Lên Mường Lát ăn Sâu măng

Lên Mường Lát ăn Sâu măng

(DTTG) Sâu măng là một đặc sản núi rừng có tên gọi khiến không ít du khách phải ngần ngại, nhưng nếu vượt qua nỗi sợ đó để thưởng thức thì Sâu măng Mường Lát lại chính là một món ăn khó quên khiến nhiều người phải nhung nhớ.

Đăng bởi Đinh Ngọc  Thứ ba, 25/01/2022 09:05
Những chú sâu măng thon dài. (Ảnh: Internet)
Những chú sâu măng thon dài. (Ảnh: Internet)

Sâu măng là loài sâu sống trên cây măng, phổ biến là măng nứa ở Mường Lát. Tháng 9, tháng 10 (dương lịch) là mùa săn sâu măng của đồng bào vùng cao. Khi cây măng đã cao quá đầu người cũng là lúc những con sâu vào độ béo nhất.

Theo như kinh nghiệm của người H’mông, nếu muốn bắt được những con sâu to, béo ngậy thì cần phải tìm tới những cây măng nứa có dáng hơi cong queo, phần vỏ ngoài sẽ hơi thâm, phần ngọn hơi héo, phần mắt có u. Đây chính là nơi mà những con sâu béo, trưởng thành sinh sống.

Người đi bắt sâu sẽ hạ gục cây măng xuống rồi đổ sâu trong ống nứa vào giỏ. Nếu may mắn, một ngày, một người có thể bắt được từ 1 – 1,5 kg sâu măng.

Sâu măng to bằng đầu đũa, dài cỡ 2 đốt ngón tay. Có rất nhiều cách để người ta chế biến sâu măng nhưng có lẽ ngon nhất và độc đáo nhất vẫn phải là đem sâu măng đi xào cùng với lá chanh.

Món đặc sản sâu măng xào lá chanh sau khi được chế biến. (Ảnh: Internet)
Món đặc sản sâu măng xào lá chanh sau khi được chế biến. (Ảnh: Internet)

Để chế biến, Sâu măng được rửa sạch, ướp gia vị, tiêu. Phi thơm hành rồi cho sâu măng vào đảo nhanh tay trên chảo nóng. Khi sâu măng chuyển sang màu vàng nhạt cho thêm lá chanh thái chỉ vào đảo đều là đã có ngay món ngon giàu dinh dưỡng.

Khi bỏ ra đĩa, sâu măng có màu vàng ruộm mùi thơm rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng can đảm để đưa lên miệng thử. Nhưng nếu mạnh dạn thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, ngọt bùi, thơm thơm rất riêng mà không món ăn nào có được.

Rượu sâu măng. (Ảnh: Internet)
Rượu sâu măng. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, người dân Mường Lát vẫn truyền tai nhau thứ rượu “ông uống bà khen” được ngâm từ sâu măng. Theo đó, sâu măng sau khi được thu lượm về sẽ được phơi sương một đêm, rồi tiếp tục phơi nắng một ngày.

Số sâu măng này được đem rang khô trên chảo để thân sâu măng săn lại sau đó trút vào bình ngâm rượu. 30 ngày sau là có thể dùng.

Món ăn được chế biến từ con vật này từ lâu được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vì độ ngậy ngậy, thơm bùi khiến khi ăn không ai còn cảm giác sợ hình dáng của những chú sâu măng lúc còn sống. Bên cạnh việc xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, sâu măng xào còn thường được dùng làm mồi nhậu trong những dịp hội họp của người dân nơi đây. Nếu có dịp ghé thăm bản Mường xứ Thanh, bạn hãy nhớ thưởng thức món đặc sản này nhé.

Đinh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100