Dành cả thanh xuân lặng lẽ trao gửi tri thức cho học trò nghèo

Dành cả thanh xuân lặng lẽ trao gửi tri thức cho học trò nghèo

(DTTG) Trong suốt 14 năm qua, thầy Nguyễn Bách Sa (40 tuổi), giáo viên trường THPT Nguyễn Du (xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) vẫn luôn lặng lẽ gửi gắm yêu thương đến học trò nghèo qua hàng nghìn cuốn sách cũ.

Đăng bởi Phương Huyền  Thứ hai, 21/11/2022 01:00
Thầy Sa cẩn thận sắp xếp tập sách cũ, chuẩn bị trao tặng cho các học sinh nghèo.
Thầy Sa cẩn thận sắp xếp tập sách cũ, chuẩn bị trao tặng cho các học sinh nghèo

18 năm cần mẫn làm “người lái đò”, thầy Nguyễn Bách Sa đã chứng kiến bao học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nuôi ước mơ được đến trường. Thương trò nghèo hiếu học, năm 2008, thầy Sa bắt đầu hoạt động quyên góp sách của mình.

Ngoài giờ lên lớp, chỉ cần có thời gian rảnh là thầy Sa lại tìm mọi cách kết nối với người quen, học trò cũ và đến từng nhà xin sách. Những cuốn tập cũ mang về đều được thầy Sa lau chùi sạch sẽ, bọc bìa rồi sắp xếp cẩn thận. Chẳng vậy mà trong ngôi nhà cấp bốn đơn sơ của thầy lại có hàng nghìn cuốn sách chuẩn bị được trao tới tay học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trung bình mỗi năm thầy Sa trao tặng 100 cuốn sách kỹ năng, 20 bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, năm 2022, do chương trình đổi mới sách giáo khoa nên thầy không thể tiếp tục quyên góp sách cũ nữa. Lương giáo viên không đủ để vừa trang trải cuộc sống vừa mua sách mới cho học sinh nên thầy Sa quyết định tìm việc làm thêm. Từ hàn xì, thợ xây đến lắp ráp, thiết kế, chỉ cần có thêm thu nhập để mua sách, thầy đều không ngần ngại.

Vợ của thầy Sa, cô Phạm Thị Minh cho biết, cùng là người làm công tác giáo dục, bản thân cô cũng hiểu được hoàn cảnh của các em học sinh. Thêm vào đó thầy Sa vẫn phân bổ và thực hiện tốt cả việc công lẫn việc nhà nên cô luôn hết lòng ủng hộ, động viên chồng.

Thầy Sa chia sẻ, cùng với kiến thức học trên lớp, thầy luôn khuyến khích học sinh trau dồi kĩ năng sống trong nhà trường. Vì vậy bên cạnh sách giáo khoa, thầy còn thường xuyên sưu tầm sách kỹ năng sống để tặng cho những học sinh yêu thích sách và có thành tích học tập tốt.

Thầy không ngại công việc nặng nhọc để kiếm thêm thu nhập mua sách mới cho học sinh.
Thầy không ngại công việc nặng nhọc để kiếm thêm thu nhập mua sách mới cho học sinh

Năm học 2022-2023, bên cạnh 20 bộ sách mới do thầy Sa tự mua bằng tiền của mình, quỹ sách của thầy còn có thêm 12 bộ được Hội thiện nguyện Đồng Khánh Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) hỗ trợ. Thầy Sa kể: “Nhiều hội thiện nguyện, mạnh thường quân muốn gửi tiền để tôi mua sách nhưng tôi không nhận, tôi chỉ nhận hiện vật là sách hoặc quần áo cũ thôi”.

Có bố vừa qua đời vì tai nạn, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn, em Y Tới (học sinh lớp 10C1, trường THPT Nguyễn Du, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) không khỏi xúc động khi cầm trên tay bộ sách mới được thầy Sa trao tặng.

“Trước khi vào năm học, em lo lắm vì đi học không có sách. Nhận được bộ sách lớp 10, em thấy rất vui và biết ơn thầy Bách Sa rất nhiều. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để tương lai sáng hơn và không phụ công ơn của thầy cô”, Y Tới nghẹn ngào chia sẻ.

Thầy Nguyễn Hùng Chiến - Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du nhận xét thầy Nguyễn Bách Sa không chỉ vững về mặt chuyên môn mà còn là người có lòng trắc ẩn, luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người khác. Nhờ việc làm nhân văn của thầy Sa mà biết bao học sinh nghèo có sách giáo để yên tâm học tập và ngày một tiến bộ hơn.

Phương Huyền

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 226/GP-BTTTT ngày 30 tháng 6 năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Tổng Biên tập: TRẦN ĐỨC VINH
Trụ sở Tòa soạn: 262 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội ĐT: 024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0243.7379.192