Nậm Pồ: “Dân vận khéo” lan tỏa giá trị cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”

Nậm Pồ: “Dân vận khéo” lan tỏa giá trị cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân”

(DTTG) Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”của Ban chỉ huy Quân sự huyện Nậm Pồ trong quân đội thời gian qua được triển khai đồng bộ, toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lan tỏa giá trị, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ-Bộ đội của dân” tại huyện biên giới tỉnh Điện Biên.

Đăng bởi Trâm Anh   Thứ hai, 01/08/2022 20:30

Nhận thức rõ về vị trí, vai trò của công tác dân vận nói chung và công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương nói riêng, trong những năm qua, Đảng ủy - Ban chỉ huy Quân sự huyện Nậm Pồ luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả
Cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả

Đây là một buổi tuyên truyền vào buổi tối của “Tổ dân vận” Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện bằng tiếng dân tộc Mông và tiếng Dao tại nhà trưởng bản Huổi Cơ Dạo, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ (Điện Biên). Nội dung tuyên truyền là tập trung phổ biến chế độ chính sách đối với các đối tượng tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nội dung trong chuỗi các hoạt động thực hiện đợt thi đua cao điểm chào mừng, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ trên địa bàn huyện do Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiến hành. Hình thức tổ chức là tuyên truyền phổ biến tập trung; đối tượng tuyên truyền là số bà con dân tộc Mông, Dao thuộc diện được thụ hưởng các chế độ chính sách theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chị Sùng Thị Vàng, bản Huổi Cơ Dạo chia sẻ: “Tôi không thạo tiếng Kinh, nên khi cán bộ về đây tuyên truyền bằng tiếng dân tộc của chúng tôi nên dễ nghe dễ hiểu”. Còn theo anh Lý Cáo Chòi, Trưởng bản Huổi Cơ Dạo, xã Nà Hỳ cho biết: “Bản Huổi Cơ Dao có 103 hộ với 519 khẩu đồng bào dân tộc Dao và Mông sinh sống. Bà con hầu hết hạn chế về tiếng phổ thông. Nên những buổi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc xen kẽ như thế, bà con rất dễ hiểu”.

Tổ xung kích, tuyên truyền đặc biệt Ban CHQS huyện Nậm Pồ biên soạn, phổ biến nội dung tuyên truyền  bằng  ngôn ngữ của đồng bào dân tộc
Tổ xung kích, tuyên truyền đặc biệt Ban CHQS huyện Nậm Pồ biên soạn, phổ biến nội dung tuyên truyền bằng ngôn ngữ của đồng bào dân tộc

Với đặc thù của địa phương là huyện vùng cao biên giới và là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước; địa hình rộng, chia cắt, giao thông đi lại rất khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Trên địa bàn huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông và dân tộc Thái là chủ yếu, điểm xuất phát về trình độ dân trí và nhận thức xã hội, nhận thức về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, chưa đồng đều. Xuất phát từ những đặc điểm trên, tập thể Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự huyện luôn quan tâm, tập trung nghiên cứu, thảo luận để tìm ra những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận. Trung tá Lê Hào Quang, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nậm Pồ cho biết: “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã thành lập các “Tổ dân vận” sử dụng tiếng dân tộc (Mông, Thái, Dao...) để tuyên truyền, phổ biến cho Nhân dân. Trước mỗi giai đoạn huấn luyện hay một yêu cầu nhiệm vụ cụ thể cần phổ biến, tuyên truyền cho Nhân dân, Đảng ủy giao cho cơ quan Chính trị phối hợp với các cơ quan chức năng sưu tầm tài liệu, đồng thời định hướng nội dung tuyên truyền. Trên cơ sở nội dung định hướng, cơ quan Chính trị chuyển tài liệu đến cho các “Tổ dân vận” nghiên cứu, biên soạn thành đề cương, tiến hành tuyên truyền, phổ biến nội dung bằng chính ngôn ngữ của đồng bào dân tộc. Cách làm trên đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, trong thời gian qua, các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về Quân đội, hậu phương Quân đội, các nội dung về Luật Dân quân Tự vệ, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật nghĩa vụ Quân sự… đã được chuyển tải đến với Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện theo cách dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hiện nhất”.

Một buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông, Dao tại bản Huổi Cơ Dạo, xã Nà Hỳ
Một buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông, Dao tại bản Huổi Cơ Dạo, xã Nà Hỳ

Với những nỗ lực của các đồng chí cán bộ trong “Tổ Dân vận” cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và chỉ huy đơn vị, công tác Dân vận nói chung, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi biên giới tại huyện Nậm Pồ trong thời gian qua đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Tin tưởng rằng, với sự đồng cảm về ngôn ngữ, sự am hiểu về phong tục tập quán và sự tin tưởng, đùm bọc yêu thương của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn dành cho cán bộ, đảng viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện trong thời gian qua sẽ là động lực để Ban Chỉ huy Quân sự huyện hoàn xuất sắc nhiệm vụ Quân sự Quốc phòng mà cấp ủy, chính quyền địa phương giao cho. Mô hình “Tổ Dân vận” tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng tiếng dân tộc sẽ là điểm sáng trong thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Trâm Anh

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100