Độc đáo lễ mừng thọ của dân tộc Dao đỏ

Độc đáo lễ mừng thọ của dân tộc Dao đỏ

(DTTG) Theo truyền thống của đồng bào Dao đỏ, khi bố mẹ hay ông bà ở độ tuổi 49 trở lên, con cái sẽ làm lễ mừng thọ nhằm cầu mong họ khỏe mạnh, thêm nhiều thời gian ở bên con cháu. Lễ mừng thọ thường được tổ chức vào ngày sinh nhật của người được mừng thọ.

Đăng bởi Ánh Ngọc  Thứ tư, 23/03/2022 17:20
Thầy gốc (bên trái) và thầy ngọn (bên phải) chủ trì buổi lễ. (Ảnh: Internet)
Thầy gốc (bên trái) và thầy ngọn (bên phải) chủ trì buổi lễ. (Ảnh: Internet)

Lễ mừng thọ có nhiều nghi lễ như: Giải hạn, lấy hồn, rước đèn, qua cầu giải hạn... Để chuẩn bị cho buổi lễ, người trong gia đình phải chuẩn bị ba mâm cúng từ đêm hôm trước gồm: 1 thủ lợn, con gà sống, 1 con gà luộc chín, 1 khổ thịt lợn, 2 chai rượu gạo nếp, 5 chén rượu, 7 cây đèn, 1 giá gỗ 3 cấp tượng trưng cho đường lên Thiên đình gặp Ngọc Hoàng, gạo, mã, hương và không thể thiếu cuốn sách cổ.

Thông thường vào 6 giờ sáng, thầy cúng bắt đầu hành lễ. Các nghi lễ được thực hiện bởi 2 thầy cúng, thầy ngọn và thầy gốc. Thầy gốc phụ trách các nghi thức bên phía bàn thờ ông bà tổ tiên. Thầy ngọn sẽ phụ trách phía bàn thờ Ngọc Hoàng.

Thầy ngọn mời Ngọc Hoàng xuống dự nghi lễ giải hạn và mừng thọ. (Ảnh: Internet)
Thầy ngọn mời Ngọc Hoàng xuống dự nghi lễ giải hạn và mừng thọ. (Ảnh: Internet)

Trước tiên thầy trình báo lên tổ tiên, các vị thần về lí do buổi lễ. Sau đó, một người trong gia đình đi lên rót rượu, thắp hương vái lạy. Hành động này kết thúc việc trình báo, đã mời được tổ tiên về chứng giám cho buổi lễ.

Lễ giải hạn được diễn ra, thầy gốc đọc những lời cúng, lời hát. Những lời ca đều mang nghĩa tập hợp binh mã, chép lễ và hành trình dâng lên thiên đình gặp Ngọc Hoàng. Sau khi nhận được lời tấu của thầy cúng, thì Ngọc Hoàng đã đồng ý xuống hạ giới để cùng với tổ tiên gia chủ chứng giám nghi lễ giải hạn, mừng thọ cho người được giải hạn. Ngọc Hoàng đã xuống chứng giám cho buổi lễ và cho phép các quan binh, hòa mã là các con Diều , Hổ, Ngựa, Rồng đi lấy hồn của người được giải hạn và mừng thọ.

Sau khi đã gọi và giao nhiệm vụ cho các quan binh, hòa mã xong thì thầy gốc tung gạo cho 72 âm binh lên đường cùng với các quan binh, hào mã tìm hồn của người được mừng thọ.

Nghi lễ rước đèn. (Ảnh: Internet)
Nghi lễ rước đèn. (Ảnh: Internet)

Khi nghi lễ giải hạn được hoàn thành, thầy cúng tiếp tục làm lễ mừng thọ với nghi lễ rước đèn với ý nghĩa xua tan và ngăn chặn tất cả vận hạn còn đeo đuổi mang lại điều may mắn và trường thọ cho người được mừng thọ để người mừng thọ được sống lâu, sống khỏe.

Kết thúc lễ mừng thọ, mọi người cùng nhau đi qua cầu giải hạn để được Ngọc Hoàng ban cho sức khỏe, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mừng thọ cho người cao tuổi của người Dao nói riêng và các dân tộc nói chung là một truyền thống có từ lâu đời, việc mừng thọ không chỉ thể hiện quan niệm về tâm linh, về lòng kính trọng đối với ông bà, cha mẹ mà còn thể hiện niềm vui của gia đình có người sống thọ.

Ánh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100