Đắk Lắk: Đồng bào thay đổi tập quán chăn nuôi để bảo vệ môi trường

Đắk Lắk: Đồng bào thay đổi tập quán chăn nuôi để bảo vệ môi trường

(DTTG) Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từ bỏ thói quen, tập tục chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông, nhốt dưới gầm sàn nhà… giúp bảo vệ môi trường sống, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ tư, 12/01/2022 08:00

Xây dựng chuồng đảm bảo quy cách

Theo thói quen, tập quán, nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn các buôn ở Thị xã Buôn Hồ vẫn chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông, nhốt dưới gầm sàn nhà hoặc làm chuồng trại ngay bên cạnh nhà ở của gia đình. Với tập tục chăn nuôi trâu, bò như vậy không tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều gia đình sinh sống xung quanh khu vực; nhất là mùi hôi thối từ chất thải của vật nuôi.

Không những thế, việc chăn nuôi theo tập tục của bà con vùng đồng bào DTTS khi thả rông, nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà hoặc làm chuồng trại ngay bên cạnh nhà ở cũng không đảm bảo hiệu quả kinh tế, khi vật nuôi không được ăn uống đầy đủ và phòng ngừa bệnh tật.

Để mang lại hiệu quả kinh tế cao và phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi hiệu quả, những năm qua, Thị xã Buôn Hồ đã tuyên truyền, vận động bà con tại các buôn từ bỏ thói quen thả rông gia súc, bắt đầu thực hiện chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng vỗ béo.

Người dân trên địa bàn xã Ea Siên xây dựng chuồng trại nuôi dê xa nhà ở
Người dân trên địa bàn xã Ea Siên xây dựng chuồng trại nuôi dê xa nhà ở

Theo đó, các cấp chính quyền Thị xã Buôn Hồ đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, tự giác di dời chuồng, trại gia súc dưới gầm sàn nhà ra xa nơi ở. Công việc đầu tiên là tuyên truyền ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Mục đích giảm thiểu mức cao nhất về khối lượng chất thải của trâu, bò ra môi trường. Mô hình đem lại nhiều ý nghĩa, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe và giảm cường độ lao động cho người chăn nuôi; giảm thiểu dịch bệnh từ chăn nuôi nói chung, con trâu bò nói riêng; tạo nguồn phân bón vi sinh phục vụ cây trồng và tăng thu nhập từ bán nguồn phân bón này; cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp và thân thiện.

Ngoài tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, bà con được hướng dẫn về quy cách xây dựng chuồng trâu, bò. Cụ thể, nền chuồng cao hơn mặt đất 20-30 cm, đổ bê tông, xây bao bằng gạch xung quanh với chiều cao 0,5 cm; chuồng có mái che. Nếu nền chuồng bằng xi măng phải đảm bảo chắc chắn và tráng nhám, chống trơn trượt. Nền còn phải có độ thoải về phía sau để nước thải chảy, không ứ đọng. Về hố chứa phân, chiều dài 3,5 m; chiều rộng 2 m; chiều sâu 0,5 m và chiều cao 1,5 m; hố phải có mái che. Rãnh thoát nước tiểu bố trí dọc theo chuồng phía sau chỗ trâu đứng; độ dốc của rãnh từ 2-3% để thoát nước tốt.

Tại phường An Lạc, chính quyền địa phương đã thí điểm ở buôn Tring 2, đây là một trong những khu dân cư đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”. Theo đó, thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt, các chi hội, đoàn thể, cán bộ phường đã vận động người dân tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường; không vứt rác bừa bãi ra đường, bảo đảm vệ sinh khu vực công cộng, không chặt phá cây xanh và thả rông súc vật…

Từ đó, người dân trong buôn đã dần ý thức đầu tư xây dựng chuồng trại riêng biệt, không chăn nuôi gia súc thả rông hay nuôi nhốt dưới gầm sàn nhà; tình trạng rác thải gây ô nhiễm trên các đoạn đường, bến nước, nhà cộng đồng… cũng đã được cải thiện rõ rệt.

Điều đặc biệt, từ mô hình ở buôn Tring 2, các buôn Tring 1 và 3 phường An Lạc cũng dần ý thức và thay đổi theo. Bà H’Zú Niê (buôn Tring 2) phấn khởi cho biết, bà con trong buôn đã thay đổi nhận thức và thói quen, tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng. Cùng với đó, mọi người cũng tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, đường hoa; xây dựng chuồng chăn nuôi đảm bảo quy cách; nhờ vậy đường làng, ngõ xóm, sân vườn mỗi gia đình luôn sạch sẽ và đẹp mắt.

Bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế

Ở xã Ea Siên Thị xã Buôn Hồ, những năm gần đây người dân địa phương đã và đang phát triển mạnh mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao thu nhập. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi cải thiện đời sống cho nông dân, chính quyền và người dân địa phương cũng luôn chú trọng, quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Trong đó, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn và nằm cách xa khu dân cư để bảo đảm yếu tố vệ sinh môi trường cũng như an toàn dịch bệnh cho vật nuôi.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Siên chăn nuôi heo theo hướng công nghệ cao
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Siên chăn nuôi heo theo hướng công nghệ cao

Riêng những trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường trước đây cũng đã được vận động và di dời ra các nơi xa khu dân cư theo quy hoạch các khu chăn nuôi mà UBND xã đã thực hiện.

Ngoài ra, chính quyền xã Ea Siên tập trung tuyên truyền, vận động các cơ sở chế biến nông sản trên đia bàn không hoạt động các lò đốt, xay xát trong khu vực dân cư mà di dời vào khu quy hoạch chế biến nông sản.

Lãnh đạo xã Ea Siên chia sẻ, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, địa phương đã đẩy mạnh truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm ký cam kết không để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý kịp thời những vi phạm trong thực hiện các quy định về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường...

Thời gian qua, không chỉ ở các buôn trên địa bàn phường An Lạc hay xã Ea Siên, đồng bào DTTS các xã, phường khác trên địa bàn Thị xã Buôn Hồ đã có nhiều thay đổi trong thói quen sinh hoạt, tập quán chăn nuôi, không còn gây ảnh hưởng đến môi trường sống như trước đây.

Thay vì chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà hay thả rông, bây giờ họ đã biết làm chuồng trại xa nhà, sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi như: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, sử dụng đệm lót sinh học, làm hầm biogas; thậm chí áp dụng công nghệ cao, sử dụng hệ thống máy lạnh để chăn nuôi trên diện tích, quy mô lớn…

Điều này không chỉ góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường mà hướng đến sản xuất, chăn nuôi sạch để tăng nguồn thu nhập, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100