Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Yên Bái

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Yên Bái

(DTTG) Hội Lồng tồng (hay còn gọi là lễ hội Xuống đồng) chính là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất, vui nhất của dân tộc Tày được tổ chức trong dịp đầu xuân năm mới. Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày rằm tháng Giêng, nhằm gửi gắm ước mong của dân làng, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc.

Đăng bởi Ánh Ngọc  Thứ sáu, 21/01/2022 12:00
Lễ hội Lồng Tồng ở Yên Bái. (Ảnh: Internet)
Lễ hội Lồng Tồng ở Yên Bái. (Ảnh: Internet)

Lễ hội Lồng tồng là một sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian mang bản sắc văn hóa. Sau một năm lao động vất vả, lễ hội mở ra mang lại những giờ phút nghỉ ngơi, thanh thản, mọi người có điều kiện gặp gỡ thăm hỏi, chúc tụng nhau; đồng thời cũng là dịp giao lưu tình cảm giữa các cô gái, chàng trai bằng những lời hát then sli, lượn…

Cũng giống như các lễ hội khác, hội Lồng tồng của người Tày ở Yên Bái được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Cúng Thần Nông, nghi thức tịch điền (cày rộng). Cúng tế Trời, Đất, cầu các thần linh ban cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, cầu cho chim muông, sâu bọ không phá mùa màng, dân làng khoẻ mạnh, đời sống của nhân dân được ấm no. Mọi người sẽ dâng cỗ lên cúng thần linh. Bên cạnh đó là những cỗ bánh đó là những mâm cỗ có những món ẩm thực được chế biến bằng thịt lợn, thịt gà và xôi nếp. Đi cùng với mâm cỗ bánh là cờ thần, trống, chiêng… rộn rã, làm bừng lên không khí nhộn nhịp của cả vùng. Xen với phần lễ, các nghệ nhân, các già làng, trưởng bản cùng nhân dân các dân tộc cùng nhau trình diễn màn đồng diễn sáu điệu dậm cổ gồm: dậm chéo rứa (múa chèo thuyền), dậm đàn tính, dậm ví (múa quạt), dậm đáp (múa kiếm)...

Phần hội: Sôi nổi với các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian như: Ném còn, bắn nỏ, cầu lông, kéo co,…; Các trò chơi dân gian: bịt mắt bắt vịt, nhảy bao bố…giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo nhân dân tham gia, và đó cũng là dịp già làng, trưởng bản, nam thanh nữ tú gặp mặt, vui đón năm mới, khắc sâu tinh thần đoàn kết cộng đồng giữa các dân tộc anh em.

Lễ hội Lồng Tồng, ngoài ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, làng bản yên bình, giúp bà con trong bản gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế, những hoạt động văn hóa - văn nghệ, trò chơi dân gian trong lễ hội còn là những nét văn hóa giàu truyền thống, mang đậm bản sắc đã được phục hồi, lưu giữ.

Vui trò bịt mắt bắt vịt. (Ảnh: Internet)
Vui trò bịt mắt bắt vịt. (Ảnh: Internet)

Ánh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100