Lào Cai: Quyết tâm đạt mục tiêu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai: Quyết tâm đạt mục tiêu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số

(DTTG) Tỉnh Lào Cai đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần nâng cao đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ năm, 13/10/2022 09:59

Lào Cai là một tỉnh vùng cao, biên giới, nằm ở phía Bắc Việt Nam, phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam - Trung Quốc với 203 km đường biên, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía Đông giáp tỉnh Hà Giang, phía Nam giáp tỉnh Yên Bái và Sơn La. Diện tích 8.049 km2, có 9 huyện và 3 thị xã, dân số gần 600.000 người gồm nhiều dân tộc anh em chung sống, trong đó có 65% dân số thuộc các dân tộc ít người.

Trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cũng như huy động mọi nguồn lực tập trung cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.

Tỉnh Lào Cai phấn đấu giảm 30% số người DTTS tảo hôn so với năm 2021. Ảnh minh họa
Tỉnh Lào Cai phấn đấu giảm 30% số người DTTS tảo hôn so với năm 2021. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch triển khai công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh năm 2022, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu không còn hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS; Giảm 30% số người dân tộc thiểu số tảo hôn so với năm 2021; Giảm 20% phụ nữ DTTS sinh con lần đầu trước 18 tuổi so với năm 2021…

Bên cạnh đó, xây dựng 17 mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gắn với thực hiện “Dân vận khéo về cải tạo tập quán lạc hậu”; Bồi dưỡng kỹ năng về vận động, tư vấn, truyền thông cho cán bộ, công chức, người có uy tín … tham gia công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, gắn với thực hiện bình đẳng giới, chống bạo lực gia đình.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ, như: Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân với nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai, Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương; Tuyên truyền trực tiếp thông qua họp nhân dân tại các thôn bản, qua sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội, qua họp Ban Tuyên vận, tổ tuyên vận...; Tổ chức tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân tại các xã, thôn có nguy cơ tảo hôn cao; tư vấn trợ giúp pháp lý.

Đời sống của đồng bào các dân tộc Lào Cai không ngừng được cải thiện
Đời sống của đồng bào các dân tộc Lào Cai không ngừng được cải thiện

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức giáo dục pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thay đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân và cải tạo tập quán lạc hậu gắn với thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản. Biên soạn tài liệu Hỏi - Đáp pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chăm sóc sức khỏe sinh sản… Duy trì hoạt động và xây dựng Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tổ chức Hội nghị tuyên truyền tại Mô hình điểm xã Cao Sơn và Tả Thàng (huyện Mường Khương), xã Sảng Ma Sáo (huyện Bát Xát) nhằm thay đổi nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gắn với chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Tổ chức các buổi truyền thông trong Trường PTDTNT THCS&THPT. Tổ chức phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống tảo hôn. Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết thực hiện phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đưa mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vào trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của các địa phương. Hỗ trợ tư pháp xã thực hiện quản lý, cung cấp thông tin, tư vấn cho các đối tượng chuẩn bị kết hôn, làm giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh cho trẻ em tại địa bàn. Phối hợp chặt chẽ và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các địa phương và thực hiện ngăn ngừa, phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS.

Tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn

Ban chỉ đạo Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tỉnh thành lập các Đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các huyện, thị xã, thành phố; UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các xã, phường, thị trấn; đảm bảo mỗi địa phương được kiểm tra từ 01 lần trở lên/năm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để có biện pháp kịp thời ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện kế hoạch, tình trạng hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS ở tỉnh Quảng Ninh sẽ được kiểm soát và đẩy lùi, hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch đề ra. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 226/GP-BTTTT ngày 30 tháng 6 năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Tổng Biên tập: TRẦN ĐỨC VINH
Trụ sở Tòa soạn: 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội ĐT: 024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0243.7379.192