Lạng Sơn: Khởi sắc nghề trồng thạch đen tại thủ phủ Tràng Định

Lạng Sơn: Khởi sắc nghề trồng thạch đen tại thủ phủ Tràng Định

(DTTG) Tràng Định là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn, với phần đông dân số sống bằng nghề nông. Trước kia, đa số bà con còn “chạy ăn từng bữa” thì từ khi có nghề trồng thạch đen, đời sống vật chất của mọi gia đình đã có những đổi thay rõ rệt.

Đăng bởi Dương Thảo   Thứ năm, 27/01/2022 17:23

Tận dụng thế mạnh

Nằm ở phía Bắc của tỉnh Lạng Sơn, cách TP. Lạng Sơn 70 km theo đường quốc lộ 4 A, huyện Tràng Định có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, thương mại - dịch vụ. Diện tích đất tự nhiên của huyện là 1.017 km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 5,9%; đất lâm nghiệp chiếm 37,9%.

Tận dụng thế mạnh của vùng miền núi biên giới, huyện chủ trương phát triển những giống cây có hiệu quả kinh tế cao, năng suất lớn để triển khai trồng đại trà, thay thế những giống cây trồng không phù hợp.

Bà con háo hức trồng thạch đen trong vụ mới
Bà con háo hức trồng thạch đen trong vụ mới

Cùng với các giống cây như: quế, quýt, mía, cây dược liệu… thì vài năm trở lại đây, cây thạch đen được trồng với diện tích lớn, tạo đòn bẩy cho Tràng Định phát triển. Hằng năm, huyện duy trì diện tích ổn định từ 1.300 - 2.000 ha, năng suất bình quân từ 5,3 - 6 tấn/ha, sản lượng bình quân từ 7.000 - 11.000 tấn, giá thu mua dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/kg.

Thạch đen hiện được trồng nhiều tại 8 xã phía Tây trong huyện như: Đoàn Kết, Cao Minh, Tân Tiến, Kim Đồng, Đề Thám… Để kịp thời đưa cây đặc sản vào sản xuất gắn với tiêu dùng cho bà con, UBND huyện Tràng Định đã kết nối, tạo điều kiện để tập huấn kiến thức chăm sóc, trồng cây, cách thu hoạch… để bà con nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, đưa ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, tuyên truyền rộng rãi cho nhiều người tham gia.

Bước ngoặt quan trọng của ngành nông nghiệp Tràng Định được đánh dấu bằng sự kiện năm 2020, sản phẩm thạch đen được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Từ đó đến nay, huyện không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp người dân có việc làm, thu nhập tại chỗ.

Nhất quán chủ trương trên, trong năm 2021, Phòng NN&PTNT huyện đã đẩy mạnh hoạt động tập huấn, tuyên truyền đến người dân về các nội dung: kỹ thuật trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch và bảo quản cây thạch đen… Đến cuối năm 2021, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 63 lớp tập huấn và 19 cuộc tuyên truyền với nhiều hình thức như: hội nghị cấp xã, thôn; hội nghị trực tuyến; cấp phát tài liệu… thu hút trên 4.500 lượt người tham gia.

Mô hình trồng thạch đen tại Tràng Định ngày càng thu hút các tổ chức quan tâm, tìm hiểu
Mô hình trồng thạch đen tại Tràng Định ngày càng thu hút các tổ chức quan tâm, tìm hiểu

Tại xã Kim Đồng, nơi có diện tích thạch đen lớn nhất huyện Tràng Định với hơn 240 ha, trong năm 2021, toàn xã đã có 9 mã số vùng trồng được cấp. Tính chung trong năm 2021, huyện Tràng Định đã tăng diện tích trồng thạch đen lên tới 3.000 ha.

Ông Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Đồng cho biết: Việc cấp mã số vùng trồng giúp các thành viên ý thức được cách chăm sóc cây, duy trì chất lượng sản phẩm ổn định. Trong vụ thạch năm 2021, thành viên của các tổ hợp tác trên địa bàn xã đều thực hiện các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản rất nghiêm túc, không để xảy ra sai sót. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón có trong danh mục được cơ quan chuyên môn huyện khuyến cáo. Do đó, chất lượng thạch đen trong các tổ rất đồng đều.

Đẩy mạnh liên kết theo chuỗi

Nhờ ý thức của người dân và ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thạch đen đã gia tăng đáng kể. Những dây chuyền sản xuất cũng được đưa vào chế biến, nên giá bán sản phẩm năm 2021 tăng gấp đôi so với những năm trước. Năm 2021, giá thạch đen trên địa bàn huyện đạt mức từ 30.000 - 40.000 đồng/kg (cao hơn từ 35 - 50% so với trước đây). Giữa năm 2021, vùng trồng thạch đen tỉnh Lạng Sơn được mở rộng lên 3.000 ha, tăng 37% so với năm 2020, sản lượng đạt 16.000 tấn. Nhiều hộ đã chủ động mở rộng quy mô trồng trọt. Toàn huyện có 10 hợp tác xã, doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Theo bà Nông Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tràng Định: Thời gian qua, hầu hết người dân đã nắm rõ quy trình kỹ thuật sản xuất thạch đen và các nội dung theo Nghị định thư. Nhờ đó, chất lượng thạch đen ngày càng được nâng cao.

Dây chuyền chế biến thạch đen trên địa bàn huyện đã tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm
Dây chuyền chế biến thạch đen trên địa bàn huyện đã tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm

Hiện nay, thị trường tiêu thụ thạch đen chủ yếu của địa phương là các tỉnh trong nước như: Hà Nội, Quảng Ninh... cùng một số tỉnh miền Nam, Tây Bắc; thì các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia… cũng là thị trường tiêu thụ chủ lực. Đến tháng 9/2021, tổng lượng sản phẩm thạch đen xuất khẩu thô sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng toàn tỉnh. Trong đó riêng thị trường Trung Quốc 8 tháng đầu năm 2021 đạt trên 1.200 tấn với tổng kim ngạch đạt khoảng 2 triệu USD (tăng gấp 3 lần so với năm 2020).

Để tạo được bước chuyển biến quan trọng trong tiêu thụ sản phẩm, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa thạch đen là cây trong danh mục sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương để chỉ đạo sản xuất; quan tâm đầu tư kỹ thuật trồng, chăm sóc và mở rộng diện tích từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị thấp sang trồng thạch đen. Tỉnh Lạng Sơn mong muốn cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu, khảo sát đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại chỗ, phát triển vùng nguyên liệu theo chuỗi khép kín; hỗ trợ kết nối tiêu thụ cũng như chế biến sâu; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây thạch đen để nâng cao giá trị sản phẩm. Trong đó, đưa sản phẩm thạch chế biến vào phân khúc chuỗi nhà hàng, siêu thị cấp cao; hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, nước giải khát, chế biến dược liệu có uy tín, kinh nghiệm về chế biến đến Lạng Sơn khảo sát, đầu tư nhà máy chế biến sâu sản phẩm thạch đen.

Toàn tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đến năm 2025 sẽ mở rộng diện tích trồng thạch đen lên khoảng 10 nghìn ha/năm, sản lượng 60.000 tấn và tiềm năng của tỉnh có khả năng mở rộng diện tích lên khoảng 30 nghìn ha/năm.

Với những hiệu quả đem lại, đây sẽ là tiền đề để Tràng Định tiếp tục phát triển các sản phẩm chủ lực khác theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển cây thạch đen trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn như: Việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa được rộng rãi nên chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư; chưa có cơ sở sản xuất giống cây thạch đen; việc thu hoạch, bảo quản còn thủ công…

Dương Thảo

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100