“Bức tường thành” vững chắc nơi biên giới

“Bức tường thành” vững chắc nơi biên giới

(DTTG) Những năm qua, ngoài việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đồng bào các dân tộc đã tích cực chung tay cùng chính quyền, lực lượng chức năng các địa phương xây dựng, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, từng bước tạo nên “bức tường thành” vững chắc nơi biên giới.

Đăng bởi Gia Bảo  Thứ bảy, 09/04/2022 09:00
Đồn Biên phòng Lóng Sập tặng quà gia đình chính sách
Đồn Biên phòng Lóng Sập tặng quà gia đình chính sách

Điểm tựa của bản làng

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả, góp phần tích cực, quan trọng vào việc ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của hầu hết đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi nói chung và đồng bào khu vực biên giới nói riêng được nâng lên rõ rệt.

Với vai trò nòng cốt, chuyên trách trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã có nhiều hoạt động thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân tộc gắn với bảo vệ an ninh biên giới hiệu quả, góp phần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trọng tâm của công tác tuyên truyền là làm cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng bào các dân tộc nắm vững các văn bản mới, nhất là các hiệp định, hiệp nghị, quy chế, quy định về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; phòng, chống các loại tội phạm. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động; xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên khu vực biên giới của Tổ quốc.

Để đồng bào tin tưởng và làm theo, từng bước xây dựng “thế trận lòng dân”, các đồn trạm biên phòng đã cử cán bộ cùng ăn, cùng ở với dân, thực sự coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Ở các làng bản vùng sâu vùng xa, người ta đã quá quen với hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh kiên trì bám dân, bám bản, chủ động tìm cách giúp đồng bào phát triển kinh tế. Nhờ vậy, hàng loạt các mô hình sản xuất đã được xây dựng và nhân rộng, góp phần phát triển đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với các chương trình, mô hình được đánh giá cao như “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”..., BĐBP thực sự là những điểm tựa của mỗi bản làng.

Trưởng bản Nà Hỳ 1 Lường Văn Chung: “Đồng bào giờ ngày càng ý thức hơn trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc”
Trưởng bản Nà Hỳ 1 Lường Văn Chung: “Đồng bào giờ ngày càng ý thức hơn trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc”

Những “cánh tay nối dài”

Mấy năm gần đây, phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản, khu vực biên giới của tỉnh Sơn La thật sự mang lại kết quả tích cực và trở thành phong trào của toàn dân. Các Tổ tự quản này là “cánh tay nối dài” giữa bộ đội với nhân dân các dân tộc vùng biên giới, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn, bản khu vực biên giới phát triển kinh tế, xã hội, vươn lên thoát nghèo.

Cắm chốt trên địa bàn xã vùng cao biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (Mộc Châu) được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 31,1 km đường biên giới, 17 cột mốc quốc giới, 1 cửa khẩu chính và 2 xã Lóng Sập, Chiềng Khừa. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Ðồn đã chủ động tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống từng thôn, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng dân quân và nhân dân địa phương tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, bảo vệ mốc giới. Đồng thời, phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, ngăn chặn hoạt động di cư tự do, truyền đạo trái phép,  giữ vững tình đoàn kết hữu nghị nhân dân hai bên biên giới.

Với phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, cùng bảo vệ đường biên cột mốc” và “bám chính quyền, bám đường lối chính sách, bám dân, bám địa bàn”, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; cảnh giác với mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, chủ động và tự giác tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh, trật tự địa bàn. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các Tổ tự quản về an ninh trật tự tại các bản khu vực biên giới và xây dựng hòm thư tố giác tội phạm.

Từ các nguồn tin có giá trị do nhân dân cung cấp, Đồn đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý dứt điểm những vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến nay, Đồn còn thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại khu vực trạm cửa khẩu, đơn vị đã thành lập đội kiểm dịch, kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe của bộ đội và nhân dân; phát tờ rơi, hướng dẫn nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh; lập 9 chốt tại các điểm có đường mòn, lối mở, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Nhiều chiến sỹ vì nhiệm vụ mà hy sinh tình cảm cá nhân, có người bố đẻ mất, nhưng không về chịu tang; hoặc có chiến sỹ phải hoãn tổ chức đám cưới. Rồi vào dịp Tết Nguyên đán, các cán bộ, chiến sỹ cũng ở lại làm nhiệm vụ chống dịch tại điểm chốt với đồng bào các bản giáp biên.

