Hà Giang: Tháng Giêng mùa ong đi lấy mật trên cao nguyên đá

Hà Giang: Tháng Giêng mùa ong đi lấy mật trên cao nguyên đá

(DTTG) Mùa xuân trong tiết trời ấm áp, bạt ngàn trên cao nguyên đá Hà Giang những thung lũng hoa bạc hà ngát hương thơm, người dân nơi đây lại tất bật đi quay mật trên cao nguyên đá. Mật ong nơi đây nổi tiếng chất lượng tốt, nhiều công dụng và để làm ra những giọt mật vàng óng, sóng sánh là cả một quá trình chăm chỉ, cần cù của những người theo nghề nuôi ong trên vùng cao nguyên đá.

Đăng bởi Nguyễn Liên- Quang Vinh   Thứ hai, 24/01/2022 10:44

Đổ vàng trên cao nguyên đá

Dọc quốc lộ 4, đoạn từ TP Hà Giang vào các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc (thuộc tỉnh Hà Giang) rất dễ bắt gặp hình ảnh nuôi ong ở vách núi, trên những cao nguyên đá cao vút.Nghề nuôi ong lấy mật ở cao nguyên đá bắt đầu từ cách đây rất lâu, có thể gọi đây là một trong những nghề truyền thống của vùng vì trước đây người dân trong vùng đã có thói quen nuôi khoảng 5 – 10 tổ ong trong nhà để lấy mật.

“Mật ong Bạc hà”, nổi tiếng gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ
“Mật ong Bạc hà”, nổi tiếng gồm 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ

Khoảng 5 - 6 năm trở lại đây, nghề nuôi ong lấy mật phát triển hơn nhờ đường xá nối giữa miền xuôi với miền ngược thuận tiện. Đến năm 2013, Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho sản phẩm “Mật ong bạc hà”, bao gồm khu vực 4 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, nhiều du khách đến tham quan đã giúp cho thương hiệu mật ong Bạc hà trở nên nổi tiếng hơn.

Chất lượng riêng có của mật ong Bạc hà nơi đây được công nhận giúp nghề nuôi ong ngày càng phát triển. Hàng năm, cứ vào tầm tháng 11, được gọi là mùa mật ong bạc hà, cũng là dịp du khách thường tới thăm quan cảnh sắc mùa hoa tam giác mạch, hoa cải, hoa dền, hoa bạc hà của Hà Giang và mang mật ong về làm quà.

Sản vật trên cao nguyên đá được làm ra từ sự cần mẫn, chăm chỉ, vất vả người nông dân
Sản vật trên cao nguyên đá được làm ra từ sự cần mẫn, chăm chỉ, vất vả người nông dân

Anh Cháng Thìn Lù, một người nuôi ong tại huyện Đồng Văn cho biết bản thân đã nuôi ong 10 năm nay. Hiện tại, lúc cao điểm nhà anh Lù nuôi đến 500 tổ ong. "Nghề nuôi ong nay đã khác xưa nhiều nhờ vào trình độ khoa học thay đổi, quy mô tăng lên, người dân địa phương không còn phải vào rừng tìm tổ ong về thuần hóa nữa mà duy trì đàn ong tại nhà", anh Lù nói thêm.

Anh Lò Y Mẩy, dân tộc Mông tại huyện Đồng Văn (Hà Giang) cũng là một người nuôi ong lâu năm chia sẻ: “Tôi đã cùng anh em họ hàng nuôi hàng trăm tổ ong lấy mật, nhờ công việc này màgia đình chúng tôi cũng có nguồn thu nhập ổn định. Thường thì những năm được mùa, nuôi ong lấy mật cho thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng”.

