Krông Năng - Đắk Lắk: Tuổi trẻ vùng cao lan tỏa mô hình đổi rác nhận cây xanh

Krông Năng - Đắk Lắk: Tuổi trẻ vùng cao lan tỏa mô hình đổi rác nhận cây xanh

(DTTG) Hoạt động “Đổi rác thải nhận cây xanh” của tuổi trẻ vùng sâu huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường, tạo mảng xanh tại khu vực mình đang sinh sống.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ hai, 08/08/2022 15:20

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu. Xác định vai trò của thanh niên, trong thời gian qua các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Krông Năng đã tích cực cùng các cấp, các ngành tham gia công tác bảo vệ môi trường và thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cộng đồng dân cư. Các hoạt động về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về phong trào bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển được triển khai thường xuyên, liên tục.

Chương trình Đổi rác lấy cây xanh của tuổi trẻ huyện Krông Năng
Chương trình Đổi rác lấy cây xanh của tuổi trẻ huyện Krông Năng

Đổi rác thải lấy cây xanh là mô hình mang ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường. Không chỉ giảm thiểu việc vứt rác thải ra môi trường, còn tích cực phát động phong trào trồng và chăm sóc cây xanh. Từ đó, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong Nhân dân.

Anh Y Phi On Mlô, Chủ nhiệm Câu lạc bộ kỹ năng thanh niên huyện Krông Năng cho biết, hoạt động “Đổi rác nhận cây xanh” do Câu lạc bộ kỹ năng thanh niên huyện phối hợp với Huyện Đoàn triển khai thu gom rác thải. Tham gia hoạt động thu gom là thành viên của câu lạc bộ kỹ năng và các bạn thanh niên về sinh hoạt hè. Thông qua chương trình góp phần nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

Những loại rác thải có thể tái chế như giấy, vỏ lon bia và vỏ chai nhựa sẽ được quy đổi thành những chậu sen đá nhỏ; với 5kg giấy vụn, hay 2kg vỏ lon bia mỗi loại sẽ đổi được 2 cây sen đá; 26 vỏ lon bia hay 2kg chai nhựa đổi được 1 cây sen đá.

Đoàn viên thanh niên phân loại rác
Đoàn viên thanh niên phân loại rác

Em Nguyễn Văn Hiếu (14 tuổi) sau khi đem một bao rác gồm vỏ lon bia và chai nhựa đến địa điểm “Đổi rác lấy cây xanh” tại thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, đã được các tình nguyện viên tặng lại 2 chậu sen đá. Hiếu cho biết: “Em mang chậu cây này về để khu vực cửa sổ gần bàn học, tạo cảm giác xanh mát, tạo hứng thú mỗi khi học bài.”

Cũng mang rác đến đổi cây xanh, hai mẹ con chị Nguyễn Thị Thủy mang theo 1 bao ve chai chia sẻ: “Khi biết tại địa điểm này có chương trình “Đổi rác nhận cây xanh”, tôi và con gái gom giấy vụn, vỏ chai nhựa tranh thủ đến đây. Không phải tôi muốn đến để nhận một chậu cây xanh, mà muốn con gái được trải nghiệm, thông qua việc này, giúp con biết cách phân loại rác thải tái chế tại nhà và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng cách biết chăm sóc và yêu quý cây xanh”.

Nhiều em nhỏ vui mừng mang rác thải tái chế tới địa điểm đổi cây xanh. Ảnh báo Tiền phong
Nhiều em nhỏ vui mừng mang rác thải tái chế tới địa điểm đổi cây xanh. Ảnh báo Tiền phong

Theo anh Y Phi On, Chủ nhiệm Câu lạc bộ kỹ năng thanh niên huyện Krông Năng, nhiều người dân ngoài đổi rác thải nhựa, họ ủng hộ mua thêm cây, chậu trồng cây. Mô hình “Đổi rác lấy cây xanh” không chỉ giảm thiểu việc vứt rác thải ra ngoài môi trường mà còn tích cực phát động phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, phủ xanh môi trường sống.

Từ những mô hình hay này đã được tuổi trẻ vùng sâu huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk nhân rộng, đồng thời tìm tòi những mô hình thiết thực hơn nữa để hình thành và phát triển mô hình hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng trong lành, đẹp hơn.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100