Đồng bào miền núi gồng mình chống rét

Đồng bào miền núi gồng mình chống rét

(DTTG) Trong những ngày vừa qua, không khí lạnh liên tục được tăng cường cộng với mưa phùn đã khiến nền nhiệt ở miền Bắc giảm sâu, trời rét đậm, rét hại. Thậm chí ở một số tỉnh miền núi nhiệt độ có lúc giảm xuống tới âm độ C, xuất hiện băng tuyết. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của đồng bào.

Đăng bởi Tuấn Lê  Thứ tư, 23/02/2022 13:59
Che chắn chuồng trại
Che chắn chuồng trại

Tích cực phòng, chống đói rét cho gia súc

Những ngày gần đây Lào Cai hứng chịu một đợt không khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt giảm sâu, có nhiều huyện trên địa bàn nhiệt độ chỉ còn 3-5 độ C. Đặc biệt một số nơi còn xuất hiện băng tuyết như vùng rừng Lảo Thẩn (Y Tý, Bát Xát), đỉnh đèo Ô Quy Hồ (Sa Pa). Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hai do rét gây ra, người dân các huyện vùng cao nơi đây đã chuẩn bị các vật dụng che chắn chuồng trại chăn nuôi, và chủ động tích trữ thức ăn để chăm sóc “đầu cơ nghiệp”.

Theo tổng hợp của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, hiện trên địa bàn tổng đàn gia súc của toàn tỉnh là 141.791 con trong đó trâu đạt 112.297 con, đàn bò 21.703 con, đàn ngựa 7.791 con. Đã có hơn 90% tổng số hộ chăn nuôi toàn tỉnh có chuồng trại đảm bảo phòng chống đói rét, trên 93% số hộ dự trữ thức ăn đáp ứng từ 50 – 90% nhu cầu thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Ngoài ra các hộ ở các xã vùng cao còn một nguồn thức ăn thô tương đối nhiều là vỏ bắp ngô cũng có thể tận dụng cung cấp thức ăn thô cho gia súc.

Công tác phòng, chống đói rét cho gia súc đang được các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn huyện triển khai thực hiện hiệu quả. Để đảm bảo chất lượng thức ăn thô (rơm, cỏ khô, bi ngô…) cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện, thị xã thường xuyên xuống tận nơi hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân.

Qua đánh giá, cơ bản các hộ chăn nuôi trên địa bàn đã có chuồng trại kiên cố, dự trữ đủ lượng thức ăn trong mùa đông. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết vùng cao, cơ quan chuyên môn phải thường xuyên đôn đốc, tuyên truyền hộ dân không lơ là, chủ quan và thực hiện tốt nhất các biện pháp bảo vệ đàn gia súc.

Xã Pha Long, huyện Mường Khương từ lâu đã được biết đến là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển chăn nuôi gia súc. Ước tính trong toàn xã có đến hơn 1.200 con trâu, bò.... Ngay từ Tết Nguyên đán 2022, đồng bào ở đây đã chuẩn bị đầy đủ lượng thức ăn dự trữ cho đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên đây cũng là xã có thời tiết mùa đông vô cùng khắc nghiệt, có năm nhiệt độ xuống thấp tới 3-4 độ C.

Ông Lù Chí Cường, Phó chủ tịch UBND xã Pha Long khẳng định: “Mô hình một chuồng nuôi nhốt, một kho rơm được hộ nuôi gia súc trong xã thực hiện nhiều năm nay. Hiện trên 95% số hộ chăn nuôi gia súc lớn trên địa bàn xã đã tích trữ được nguồn thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông. Chính sự chủ động của người chăn nuôi đã bảo đảm cho đàn trâu, bò phát triển tốt. Nhiều năm qua xã không có tình trạng trâu, bò bị chết đói, chết rét do thiếu thức ăn”.

Theo bà Giàng Thị Say, 67 tuổi, cho biết, nhà bà có 9 con trâu. Đây vừa là tài sản lớn nhất của gia đình và cũng là nguồn cung cấp sức lao động phục vụ sản xuất. Do vậy việc chăm sóc che chắn chuồng trại, đặc biệt lo thức ăn cho đàn trâu khi mùa đông đang tới được gia đình chuẩn bị rất kỹ. Ngoài lượng rơm rạ sau thu hoạch lúa mùa đã được phơi khô cất trữ trong kho thì gia đình bà còn trồng thêm mấy sào cây ngô dày để làm thức ăn xanh cho trâu khi mùa đông đến.

