Độc đáo tục nhuộm trứng đỏ của người dân tộc Tày và Nùng

Độc đáo tục nhuộm trứng đỏ của người dân tộc Tày và Nùng

(DTTG) Trong đời sống văn hóa của người dân Tày, Nùng ở Cao Bằng thường có nhiều lễ hội, phong tục tập quán và lễ tết mang bản sắc riêng. Trong đó có thể kể đến tục nhuộm trứng đỏ hay còn được gọi là “nhọm xáy đeng” một phong tục độc đáo trong dịp đầu xuân của bà con dân tộc Tày, Nùng sinh sống ở Cao Bằng.

Đăng bởi Trâm Anh   Thứ năm, 24/02/2022 16:25

Người Tày, Nùng ở Cao Bằng quan niệm, màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc, sung túc. Quả trứng tròn là biểu tượng của sự đầy đủ, vẹn toàn, viên mãn và mong muốn cuộc sống no đủ. Do đó, nhuộm trứng đỏ là một trong những tục truyền lâu đời, không thể thiếu trong dịp lễ tết; đặc biệt là trong dịp đầu xuân. Vào dịp này, bà con dân bản già trẻ, gái trai ai cũng có riêng một quả trứng gà nhuộm đỏ, cầu mong may mắn…

Trước Tết, bà con chuẩn bị khá kỹ lưỡng, chu đáo. Từ dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh làng xóm; sắm sửa đồ cúng gia tiên cho đến làm các loại bánh, đồ ăn truyền thống. Còn vào những ngày đầu năm, bà con Tày, Nùng thường nhuộm trứng đỏ. Những người đảm nhiệm nhiệm vụ nhuộm trứng dịp đầu xuân thường là các chị em phụ nữ. Căn cứ số thành viên trong gia đình, các bà, các chị sẽ làm cho mỗi người một quả trứng nhuộm đỏ.

Theo quan niệm của người Tày - Nùng, trứng đỏ - biểu tượng của sự đầy đủ, vẹn toàn, may mắn
Theo quan niệm của người Tày - Nùng, trứng đỏ - biểu tượng của sự đầy đủ, vẹn toàn, may mắn

Để nhuộm trứng, chị em thường lấy cây “tơ hồng” - một loại cây dùng để nhuộm màu, đem về rửa sạch, đun sôi để tạo ra loại dung dịch màu đỏ và có độ bám dính. Trứng gà sau khi luộc chín sẽ được nhuộm màu. Khi nhúng quả trứng gà đã luộc chín vào dung dịch trên sẽ có màu đỏ hồng. Ngoài cây tơ hồng, bà con dùng giấy đỏ, giấy hồng để nhuộm màu cho trứng. Những ngày Tết, trứng đỏ được dùng làm quà tặng cầu may, chúc phúc cho con cháu và những vị khách quý của gia đình.

Hiện nay, tục nhuộm trứng đỏ chỉ còn ở một số gia đình người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Tuy nhiên, tại các lễ hội xuân đầu năm, tục lệ này vẫn được gìn giữ như một nét đẹp trong bản sắc văn hóa vùng miền.

Nếu có dịp du xuân trên Cao Bằng, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp các hàng quán bày bán những món ẩm thực đặc trưng của địa phương, trong đó, nổi bật là những rổ trứng hồng, trứng đỏ độc đáo của người dân tộc Tày, Nùng. Những quả trứng được nhuộm với sắc đỏ đẹp mắt, độc lạ mang ý nghĩa cầu may mắn sẽ là món quà ý nghĩa để bạn mang tặng những người thân yêu sau chuyến du xuân, trẩy lộc nơi đây.

Món trứng đỏ được bán cho du khách thưởng thức tại các lễ hội mùa xuân
Món trứng đỏ được bán cho du khách thưởng thức tại các lễ hội mùa xuân

Hiện nay, xu thế hội nhập, tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tạo ra sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại với văn hóa dân gian. Trước sự tác động của nền kinh tế thị trường đâu đó đã có những lễ hội, phong tục, tập quán bị mai một. Không ít những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc ở nhiều vùng miền chỉ còn được kể lại qua những câu chuyện. Tục nhuộm trứng đỏ của người dân tộc Tày, Nùng Cao Bằng cũng đang dần bị phai nhạt.

Thiết nghĩ, mỗi một phong tục, tập quán, lễ hội… của mỗi một dân tộc, ở mỗi một vùng miền của đất nước là những kho báu nhỏ góp thành kho tàng tạo nên giá trị của nền văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam. Tục nhuộm trứng đỏ của người Tày, Nùng Cao Bằng và rất nhiều phong tục, tập quán, lễ hội…. khác đều rất cần được bảo tồn, phục dựng, tuyên truyền mạnh mẽ để người dân ý thức hơn nữa trong lưu truyền nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Đây là việc làm thiết thực, để những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc còn mãi với thời gian.

Trâm Anh

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100