Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn

Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn

(DTTG) Đền Kỳ Cùng là địa điểm tâm linh không thể bỏ lỡ khi du xuân tại Lạng Sơn. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị lâu đời và cũng là nơi thiêng liêng mong cầu mưa thuận gió hòa quanh năm. Do đó, mùa lễ hội đền Kỳ Cùng Lạng Sơn luôn thu hút lượng du khách vô cùng đông đảo.

Đăng bởi Đinh Ngọc  Thứ tư, 09/02/2022 08:45
Chánh điện của đền thờ Quan Lớn Tuần Tranh. (Ảnh: Internet)
Chánh điện của đền thờ Quan Lớn Tuần Tranh. (Ảnh: Internet)

Đền Kỳ Cùng (còn có tên là đền Quan Lớn Tuần Tranh) nằm bên tả ngạn sông Kỳ cùng và ở ngay đầu cầu Kỳ Cùng, hiện thuộc địa phận phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Năm 1993, ngôi đền đã được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia

Theo tư liệu địa phương, trước khi xây mới, ngôi đền cũ bằng đất khá nhỏ nhắn, bên trong thờ thần Giao Long. Ngài là vị thần của sông nước, có trách nhiệm cai quản toàn vùng và phù hộ cho mưa thuận gió hòa.

Đến thời nhà Trần, đền Kỳ Cùng có một sự tích đặc biệt nên đã đổi thành thờ Quan Lớn Tuần Tranh. Tương truyền, quan Tuần Tranh được vua Trần cử lên trấn thủ Lạng Sơn. Sau khi đánh giặc thua trận, ông bị bọn nịnh thần vu cáo về tội dâm ô nên ông đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự vẫn để chứng minh trong sạch.

Cảm thấu nỗi oan và tấm lòng của quan Tuần Tranh, thần linh đã hóa phép linh hồn ông thành hai vị thần là ông Cộc - ông Dài ngự tại Đền để cai quản sông nước. Nỗi oan của quan Tuần Tranh về sau cũng đã được tả đô đốc Thân Công Tài (vị tướng nhà Lê) hóa giải trong sạch.

Hình ảnh mọi người đi lễ vào ngày đầu năm mới 2022 tại đền Kỳ Cùng.
Hình ảnh mọi người đi lễ vào ngày đầu năm mới 2022 tại đền Kỳ Cùng.

Hằng năm, Lễ hội đền Kỳ Cùng Lạng Sơn tổ chức từ ngày 22 đến 27 tháng giêng (âm lịch), chia thành 2 phần:

Phần lễ: cử hành nghi thức rước kiệu ông Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng đến đền Tả Phủ - nơi thờ ông Thân Công Tài, cách nhau 1km. Việc này tái hiện sự tích xưa và thể hiện sự báo đáp công ơn của ông Thân Công Tài – người đã giải oan khuất cho quan Tuần Tranh. Đến ngày cuối mùa lễ hội (27/01 âm lịch), người dân sẽ rước kiện trở về như cũ.

Phần hội: người dân địa phương sẽ tổ chức nhiều trò vui dân gian như đốt đầu pháo, cờ người, múa rồng,...

Một góc đền Kỳ Cùng nhân dịp lễ hội. (Ảnh: Internet)
Một góc đền Kỳ Cùng nhân dịp lễ hội. (Ảnh: Internet)

Lễ hội Đền Kỳ Cùng là một trong những lễ hội tiêu biểu trên địa bàn TP. Lạng Sơn, được tổ chức hằng năm rất chu đáo, thể hiện ý nghĩa thành kính, sự tri ân công đức với các bậc tiền nhân, anh hùng. Đây cũng là một cách quan tâm giữ gìn, bảo tồn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, phát huy các giá trị di sản văn hóa của quê hương, đất nước.

Đinh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100