Anh Lò Y Mẩy, dân tộc Mông tại huyện Đồng Văn (Hà Giang) cùng anh em họ hàng đi lấy mật
Anh Lò Y Mẩy, dân tộc Mông tại huyện Đồng Văn (Hà Giang) cùng anh em họ hàng đi lấy mật

Hàng năm, cứ đến mùa xuân từ khoảng tháng 3 là mùa tách đàn ong, tầm tháng 5, 6, 7 là mùa thu mật. Đến tháng 8 hàng năm là mùa mật ong Bạc hà, cho đến tháng 11 là vụ bạc hà cuối cùng cũng là lúc dồn đàn ong lại, giảm số lượng ong để tránh mùa đông lạnh chờ mùa xuân đến.

Báu vật cao nguyên đá để thoát nghèo

Loài hoa mang tên bạc hà tưởng chừng chỉ mang lại sự ấm áp cho những dãy núi đá nâu đen, lạnh lẽo, nhưng chính loài hoa ấy, đã gây dựng nên thương hiệu được xem báu vật đổ vàng trên cao nguyên đá- mật ong Bạc hà.

Mật ông bạc hà khi mùa xuân đến sẽ đạt sản lượng cao
Mật ông bạc hà khi mùa xuân đến sẽ đạt sản lượng cao

Nghề nuôi ong bạc hà của đồng bào nơi đây nhờ thế mà có từ bao đời nay. Trong những năm gần đây, mật ong Bạc hà đã mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế của người dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Trước đây, nuôi ong chưa thành nghề, người dân chỉ nuôi vài đàn ong lấy mật sinh hoạt trong gia đình, khi ngành nông nghiệp tỉnh Hà Giang đưa vào triển khai mục đích dân sinh, thoát nghèo, nâng cao đời sống và được người dân hưởn ứng khi mô hình triển khai hiệu quả thiết thực. Ngay lập tức mật ong Bạc hà được công nhận chỉ dẫn địa lý cho cao nguyên đá nơi đây.

Thương hiệu
Thương hiệu "Mật ong Bạc hà" được du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều khi ngành nông nghiệp tỉnh liên kết doanh nghiệp, HTX chung tay xây dựng

Đến nay tổng đàn ong của tỉnh Hà Giang là hơn trên 32.300 tổ, tập trung chủ yếu tại 4 huyện với hơn 1,100 ha diện tích trồng cây bạc hà tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ, với 2.816 hộ nuôi. Cùng với đó, tỉnh cũng có 11 doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến mật ong, 79 tổ hợp tác, nhóm sở thích. Thực hiện chính sách phát triển nghề nuôi ong thành nghề mũi nhọn, trong các năm 2018, 2019, 2020 tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ trên 8 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân đầu tư nuôi ong và hỗ trợ mở rộng diện tích trồng hơn 1.1000ha cây bạc hà.

Trên thị trường hiện nay, mật ong Bạc hà là sản vật mang tính đặc trưng của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Chất lượng loại mật ong này vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi, với giá bán bình quân trên thị trường hiện nay giao động từ 400 đến 600 nghìn đồng/lít. Những năm gần đây, nghề nuôi ong có chuyển biến tích cực, từ tự phát nhỏ lẻ chuyển sang nuôi tập trung với số lượng lớn, đã hình thành các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh mật ong Bạc hà tại Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hoa bạc hà trên cao nguyên đá đã thực sự giúp những người nuôi ong nơi đây thoát nghèo.
Hoa bạc hà trên cao nguyên đá đã thực sự giúp những người nuôi ong nơi đây thoát nghèo.

Tuy nhiên, nghề nuôi ong hiện nay cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi có sự cạnh tranh của các chủ nuôi ong ngoại từ vùng khác đến. Do số diện tích bạc hà không tăng mà số lượng đàn ong lại tăng lên chóng mặt dẫn đến sự tranh chấp giữa ong nội và ong ngoại. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Giang rất quan tâm đến đầu tư thương hiệu cũng như tìm lối ra cho sản phẩm giúp thoát nghèo cho người dân nơi cao nguyên đá nơi đây

Nguyễn Liên- Quang Vinh

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100