Độc đáo Lễ hội Trùng Cửu (Long Sơn - Vũng Tàu)

Độc đáo Lễ hội Trùng Cửu (Long Sơn - Vũng Tàu)

(DTTG) Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức hàng năm tại Nhà Lớn, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu trong các ngày mùng 8 và ngày mùng 9/9 âm lịch. Đây là lễ hội cầu bình an, cầu sức khoẻ, cầu hạnh phúc…

Đăng bởi Ánh Ngọc  Thứ tư, 21/09/2022 10:59
Nhà lớn Long Sơn.
Nhà lớn Long Sơn (Ảnh Internet)

Theo quyết định số 1371/QĐ-VH ngày 03 tháng 8 năm 1991, toàn thể khu Nhà Lớn đã được Bộ Văn hoá-Thông tin công nhận là di tích Lịch sử-Văn hoá cấp quốc gia. Nhà lớn Long Sơn cũng là 1 trong 15 di tích Lịch Sử – Văn Hóa cấp quốc gia mà UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý.

Quần thể kiến trúc Nhà Lớn được xây dựng từ năm 1900 và được trùng tu năm 1991. Nhà Lớn có diện tích khoảng 2ha, chia thành 3 khu: đền thờ; nhà hội, trường học, chợ; nhà bảo tồn Ghe Sấm và khu lăng mộ ông Trần. Đây là một trong những di tích bằng gỗ đồ sộ được làm bằng các loại cây lim, táo, trắc, bá gụ…

Tham dự lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến nhiều nghi lễ như: Lễ Tiên Thường kỉnh mặn (cúng mặn) diễn ra vào ngày 8/9 và ngày 9/9 có lễ Chánh giỗ kỉnh chay (cúng chay).

Vào ngày mồng 8/9 âm lịch, người dân địa phương và những người theo đạo Ông Trần từ khắp nơi đổ về sẽ tiến hành lễ Tiên Thường kỉnh mặn. Đây là lễ cúng các đồ mặn – sản vật của bà con nhân dân từ nhiều nơi mang đến cúng lễ.

Đến ngày 9/9, tiến hành Chánh giỗ kỉnh chay, tức là chỉ cúng đồ chay. Khách du lịch cùng người dân theo đạo từ Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre… cùng vào dâng hương, cầu nguyện bình an và thành tâm tưởng nhớ đến công đức ông Trần.

Bên ngoài Nhà Lớn Long Sơn (Ảnh Internet)
Bên ngoài Nhà Lớn Long Sơn (Ảnh Internet)
Màu xanh nổi bật của nhà lớn Long Sơn (Ảnh Internet)
Màu xanh nổi bật của Nhà Lớn Long Sơn (Ảnh Internet)

Tuy Lễ hội không tổ chức linh đình với cờ hoa và chiêng trống, mà chủ yếu là dâng hương, cầu nguyện và tưởng đến công đức của Ông Trần trống nhưng vẫn toát lên được sự trang trọng, chu đáo và mang đậm nét đẹp bình dị của làng quê đảo Long Sơn.

Sau khi các nghi thức xong xuôi, du khách có thể đi tham quan Nhà Lớn và xin chữ của các ông đồ. Đây là một trong những nét đẹp chỉ có riêng tại Lễ hội Trùng Cửu tại Nhà Lớn Long Sơn.

Hình ảnh khang trang của Nhà lớn (Ảnh Internet)
Hình ảnh khang trang của Nhà Lớn (Ảnh Internet)

Vào những ngày diễn ra lễ hội, hàng nghìn du khách thập phương tập trung về Nhà Lớn Long Sơn để dự lễ. Bên cạnh đó còn được chiêm ngưỡng nguyên vẹn kiến trúc cổ xưa của Nhà Lớn và một số cổ vật quý hiếm được chạm khắc tinh xảo, đẹp mắt.

Lễ hội Trùng Cửu tại Nhà Lớn Long Sơn hằng năm là một trong các lễ hội lâu đời được người dân nơi đây giữ gìn qua nhiều thế hệ. Nếu có dịp ghé đến đây vào tháng 9 âm lịch, bạn đừng quên tham gia lễ hội đặc sắc này nhé!

Ánh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100