Quân – Dân cùng bảo vệ biên giới
Quân – Dân cùng bảo vệ biên giới

Quân – Dân chung sức

Là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây của Tổ quốc, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được thành lập năm 2012 trên cơ sở chia tách 10 xã của huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Toàn huyện có đến 8/15 xã giáp biên với hơn 120km đường biên giới giáp với Lào.

Sau 10 năm xây dựng, phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chương trình, dự án đầu tư hiệu quả, Nậm Pồ đã có những đổi thay tích cực trên các lĩnh vực đời sống, diện mạo nông thôn bản làng đã có nhiều khởi sắc.

Trong các xã giáp biên thì Nà Hỳ là một trong những xã còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là giao thông, đi lại. Tuy vậy, trong những năm qua, xã cùng với Đồn Biên phòng Nà Hỳ (quản lý 15km biên giới và 4 cột mốc, từ mốc 61 đến mốc 64) tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ còn kể về lịch sử bảo vệ đường biên, mốc giới của những thế hệ đi trước. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi người dân, để mọi người trở thành tuyên truyền viên vận động gia đình, người thân nắm vững vị trí lịch sử, các dấu hiệu của đường biên, cột mốc và nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia giữ gìn, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Cùng với đó, xã tổ chức phát quang tầm nhìn đường biên, cột mốc, giữ gìn hệ thống dấu hiệu của đường biên giới, các công trình quốc phòng – an ninh khu vực biên giới. Thành lập các Tổ tự quản bảo vệ đường biên mốc giới ở các bản, thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng khảo sát, phát quang đường tuần tra biên giới và báo cáo kịp thời những hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, tài nguyên môi trường, hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh khu vực biên giới.

Nhất là từ đợt dịch Covid-19 bùng phát, xã liên tục tổ chức lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với Đồn Biên phòng Nà Hỳ thực hiện tuần tra biên giới. Qua đó, chung tay giúp Đồn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên khu vực được giao quản lý.

Anh Thùng Văn Thành, Phó Chỉ huy quân sự xã Nà Hỳ cho biết: “Mấy năm gần đây, công tác tuyên truyền, vận động được xã phối hợp với Đồn Biên phòng Nà Hỳ triển khai thường xuyên. Các buổi tuyên truyền được tổ chức vào thời điểm nông nhàn, tập trung vào các buổi tối để tập hợp tối đa người dân tham gia. Nhờ vậy mỗi người dân trong xã giờ đã nắm được những việc được làm và không được làm tại khu vực biên giới, hăng hái tham gia bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”.

Còn anh Lường Văn Chung, Trưởng bản Nà Hỳ 1, cho biết: “Từ mấy năm trước tôi đã tham gia cùng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nà Hỳ tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Ngày đó, phải băng rừng, vượt núi, từ bản đến cột mốc có khi phải đi bộ mất cả ngày. Bây giờ, cột mốc được chỉnh trang, tôn tạo to đẹp hơn, đường lên được xây dựng đi lại dễ dàng hơn. Đồng bào cũng ngày càng ý thức hơn trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc. Trong quá trình lao động sản xuất gần biên giới, nếu phát hiện các hiện tượng xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, buôn lậu... thì họ đều nhanh chóng báo tin cho các lực lượng chức năng xử lý”...

Biết dựa vào dân, chăm lo sức dân, phát huy sức mạnh của nhân dân luôn là bài học, là kinh nghiệm quý báu trong bất cứ thời đại, bối cảnh lịch sử nào. Kể cả trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cũng vậy. Chính vì thế mà ngày nay, chính quyền và các lực lượng chức năng nói chung, BĐBP nói riêng đã và đang cố gắng xây dựng thế trận lòng dân để tạo nên “bức tường thành” vững chắc nơi phên giậu.

Gia Bảo

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100