Lai Châu nhiều “trái ngọt” trong công tác giảm nghèo bền vững

Lai Châu nhiều “trái ngọt” trong công tác giảm nghèo bền vững

(DTTG) Xác định công tác giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên quan trọng trong công tác an sinh xã hội và chính sách phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, dự án, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ hai, 10/01/2022 21:00

Triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới, với hơn 70 xã đặc biệt khó khăn và nhiều huyện thuộc danh sách huyện nghèo của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 40%. Vì vậy, công tác giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền Lai Châu đặc biệt coi trọng và xác định là một trong những chương trình trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nông dân xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) thu hái chè. Ảnh tư liệu
Nông dân xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) thu hái chè. Ảnh tư liệu

Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, đặc biệt các xã biên giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,76%/năm.

Xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung vào các vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn và những lĩnh vực có lợi thế của địa phương, phù hợp với trình độ nhận thức của người dân. Theo đó, tỉnh đã lồng ghép các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, thủy lợi... Mặt khác, tỉnh hỗ trợ cây, con giống, máy móc, mô hình sản xuất cho bà con.

Người dân xã Nậm Hăn tận dụng nương bạc màu mở rộng diện tích trồng sắn tăng thu nhập
Người dân xã Nậm Hăn tận dụng nương bạc màu mở rộng diện tích trồng sắn tăng thu nhập

Giai đoạn 2016-2020, Lai Châu có 6 huyện được thụ hưởng hỗ trợ từ Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững là: Huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên. Tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước giao trong giai đoạn hơn 2.344 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương gần 2.069 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 125 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.

Theo lãnh đạo tỉnh Lai Châu, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững, Lai Châu đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia (Ban Chỉ đạo) từ cấp tỉnh đến cấp xã; hằng năm kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và gắn trách nhiệm cá nhân với việc hoàn thành nhiệm vụ cuối năm để đánh giá, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Lai Châu cũng chú trọng xây dựng, ban hành trên 40 văn bản giao vốn, quy định thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, chính sách đặc thù... chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc chương trình giảm nghèo. Đồng thời, Ban Chỉ đạo các cấp đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân trong huyện, nhất là các hộ nghèo, người nghèo về các chính sách, đối tượng thụ hưởng và quyền lợi khi tham gia chương trình để người dân nắm bắt thông tin, tự nguyện tham gia. Vận động nhân dân tranh thủ hỗ trợ của Nhà nước tự lực vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, tỉnh cũng chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra quá trình thực hiện. Trong giai đoạn này, toàn tỉnh Lai Châu tiến hành 112 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát tại cấp tỉnh, cấp huyện, kịp thời giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại cấp cơ sở và kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm xảy ra.

Những “trái ngọt” trong công tác giảm nghèo bền vững

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều “trái ngọt” trong công tác giảm nghèo bền vừng. Minh chứng là những bản làng khởi sắc, chất lượng cuộc sống đồng bào được nâng lên, kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Người dân bản Huổi Mắn, xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) thường xuyên vệ sinh bản tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp
Người dân bản Huổi Mắn, xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) thường xuyên vệ sinh bản tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp

Về các huyện biên giới, dọc trên các tuyến đường, bản làng, đâu đâu cũng thấy hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang. Đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế được kiên cố hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng quê biên giới không ngừng được cải thiện và nâng cao, bà con ai cũng phấn khởi trước những thay đổi rõ nét của quê hương.

Điển hình về sự đổi thay rõ nét của các bản vùng cao phải kể đến xã Nậm Chà huyện Nậm Nhùn. Về bản Táng Ngá của xã Nậm Chà những ngày cuối năm, xen giữa màu xanh trải dài của núi rừng là con đường bêtông khang trang, sạch đẹp, ánh điện lung linh thắp sáng khắp các bản làng. Những ngôi nhà sàn được mọc lên san sát, kiên cố, khang trang thay vì những ngôi nhà tạm bợ lợp tranh tre như trước kia. Cùng với sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cũng như được sự tuyên truyền, giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân trong bản tích cực thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu.

Nậm Chà là xã vùng cao, cách trung tâm huyện hơn 50km. Là nơi sinh sống của 657 hộ gia đình, chủ yếu đồng bào các dân tộc: Dao, Mông và Cống. Để xây dựng bản phát triển và giàu đẹp, xã tích cực vận động, hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân; đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, điện - đường - trường - trạm thông qua các chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó, đời sống của bà con ngày càng đổi thay tích cực.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, xã vận động Nhân dân tích cực hiến đất, ngày công lao động đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, phục vụ nhu cầu của người dân từ đường giao thông, điện, trường, trạm. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã đã được rải nhựa, cứng hóa được 53,3km đường liên bản, trục bản. Cơ sở hạ tầng đang được đầu tư như: trụ sở UBND, đường nội bản, nội đồng, tu sửa nhà văn hóa... Điện lưới quốc gia cũng đã về thắp sáng hầu hết các bản, xã vùng cao đặc biệt khó khăn Nậm Chà như được khoác trên mình một chiếc áo mới.

Người dân xã Phúc Than, huyện Than Uyên vay vốn đầu tư chăn nuôi gia súc với quy mô lớn
Người dân xã Phúc Than, huyện Than Uyên vay vốn đầu tư chăn nuôi gia súc với quy mô lớn

Sau 8 năm thành lập, đến nay, đời sống của bà con xã Nậm Chà ngày càng được năng cao. Thu nhập bình quân năm 2021 của bản đạt 21 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 27%; 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và trẻ em được đến lớp đúng độ tuổi; người dân tích cực tham gia vệ sinh đường ngõ bản, số hộ xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh đạt trên 50%. Tình hình an ninh, chính trị, an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Với sự nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội của người dân các bản, chúng tôi tin, cuộc sống mới sẽ hiện hữu nơi đây, để mỗi mùa xuân về, Nậm Chà thêm khởi sắc, cuộc sống ấm no.

Có thể thấy, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt nhiều kết quả đột phá. Hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, hoàn thiện, với hơn 1.100 công trình đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, nhà văn hóa… được xây dựng mới và duy tu, bảo dưỡng.

Phát huy những kết quả đã được đạt được, giai đoạn 2021-2025, Lai Châu phấn đấu giảm bình quân hộ nghèo 3%/năm, huyện nghèo giảm 4%/năm. Để đạt được mục tiêu Lai Châu tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; cụ thể hóa kịp thời, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chính sách về giảm nghèo. Tập trung hỗ trợ những huyện nghèo, xã và thôn bản đặc biệt khó khăn, thu hẹp khoảng cách về kinh tế - xã hội giữa các vùng, các dân tộc trong tỉnh.

Cùng với đó, Lai Châu tiếp tục chú trọng tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp dân dân, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo; tăng cường hỗ trợ sinh kế theo hướng giảm chính sách hỗ trợ cho không, tăng cường hỗ trợ có điều kiện cho người dân, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100