong, xã Ngọc Réo) cho biết, việc Tòa án kết nghĩa và gần gũi nhân dân vượt quá sự mong đợi của bà con với những tình cảm hết sức đặc biệt.
Ông A Thảo (bên phải màn hình, Thôn trưởng thôn Kon Jong, xã Ngọc Réo) cho biết, việc Tòa án kết nghĩa và gần gũi nhân dân vượt quá sự mong đợi của bà con với những tình cảm hết sức đặc biệt.

Còn tại thôn Kon Jong (xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà), nơi TAND huyện này nhận làm kết nghĩa cũng đã có những khởi sắc và sự ghi nhận rất tích cực từ phía chính quyền địa phương và bà con nhân dân. Ông A Thảo (Thôn trưởng thôn Kon Jong), vui vẻ nói: Năm 2013, thôn có 27 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo đến nay xuống còn 5 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Có được thành quả giảm nghèo như vậy là nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp và sự đỡ đầu của Tòa án.

“Cuộc sống của bà con thay đổi khi Tòa án kết nghĩa, cán bộ Tòa án luôn gần gũi nhân dân. Các đợt sinh hoạt Chi bộ Đảng luôn có Chánh án hoặc cán bộ về tham dự. Việc Tòa án kết nghĩa và gần gũi nhân dân vượt quá sự mong đợi của bà con với những tình cảm đặc biệt, gắn bó và hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho bà con. Hiện trên địa bàn không có tình trạng sinh con thứ ba, thứ tư”, ông A Thảo nhấn mạnh.

Lãnh đạo TAND huyện Đăk Hà bên tủ sách pháp luật, sách phát triển kinh tế mà đơn vị trao tặng cho thôn Kon Jong.
Lãnh đạo TAND huyện Đăk Hà bên tủ sách pháp luật, sách phát triển kinh tế mà đơn vị trao tặng cho thôn Kon Jong.

Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Réo, ông Phan Hồng Sơn đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm của Tòa án với thôn kết nghĩa trên địa bàn. “Tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn thôn Kon Jong rất ổn định. Người dân chăm chỉ làm ăn, không nghe theo các đối tượng xấu xúi giục. Tuyệt đối trung thành với Đảng. Tình trạng thanh, thiếu niên hư hỏng giảm rõ rệt. Nếu đánh giá, bình xét đơn vị tiêu biểu trong công tác kết nghĩa thì bản thân tôi sẽ đề nghị là đơn vị TAND huyện Đắk Hà”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong những năm qua, TAND tỉnh Gia Lai dù không nằm trong diện phải kết nghĩa với buôn, làng, xã, nhưng đơn vị này đã trao tặng nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Gần đây nhất là vào ngày 30/7/2021, lãnh đạo đơn vị này đã tổ chức bàn giao ngôi nhà cho hộ gia đình ông Siu Tham, thuộc đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Ia Hla (Chư Pưh).

Chánh án TAND tỉnh Gia Lai, ông Phạm Duy Lam cho biết: “Thực hiện theo chủ trương của Tỉnh ủy về việc xây dựng nhà ở cho đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những năm qua, TAND hai cấp tỉnh Gia Lai đã kêu gọi sự đóng góp tự nguyện của lãnh đạo, công chức, người lao động để xây dựng các căn nhà tình nghĩa. Phần nào đó, giúp người dân thoát khỏi cảnh sống trong những ngôi căn nhà dột nát, tạm bợ”.

TAND tỉnh Gia Lai tặng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Siu Tham có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
TAND tỉnh Gia Lai tặng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Siu Tham có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngôi nhà trao tặng cho gia đình ông Siu Tham được xây dựng có giá trị 70 triệu đồng gồm: 1 phòng khách và 2 phòng ngủ với tổng diện tích khoảng 60m2. Mái được lợp bằng tôn, nền lát gạch men. Bản thân ông Siu Tham đã bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước cũng như sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo, công chức, người lao động trong hệ thống TAND hai cấp tỉnh Gia Lai.

Sau những rừng cao su bạt ngàn xen lẫn với rẫy cà phê trĩu quả, người dân ngày càng có thêm động lực, có thêm niềm vui khi được các đơn vị Tòa án nhận làm kết nghĩa và trao tặng nhà, vật nuôi, hướng dẫn cách làm kinh tế cũng như tặng các phần quà thiết thực khác. Những cái bắt tay chào hỏi nhau rộn rã tiếng cười đã xóa tan đi khoảng cách e dè của nhân dân khi nhắc đến Tòa án. Bởi, ngoài nhiệm vụ chính là thực thi pháp luật, nhân danh công lý ở chốn pháp đình một cách nghiêm minh thì các cán bộ Tòa án còn là những người gần dân, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con mỗi khi xuống các bản, làng.

Trần Sỹ

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100