Chùa Thành Xứ Lạng

Chùa Thành Xứ Lạng

(DTTG) Chùa Thành Lạng Sơn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi sự cổ kính, linh thiêng. Đây cũng là một điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng tại Lạng Sơn được gìn giữ qua hàng trăm năm, trở thành điểm thu hút đặc biệt cho du khách thập phương.

Đăng bởi Đinh Ngọc  Thứ tư, 02/03/2022 09:00
Chùa Diên Khánh Tự hay còn gọi là chùa Thành.
Chùa Diên Khánh Tự hay còn gọi là chùa Thành.

Chùa Thành Lạng Sơn vốn dĩ có tên gọi là chùa Diên Khánh Tự. Tuy nhiên với người dân nơi đây chùa có cái tên gần gũi hơn nhiều là Chùa Thành. Bởi chùa nằm ngay cạnh ngôi thành cổ. Đây là một ngôi chùa hết sức cổ kính tọa lạc bên dòng sông Kỳ Cùng. Điểm du lịch tâm linh này cũng được thay đổi nhiều tên gọi khác nhau qua từng thời kỳ.

Ngôi chùa này bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ 15, thời Lê sơ. Lúc ấy, chùa có tên là Hương Lâm. Năm 1796, dưới triều vua Cảnh Thịnh, chùa được chuyển về vị trí hiện nay (cách vị trí cũ khoảng 200 mét), tức ở khu vực Bến đá Kỳ Cùng , bên bờ nam sông Kỳ Cùng và cạnh bến đò Thạch Độ (chỗ cầu Kỳ Cùng bây giờ) và lấy tên là Diên Khánh Tự (Diên Khánh có nghĩa là tích thiện để có nhiều phúc cho đời sau). Năm 1846, dưới triều vua Thiệu Trị, chùa đổi tên là Tuần Khánh Tự. Về sau, chùa đổi lại tên cũ là Diên Khánh Tự cho đến ngày nay.

Chùa Thành có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam. Kỷ lục này được xác nhận vào ngày 12/12/2007.
Chùa Thành có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam. Kỷ lục này được xác nhận vào ngày 12/12/2007.

Chùa Thành có rất nhiều những kiến trúc độc đáo. Nổi bật nhất phải kể đến là tam quan chùa thiết kế theo lối chồng diêm lớp lớp gồm 24 mái, lợp ngói mũi hài và các đầu đao cong vút. Hệ thống mái chùa được chạm đục tỉ mỉ với các đầu phượng đỡ toàn bộ hoành và các kèo. Những linh vật, như: long, ly, quy, phượng...đều được đắp vẽ rất tỉ mỉ.

Các cột gỗ lim to, cao 9 m, được đặt trên các chân tảng đá xanh và nền chùa lát gạch Bát Tràng. Cửa sổ cũng được thiết kế đậm chất Á Đông với ngoài tròn, trong vuông tượng trưng cho âm dương, trời đất. Cánh cửa được tạo tác như một bức tranh tứ bình, tứ quý. Toàn bộ câu đối phía ngoài bằng chữ Hán được ghép bằng sứ hết sức tỉ mỉ, công phu.

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: Tiền đường, phương đình, bái đường, tổ đường, hậu đường,... Ngoài ra, toàn bộ hệ thống tượng thờ của chùa được đúc bằng đồng vàng nguyên khối với trên 40 pho tượng lớn nhỏ.

Hình ảnh mọi người đi lễ chùa đầu năm.
Hình ảnh mọi người đi lễ chùa đầu năm.

Bên cạnh đó, Chùa Thành còn ghi danh trong Sách kỷ lục Việt Nam VIETKINGS. Là ngôi chùa thả đèn hoa đăng cầu bình an nhiều nhất Việt Nam. Trong đại lễ Vesak tối 18/5/2008 các vị chủ trì, phật tử đã cùng nhau chào mừng Đại Lễ Phật Đản bằng 10.000 chiếc đèn Hoa Đăng và thả trôi trên con sông Kỳ Cùng.

Năm 1993, chùa đã được xếp hạng di tích Lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.
Năm 1993, chùa đã được xếp hạng di tích Lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Đặc biệt, năm 1993, chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia. Hiện nay, chùa là Trụ sở của Ban Đại diện Phật giáo tỉnh. Nếu có dịp đến Lạng Sơn, mọi người đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Chùa Thành nhé.

Chùa Thành năm 2022.
Chùa Thành năm 2022.

Đinh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100