Hạt Kiểm lâm Sốp Cộp: Nỗ lực giữ rừng giữa cao điểm dịch bệnh Covid-19

Hạt Kiểm lâm Sốp Cộp: Nỗ lực giữ rừng giữa cao điểm dịch bệnh Covid-19

(DTTG) Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hạt Kiểm lâm Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện và xử lý sớm các hành vi vi phạm pháp luật.

Đăng bởi Ngọc Trang   Thứ tư, 19/01/2022 14:00

Huyện Sốp Cộp hiện có gần 70.000 ha rừng, trong đó trên 33.500 ha rừng phòng hộ, 5.731 ha rừng đặc dụng, 25.641 ha rừng sản xuất và 4.813 ha rừng khác, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 47,4%.  Những năm qua để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các xã, bản tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nội quy, quy ước về bảo vệ rừng. Tổ chức triển khai thực hiện các chính sách về phát triển lâm nghiệp, chương trình dự án trồng, chăm sóc rừng, tăng độ che phủ, tính đa dạng sinh học phát huy hiệu quả của rừng trong việc bảo vệ môi trường và ổn định đời sống cho nhân dân.

Ảnh chụp trên cao, một góc rừng cộng đồng xã Mường Và thuộc địa phận huyện Sốp Cộp
Ảnh chụp trên cao, một góc rừng cộng đồng xã Mường Và thuộc địa phận huyện Sốp Cộp

Hơn 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều người dân đi làm ăn xa không có việc làm, quay trở về địa phương gây ra tình trạng dư thừa lao động, nhiều người không có thu nhập, không có đất canh tác, khiến tình trạng chặt phá rừng làm nương rãy vẫn còn xảy ra.

Ông Trần Ngọc Đoàn, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sốp Cộp, Sơn La cho biết: “Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 người dân có đi làm ăn xa ở các tỉnh miền xuôi về có ý tưởng, phát phá rừng nhưng Hạt kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân ký cam kết, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng”.

Một buổi tuyên truyền về Luật lâm nghiệp, quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người chặt phá rừng do Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp tổ chức
Một buổi tuyên truyền về Luật lâm nghiệp, quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người chặt phá rừng do Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp tổ chức

Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện và xử lý sớm các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Bên cạnh đó, trong nhiều năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật lâm nghiệp, quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người chặt phá rừng. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp người dân, Ban quản lý các bản và chủ rừng nâng cao nhận thức trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng, không để người dân lợi dụng tình hình dịch bệnh để đốt rừng, phá rừng làm nương, rẫy.

Hiện nay, ban Quản lý các bản đã thường xuyên tuyên truyền và đôn đốc các tổ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng. Duy trì các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh đối với người dân sống, sản xuất gần rừng, giáp rừng.

Ông Lường Văn Sử, Hạt kiểm lâm huyện Sốp Cộp, Sơn La, chia sẻ: “Trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, hằng năm tôi đã hướng dẫn các chủ rừng về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ rừng, quản lý các loại rừng hiện còn trên địa bàn xã. Thành lập các tổ đội thường xuyên tuần tra, kiểm tra tại các bản, tham mưu cho chính quyền địa phương và ban quản lý bản, các chủ rừng tập trung bảo vệ tốt để tránh các hộ dân trong bản vi phạm đến công tác bảo vệ rừng”.

Tổ đội thường xuyên tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ vệ rừng
Tổ đội thường xuyên tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ vệ rừng

Xác định công tác bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên huyện Sốp Cộp luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt, trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các đối tượng có thể lợi dụng tình hình dịch bệnh để đốt rừng, phá rừng làm nương, rẫy. Ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã chủ động xây dựng các biện pháp tuần tra, kiểm tra rừng. Thành lập các đội bảo vệ rừng chuyên trách kết hợp với nhân dân các bản đi tuần tra, kiểm tra rừng thường xuyên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn.

Trước nguy cơ các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để phá rừng, thời gian qua, lực lượng kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã tăng cường thực hiện "mục tiêu kép" vừa quản lý bảo vệ rừng, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thường xuyên tuyên truyền và đôn đốc các tổ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng. Duy trì các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô hanh đối với người dân sống, sản xuất gần rừng, giáp rừng và xen kẽ trong rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp huy động người dân cùng tham gia bảo vệ rừng
Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp huy động người dân cùng tham gia bảo vệ rừng

Chia sẻ với phóng viên, ông Quàng Văn Hùng, Trưởng bản Cáp Ven, xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La cho biết: “Cứ vào mùa khô hanh chúng tôi phân công từng tổ đi phát quang đường băng cản lửa để không cho lửa lây lan vào rừng. Từ khi giao rừng thì bà con quán triệt từ đầu năm không cho bà con phát lan sang rừng bảo vệ bà con cũng đã hiểu và không phát rừng bừa bãi”.

Để chủ động, linh hoạt ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cán bộ, nhân viên của đơn vị luôn duy trì 100% quân số. Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, đơn vị luôn linh động triển khai công việc, có thể qua điện thoại, mạng xã hội, thư điện tử để cán bộ, nhân viên nắm bắt nhanh chóng, thực hiện nhiệm vụ một cách kịp thời.

Đối với người dân miền núi có nhiều nghề mưu sinh phải dựa vào rừng. Rừng bị tàn phá thì ai cũng thấp thỏm, lo âu. Câu chuyện bảo vệ rừng giờ đây không chỉ là của riêng các lực lượng chức năng, mà cần lắm sự đồng lòng, chung tay của cả cộng đồng. Để những cánh rừng trên vùng núi Tây bắc luôn giữ mãi một màu xanh.

Ngọc Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100