Đồn Biên phòng Chiềng On trận tuyến kép trên khu vực biên giới Việt – Lào

Đồn Biên phòng Chiềng On trận tuyến kép trên khu vực biên giới Việt – Lào

(DTTG) Cùng với việc triển khai đồng bộ nhiệm vụ kép vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã lên kế hoạch, tăng cường tuần tra, kiểm soát góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Đăng bởi Thu Trang  Thứ hai, 31/01/2022 07:00
Các chốt kiểm soát dịch bệnh được thành lập trên địa bàn với mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đấu tranh với các loại tội phạm
Các chốt kiểm soát dịch bệnh được thành lập trên địa bàn với mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đấu tranh với các loại tội phạm

Trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào qua địa bàn huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, tình hình các loại tội phạm chưa bao giờ hết nóng. Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma tuý tại khu vực biên giới đang có chiều hướng gia tăng.

Thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch Covid-19 qua biên giới, Đồn Biên phòng Sơn La đã thành lập và duy trì 53 trạm, chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 khép kín dọc tuyến biên giới dài hơn 274km. Hiện nay, trên 70% các chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Sơn La được xây dựng ở địa bàn hiểm trở, đường giao thông đi lại khó khăn, xa chợ, xa trung tâm xã.

Bản Suối Cút xã Chiềng On, huyện Yên Châu là một trong những bản giáp biên trọng điểm phức tạp về tình hình ma túy. Năm 2020 chốt kiểm soát dịch bệnh ở bản Suối Cút được thành lập với mục tiêu kép đó là vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 vừa tiến hành đấu tranh với các loại tội phạm bên kia biên giới. Cứ đều đặn 1 ngày 2 lần các cán bộ tại chốt tiến hành tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn, cùng với đó là tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và vận động người dân không tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Thượng úy Lò Văn Minh, Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, chúng tôi đã duy trì và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép, thứ nhất là phòng chống dịch Covid-19, tuần tra đường biên mốc giới, phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép, ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào thôn bản. Do đường biên giữa nước ta và Lào rất gần có nhiều đường mòn, lối mở nên tội phạm ma túy diễn ra rất phức tạp. Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, chúng tôi luôn quyết tâm ngăn chặn không cho các đối tượng thẩm lậu ma túy từ Lào sang Việt Nam”.

Đồn Biên phòng Chiềng On tuần tra ngăn chặn vượt biên trái phép
Đồn Biên phòng Chiềng On tuần tra ngăn chặn vượt biên trái phép

Trong nhiều năm nay, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On thường xuyên bám dân, bám bản, cùng người dân ổn định cuộc sống. Vì thế, người dân luôn đặt trọn niềm tin vào cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Chiềng On và coi Bộ đội Biên phòng như những anh em ruột thịt trong nhà. Chính điều này đã giúp đơn vị tạo điểm tựa vững chắc cho thế trận lòng dân nơi biên giới và cũng giúp nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kép. Và trong lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh có sự tham gia của đồng bào nơi đây. Chính sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và Bộ đội Biên phòng Đồn Biên phòng Chiềng On đã giúp thực hiện thành công mục tiêu kép.

Chia sẻ với phóng viên, anh Sồng Lao Chơ, Trưởng bản Suối Cút, xã Chiềng On, huyện Yên Châu cho biết: “ Bản Suối Cút cũng là điểm nóng về tội phạm ma túy và tình trạng vượt biên trái phép… Nhưng nhờ sự quyết tâm của chính quyền địa phương và các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Chiềng On trong công tác vận động, tuyên truyền nên hiện tại tình trạng tội phạm ma túy đã giảm, người dân không vượt biên trái phép nữa và đã quan tâm đến đời sống gia đình, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho dân bản”.

Đồn Biên phòng Chiềng On hiện đang quản lý trên 30km đường biên. Trong năm 2021 Đồn đã triển khai các kế hoạch, phương án đấu tranh, phòng ngừa, từng bước ngăn chặn và khống chế nguồn ma túy từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do đơn vị quản lý.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước

Trung úy Vàng A Lu, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: “Đảng ủy, ban chỉ huy Đồn Biên phòng Chiềng On đã chỉ đạo rất quyết liệt đến toàn thể anh em chiến sĩ, tổ chức tuyên truyền, vận động bà con trên địa bàn chấp hành nghiêm các giải pháp và quy định của pháp luật nhằm giảm bớt tệ nạn về ma túy. Đặc biệt được cụ thể hóa thông qua các Nghị quyết hàng tháng với các chương trình có nội dung cụ thể để tuyên truyền thường xuyên đến bà con nhân dân. Nhờ sự quyết liệt đó mà trong những năm đây trên địa bàn còn rất ít người nghiện ma túy”.

Có thể nói việc triển khai đồng bộ các giải pháp và được sự hỗ trợ của nhân dân, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm nên Đồn Biên phòng Chiềng On đã thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Chiềng On đã phối hợp và trực tiếp bắt giữ 13 vụ với 21 đối tượng, tang vật thu giữ: 01 bánh heroine, trên 25.800 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan…

Thiếu tá Bùi Minh Huy, Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Chiềng On
Thiếu tá Bùi Minh Huy, Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Chiềng On

Trao đổi với phóng viên Thiếu tá Bùi Minh Huy, Phó Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: “Các đối tượng buôn bán ma túy hay vượt biên trái phép luôn tìm các phương thức để qua mắt lực lượng chức năng. Đặc biệt là các đối tượng buon bán ma túy, dùng rất nhiều phương thức để thẩm lậu ma túy. Trước tình trạng đó Đồn Biên phòng Chiềng On đã tăng cường biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn nhiều vụ việc vận chuyên ma túy qua biên giới. Qua đó góp phần đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới”.

Với quan điểm chống ma túy như chống dịch Covid-19 phải ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa. Trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Chiềng On tiếp tục nâng cao ý thức, nhận thức của người dân về tác hại của ma túy; trong đó, tập trung vào các địa bàn biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực giáp biên dễ bị tội phạm lợi dụng, tăng cường công tác đấu tranh với tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn, đem lại bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100