Mùa xuân mới trên quê hương mới

Mùa xuân mới trên quê hương mới

(DTTG) Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí đón Tết, vui xuân đang tràn ngập trên khắp các bản làng ở tỉnh Sơn La nói chung, đồng bào tái định cư nơi đây nói riêng, với tinh thần phấn khởi và cuộc sống no ấm, đầy đủ trên quê hương mới.

Đăng bởi Thu Trang - Minh Ngọc  Thứ năm, 03/02/2022 07:00
Một góc trung tâm xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai
Một góc trung tâm xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai

Cuộc di dân lịch sử

Năm 2005, cùng với cả tỉnh bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ di dân tái định cư thủy điện Sơn La, huyện Thuận Châu cùng huyện Quỳnh Nhai và Mường La là địa bàn phải di chuyển dân giải phóng lòng hồ. Trong đó huyện Quỳnh Nhai đã thực hiện di chuyển 8.435 hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện Sơn La, thuộc 9 xã, 99 bản, xóm, 36.000 nhân khẩu, bằng 2/3 khối lượng công tác di dân trong toàn tỉnh. Mười bảy năm rời “nơi chôn nhau cắt rốn”, cuộc sống của các hộ dân tái định cư trên quê hương thứ hai đang khởi sắc từng ngày.

Đã 17 năm trôi qua, nhưng ký ức về cuộc đại di dân vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc vẫn còn nguyên vẹn trong mỗi người dân Quỳnh Nhai. Ông Lường Văn The, quê bản Cà Nàng, xã Cà Nàng về tái định cư tại bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng, vẫn nhớ như in ngày tháo dỡ nhà cửa, thu dọn đồ đạc, chuyển đến nơi ở mới. Ông The không giấu cảm xúc ùa về: “Lúc đó, tôi có nhiều băn khoăn và lưu luyến lắm, rời mảnh đất của cha ông bao đời gắn bó, sao không lưu luyến được. Nhưng nghe theo lời Đảng, chúng tôi di chuyển để xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La và tôi luôn có niềm tin, Đảng sẽ chăm lo cuộc sống cho chúng tôi ở quê mới tốt hơn ở quê cũ. Vì vậy, tôi đã vận động người thân trong gia đình và bà con trong bản nhanh chóng di chuyển đến nơi ở mới.”

Bà Điêu Thị Tiến ở xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: “Năm nay đã 13 năm gia đình bà vui xuân, đón Tết trên quê hương mới. Hồi đầu chuyển đến nơi ở mới ngay trung tâm huyện Quỳnh Nhai, chúng tôi gặp một số khó khăn, nhất là không có ruộng, nương để phát triển sản xuất như nơi ở cũ. Nhưng sau vài năm được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn để sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ nên bây giờ nơi ở mới thấy đỡ vất vả hơn so với nơi ở cũ. Cuộc sống của chúng tôi ngày càng thoải mái và đàng hoàng hơn; đồng thời, được hiểu biết nhiều hơn về các chương trình, công tác xã hội hiện nay. Chúng tôi bây giờ yên tâm tư tưởng, vui vẻ, phấn đấu làm ăn tại nơi ở mới”. 

Khu dân cư xóm 5 là địa bàn cư trú mới của trên 200 hộ đồng bào các dân tộc Thái và Kinh. Hầu hết số hộ gia đình trong xóm thuộc diện di dân từ trung tâm huyện Quỳnh Nhai cũ nhường đất cho thủy điện Sơn La. Thời gian qua, cộng đồng khu dân cư xóm 5 luôn đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Cơ sở hạ tầng của xóm 5 được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, 100% đường giao thông được bê tông hóa. Đời sống của nhân dân trong xóm ổn định và từng bước phát triển.

Ông Điêu Chính Đại, Trưởng xóm 5, xã Mường Giàng, cho biết: “Qua hơn 13 năm trên quê hương mới, đến nay, đời sống các hộ dân xóm 5 tương đối ổn định, không vất vả như nơi ở cũ và đang từng bước phát triển đồng đều”.

Nuôi cá lồng hướng đi bền vững để phát triển kinh tế cho người dân
Nuôi cá lồng hướng đi bền vững để phát triển kinh tế cho người dân

Quan tâm, ổn định đời sống cho người dân

Từ khi chuyển đến nơi ở mới, người dân các điểm, khu tái định cư ở Sơn La luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, cùng đồng lòng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Mỗi người dân, từng hộ gia đình luôn nêu cao ý thức công dân, nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương.

Minh chứng cho điều đó, ngay sau khi hoàn thành di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La, Đảng bộ, chính quyền xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung ổn định đời sống người dân và chuyển đổi cơ cấu sản xuất, khai thác hiệu quả diện tích mặt nước hồ thủy điện để nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.

Đặc biệt, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai, năm 2018, địa phương đã thoát nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, sự đổi mới của huyện Quỳnh Nhai còn được minh chứng qua việc một số xã đạt chuẩn nông thôn mới; đời sống của nhân dân sau tái định cư đã phát triển nhanh và có thu nhập ổn định đạt trên 38 triệu đồng/người/năm. 

Bà con nhân dân xã Mường Giàng với mô hình trồng chè sạch
Bà con nhân dân xã Mường Giàng với mô hình trồng chè sạch

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Quỳnh Nhai Nguyễn Hoài Thu chia sẻ: Thực hiện Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La, Quỳnh Nhai là huyện có số hộ di chuyển nhiều nhất tỉnh Sơn La. Sau khi thực hiện Dự án, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế và ổn định đời sống của nhân dân. Trong đó, tập trung phát triển các mô hình kinh tế như nuôi cá lồng gắn với việc nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Ngoài khai thác hiệu quả 275 ha mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La để phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, huyện đã tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đầu tư cho các vùng tái định cư thủy điện Sơn La để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mà trọng tâm là trồng cây ăn quả và cây dược liệu dưới tán rừng, gắn với bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, người dân tái định cư ở Quỳnh Nhai hiện đang gặp một số khó khăn như: thiếu đất sản xuất và chuyển đổi những ngành nghề, đặc biệt là vấn đề việc làm. Do đó, huyện Quỳnh Nhai mong muốn các cấp tiếp tục quan tâm, sớm bố trí nguồn vốn để triển khai Đề án “Ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La” theo Quyết định 666/QĐ-TTg ngày 31/5/2018 phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã  hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La đã được Thủ tướng phê duyệt. Bởi, đây là một đề án lớn giúp người dân vùng tái định cư tiếp tục ổn định đời sống.

Đường đến các bản tái định cư đã được bê tông hoá
Đường đến các bản tái định cư đã được bê tông hoá

Đến các bản tái định cư ở Quỳnh Nhai vào dịp này, có thể nhận thấy không khí vui tươi của một mùa xuân mới đang tràn ngập khắp nơi. Thật khó có thể kể hết được những đổi thay của các vùng quê tái định cư Quỳnh Nhai hôm nay. Nhưng điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất là điểm chung về cuộc sống của người dân ở tất cả các điểm tái định cư trên địa bàn huyện sau chặng đường 17 năm trên quê hương thứ hai đó là, tốt hơn nhiều lần so với nơi ở cũ. Đó cũng là sự bù đắp xứng đáng cho những hy sinh của họ, để có được dòng điện thắp sáng mọi miền Tổ quốc hôm nay.

Thu Trang - Minh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100