Kon Tum: Hiệu quả tích cực từ thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số

Kon Tum: Hiệu quả tích cực từ thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số

(DTTG) Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, ở thành phố Kon Tum trong một năm qua đã có những hiệu quả tích cực.

Đăng bởi Trần Sỹ  Thứ hai, 23/05/2022 11:15
Người dân hăng say lao động, sản xuất nhằm tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế.
Người dân hăng say lao động, sản xuất nhằm tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế

Theo đó, trong một năm qua, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố Kon Tum đến các cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đồng thời, triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn nói chung, người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng; qua đó, đã tác động mạnh mẽ đến “nếp nghĩ, cách làm” của người đồng bào dân tộc thiểu số, một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số khắc phục được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước.

Người dân từng bước có sự thay đổi trong việc ăn, ở hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, đường làng, ngõ xóm. Nhiều hộ gia đình đã tự vươn lên bằng chính nội lực của mình, tự giác lao động, tích cực chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, trồng rau cải thiện bữa ăn hàng ngày; ý thức về công tác quản lý, bảo vệ rừng được nâng lên, các hủ tục, tập quán lạc hậu từng bước được xoá bỏ, ốm đau chở đến trạm y tế để khám và điều trị, xây dựng nếp sống văn minh, con em trong độ tuổi được đến trường.

Cùng với đó, nhiều gia đình đã biết cách tổ chức lao động, sản xuất hợp lý, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Biết chi tiêu hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác của xã hội để đầu tư phát triển kinh tế, mô hình hay, cách làm hiệu quả được nhân rộng đến các hộ khác.

Qua đó, tạo sự chuyển biến về mọi mặt đời sống, vật chất của Nhân dân các làng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phấn khởi làm ăn, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền; khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố và tăng cường, nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.  

Sau một năm nhìn lại việc thực hiện cuộc vận động này, những con số thể hiện trong bảng đánh giá đã cho thấy tính hiệu quả từ cách làm này. Cụ thể: tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động: 11.203 hộ/11.203 hộ, đạt tỉ lệ 100%. Đã cấp phát 282 cuốn sổ tay tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động đến các thôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Số hộ đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm; bỏ dần các hủ tục lạc hậu, không trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững là 5.883 hộ/11.593 hộ, đạt tỉ lệ 50,7%. Trong đó, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo: 577 hộ/ 1.552 hộ, đạt tỉ lệ 37,2%. Trên địa bàn thành phố không còn các hủ tục lạc hậu.

Số hộ đồng bào dân tộc thiểu số biết áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất: 3.957 hộ/11.593 hộ, đạt tỉ lệ 34,1%. Các lĩnh vực khoa học-kỹ thuật được áp dụng như: Áp dụng máy móc, sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón trong việc trồng lúa nước; biết sử dụng máy cày, máy kéo, công nông thay cho sức lao động của con người; Biết áp dụng lựa chọn giống cây tốt, con tốt cho năng xuất cao hoặc những cây công nghiệp có giá trị; Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp trồng rau sạch, tưới nước tự động, nước nhỏ giọt, bạt phủ giữ ẩm đất…

TAND tỉnh Kon Tum trao cây giống cho 10 hộ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
TAND tỉnh Kon Tum trao cây giống cho 10 hộ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, sự sâu sát của cả hệ thống chính từ từ thành phố đến các xã, phường, thôn, làng nên đời sống của nhân dân ngày một nâng lên. Tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn đã giảm mạnh. Qua đây, cũng cho thấy chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” của tỉnh Kon Tum đã mang lại những giá trị hết sức to lớn trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum, vừa qua TAND tỉnh Kon Tum cũng đã trao tặng 260 cây giống, gồm các loại: sầu riêng, bưởi da xanh, dừa xiêm cho 10 hộ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy. Đồng thời, hướng dẫn người dân cách thức trồng, chăm sóc để đạt chất lượng cao.

Trần Sỹ

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100