“Bọ xít rang lá chanh” đặc sản Tây Bắc

“Bọ xít rang lá chanh” đặc sản Tây Bắc

(DTTG) Bọ xít vốn bị coi là một loài vật hôi hám và đáng sợ với thứ mùi hôi đặc trưng, hơn nữa còn có thể gây bỏng rát khi dính phải. Thế nhưng, đối với người dân Tây Bắc thì bọ xít là món ngon khoái khẩu.

Đăng bởi Đinh Ngọc  Thứ năm, 08/09/2022 14:00
“Bọ xít rang lá chanh” đặc sản Tây Bắc
“Bọ xít rang lá chanh” đặc sản Tây Bắc

Hàng năm cứ đến mùa nhãn ra hoa kết trái (tức vào đầu tháng 4-5), bà con dân tộc ở Sơn La thường bắt những con bọ xít non về chế biến thành các món ăn ngon như: Bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua… khiến bất cứ du khách nào khi được thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.

Trong đó nổi tiếng nhất là món bọ xít rang lá chanh. Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản, được nhiều người ưa chuộng.

Cách chế biến bọ xít tương đối cầu kì thì mới khử hết mùi của chúng
Cách chế biến bọ xít tương đối cầu kì thì mới khử hết mùi của chúng

Theo đó, loại bọ xít để chế biến món ăn phải là loại bọ non chưa mọc ra cánh cứng và sống trên những cây vãi, nhãn. Sau khi bắt về, để khử hết mùi hôi, bọ xít sẽ được ngâm vào nước muối loãng cho đến khi bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước, rồi lại được ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa.

Lúc này đem vặt bỏ đầu, cánh, rút ruột rồi đem chiên với dầu hoặc mỡ. Để bọ xít giòn tan, phải chiên trên chảo dầu sôi, bếp lửa to và đảo đều tay. Trước khi bày ra đĩa cho thêm lá chanh thái chỉ và không cần cho thêm bất cứ loại gia vị nào vì bản thân con bọ xít đã mang trong mình những vị mặn, cay, ngọt. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh.

Bọ xít vốn bị coi là một loài vật hôi hám và đáng sợ với thứ mùi hôi đặc trưng, hơn nữa còn có thể gây bỏng rát khi dính phải. Thế nhưng, đối với dân nhâu thì bọ xít là món ngon khoái khẩu
Bọ xít vốn bị coi là một loài vật hôi hám và đáng sợ với thứ mùi hôi đặc trưng, hơn nữa còn có thể gây bỏng rát khi dính phải. Thế nhưng, đối với dân nhâu thì bọ xít là món ngon khoái khẩu

Ngoài ra, nếu muốn ăn đậm đà hơn có thể ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 5 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ.

Món bọ xít đạt chuẩn là có màu sẫm óng, khi ăn sẽ không hề hôi như tưởng tượng mà nó lại giòn rụn, có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi. Người dân nơi đây thường dùng món ăn này với cơm nóng hoặc nhâm nhi với rượu trong bữa ăn gia đình. Đặc biệt, món ăn này luôn được nhiều du khách lựa chọn làm món nhậu trong những chuyến du lịch.

Đối với người dân nơi đây, món bọ xít rang lá chanh là món ăn quen thuộc, dân dã và giàu dinh dưỡng. Hiện nay, món ăn này cũng trở nên phổ biến và được nhiều khách du lịch ưa chuộng mỗi khi có dịp ghé qua nơi đây. Với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này.

Đinh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100