Gà Đông Tảo – Đặc sản nổi tiếng Hưng Yên

Gà Đông Tảo – Đặc sản nổi tiếng Hưng Yên

(DTTG) Gà Đông Tảo là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên Với kích thước lớn hơn những loài gà khác và cặp chân to, thô, xù xì trông có phần hơi đáng sợ nhưng lại là một đặc sản hảo hạng được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, từ xa xưa giống gà quý hiếm này chỉ được dùng cho vua chúa.

Đăng bởi Ánh Ngọc  Thứ tư, 22/12/2021 11:00
Gà Đông Tảo là một giống gà quý, hiếm. (Ảnh: Internet)
Gà Đông Tảo là một giống gà quý, hiếm. (Ảnh: Internet)

Gà Đông Tảo có một đặc điểm dễ nhận biết nhất là ở cặp chân khác rất nhiều so với những giống gà khác. Chân gà Đông Tảo to, màu đỏ tía, bốn ngón chân xòe ra tiếp đất, khi gà trưởng thành da chân có lớp vảy sừng. Vì thế, những bước đi của gà Đông Tảo thường nặng nề nhưng vững chãi hơn những loại gà khác.

Bên cạnh đó, hình dáng của chúng khác với những giống gà bình thường bởi chúng thường nặng từ năm đến bảy cân một con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh giống như hai con trai úp vào thân, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi.

Cặp chân to là một đặc điểm dễ nhận biết gà Đông tảo. (Ảnh: Internet)
Cặp chân to là một đặc điểm dễ nhận biết gà Đông tảo. (Ảnh: Internet)

Từ xa xưa, giống gà quý hiếm này chỉ được dùng cho vua chúa bởi việc duy trì giống nòi của chúng không hề dễ dàng. Những chú gà mái Đông Tảo khi đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Cho đến ngày nay, giống gà ngon thịt này luôn được chú ý giữ gìn và nhân giống.

Gà Đông Tảo trở thành một đặc sản nổi tiếng vang danh nhiều nơi cũng bởi chỉ một con gà Đông Tảo to thường chế biến được từ bảy đến chục món mà món nào cũng độc đáo như: Thịt gà hấp lá chanh, thịt gà quạt chả, nem gà, dồi gà, chả gà lá chanh, thịt gà xào xả ớt…

Một con gà Đông tảo có thể chế biến thành rất nhiều món. (Ảnh: Internet)
Một con gà Đông tảo có thể chế biến thành rất nhiều món. (Ảnh: Internet)

Các bộ phận khác của giống gà này cũng có thể chế biến thành nhiều kiểu lạ miệng, lòng gà xào xả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay. Da gà Đông Tảo rất dày, thậm chí có thể vài lạng, dân nhậu thường khoái món da gà thái chỉ xào lá chanh hay chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại ăn giòn sần sật rất ngon.

Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành thưởng thức hay ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”, lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sừn sựt không bị mềm nhũn, khi hầm thuốc bắc, người đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

Da gà đông tảo bóp thính. (Ảnh: Internet)
Da gà đông tảo bóp thính. (Ảnh: Internet)
Chân gà Đông tảo hầm thuốc bắc. (Ảnh: Internet)
Chân gà Đông tảo hầm thuốc bắc. (Ảnh: Internet)

Ngoài hình dáng đặc biệt khác với các loại gà khác, gà Đông Tảo cũng ngon hơn hẳn. Nhiều người thưởng thức gà Đông Tảo cảm nhận rằng thịt gà Đông Tảo săn chắc, thịt gà ngọt, trong thịt không có gân và không bị dai. Gà có nhiều thịt với khối thịt ức đỏ hồng, bắp thịt đùi và các bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau.

Nếu có dịp ghé thăm Hưng Yên mọi người đừng quên thưởng thức đặc sản nổi tiếng này nhé!

Ánh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: TRẦN ĐỨC VINH
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100