Chuẩn bị, tích trữ thức ăn cho gia súc
Chuẩn bị, tích trữ thức ăn cho gia súc

Che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn

Cũng giống như Lào Cai, tỉnh Lai Châu phải hứng chịu đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Vì thế, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc trong thời tiết lạnh giá.

Theo số liệu thống kê, ước tính trên toàn tỉnh hiện có khoảng gần 120.000 con đại gia súc, trong đó đàn trâu nhiều nhất, với hơn 92.000 con. Thời gian vừa qua, Chi cục chăn nuôi và thú y - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nên người dân cũng đã ý thức hơn trong chống rét cho đàn gia súc của gia đình. Số rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp trước kia bà con thường đốt, hoặc bỏ đi, nay đã được sử dụng để phơi khô hoặc chế biến làm thức ăn cho gia súc.

Nằm ở độ cao hơn 1.300m so với mực nước biển, bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) gần như quanh năm mây mù bao phủ. Những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn về đêm luôn ở mức dưới 10 độ C. Để bảo vệ đàn đại gia súc của gia đình, các hộ dân trong bản đã lùa đàn gia súc về các xã vùng thấp như Bản Hon, Bản Giang để tránh rét. Số còn lại được bà con nuôi nhốt tại chuồng và sử dụng bạt quây kín chuồng trại để giữ ấm.

“Gia đình tôi đã dùng bạt để quây kín cho trâu, chuẩn bị đầy đủ rơm rạ và cỏ khô cho trâu khi mùa đông đến. Gia đình cũng trồng cỏ ở trên nương, bờ ruộng và chiều đi lấy về cho trâu, bò ăn. Hôm nào lạnh quá, gia đình phải đốt lửa để sưởi ấm cho trâu bò”, anh Giàng A Cấu, một người dân bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường chia sẻ.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân, UBND xã Giang Ma còn giao nhiệm vụ cho cán bộ công chức và các trưởng bản xuống địa bàn tuyên truyền cho đồng bào về phòng, chống rét cho đàn gia súc và dự trữ thức ăn trong thời điểm rét.

Nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, bà con cũng đã có ý thức hơn trong công tác phòng, chống đói rét cho gia súc. Hiện tại hầu hết số hộ đều có chuồng trại đảm bảo theo quy định và biết dự trữ thức ăn. Chính vì thế mà từ đầu vụ đến giờ mà trong xã chưa có gia đình nào có thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Có thể nói, với sự chủ động của người dân và ngành chức năng, cùng sự quan tâm của chính quyền các cấp, đàn đại gia súc của người dân ở Lai Châu đang được bảo vệ tốt. Đây là yếu tố quan trọng để đời sống của người dân được ổn định, phát triển, bởi với mỗi gia đình ở vùng cao thì “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Băng tuyết phủ trắng cây cỏ ở núi Lảo Thẩn (Y Tý)
Băng tuyết phủ trắng cây cỏ ở núi Lảo Thẩn (Y Tý)

Chủ động ứng phó với mọi tình huống

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tác động của không khí lạnh mạnh và mưa, trong mấy ngày qua, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá, nhiệt độ thấp nhất các tỉnh vùng núi, trung du từ 4-6 độ C, khu vực núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C, các tỉnh đồng bằng từ 8-10 độ C. Hiện tượng rét đậm, rét hại có thể còn diễn ra trong mấy ngày tới.

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết xấu gây ra, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến rét hại, băng giá; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa biết để chủ động phòng chống.

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Tham khảo tài liệu hướng dẫn, truyền thông trên trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Đồng thời, tổ chức các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng; hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm của người dân địa phương.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đặc biệt, các địa phương chủ động bố trí ngân sách địa phương, Quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để thực hiện các hoạt động phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho người dân, nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn, vệ sinh chuông trại; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh, khôi phục sản xuất,…

Tuấn Lê

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100