Bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước nạn tảo hôn và buôn bán người

Bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước nạn tảo hôn và buôn bán người

(DTTG) Theo thống kê, gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số (DTTS) không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Đặc biệt, có 91% trẻ em, thanh niên DTTS đang sử dụng internet, thì có tới hơn 60% chấp nhận hẹn hò dù chỉ gặp mặt qua Internet.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ tư, 11/05/2022 15:00

Chỉ 10% trẻ em dân tộc biết sử dụng internet an toàn

Từ lâu vấn nạn tảo hôn và buôn bán người đã trở nên nhức nhối ở nhiều vùng quê thuộc các tỉnh miền núi, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS. Để phòng ngừa điều này, mới đây các tổ chức đã triển khai Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên DTTS về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR) gọi tắt là "Em vui".

Rất ít thanh thiếu niên dân tộc thiểu số hiểu biết về trực tuyến an toàn. Ảnh minh họa
Rất ít thanh thiếu niên dân tộc thiểu số hiểu biết về trực tuyến an toàn. Ảnh minh họa

Em Vui là không gian kỹ thuật số nhằm trang bị cho trẻ em gái, trẻ em trai và nam nữ thanh niên dân tộc thiểu số kiến thức và kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người.

Em Vui được xây dựng như một diễn đàn thân thiện và tin cậy với nhiều thông tin bổ ích và lý thú để các bạn thanh thiếu niên tham gia học tập, giao lưu và chia sẻ kiến thức. Là một không gian mở hướng đến sự kết nối và thu hút sự tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức hữu quan cùng sử dụng và lan tỏa các thông điệp, kiến thức hữu ích cho các bạn thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan của Chính phủ.

Em Vui là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR) do Phái đoàn Liên minh châu Âu và Tổ chức Plan International tại Bỉ đồng tài trợ.

Hình ảnh được đăng tải trên trang Facebook
Hình ảnh được đăng tải trên trang Facebook "Emvui" phòng ngừa tảo hôn. Ảnh Dự án

Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị trong 3 năm từ 2020 đến 2023. Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sẽ sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu kiến thức về mạng xã hội và các kỹ năng an toàn trực tuyến, cũng như các kiến thức về tảo hôn, mua bán người để tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Một khảo sát trên 1.725 trẻ em dân tộc của Dự án EMPoWR vào cuối năm 2020 tại 17 xã thuộc 6 huyện ở 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị cho thấy tình trạng tảo hôn có xu hướng giảm. Tuy nhiên, chỉ có 28% trẻ em được trang bị kiến thức về tảo hôn. Chỉ có 52% các em được khảo sát hiểu biết đúng về độ tuổi kết hôn tối thiểu. Các em thường hiểu sai về độ tuổi được kết hôn của nam giới, đồng thời, các em nữ cũng cảm thấy áp lực phải lấy chồng lớn hơn. Có 72% biết được ít nhất 2 hậu quả của việc tảo hôn, phổ biến nhất là ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai, việc học hành và sức khỏe bản thân. Chỉ có 60% sẵn sàng phản đối hôn nhân ép buộc. Tỉ lệ này cao hơn ở trẻ em gái và trẻ em được đi học.

Tương tự, chỉ có 3% trẻ em nhận diện được nguy cơ bị mua bán người. Chỉ có 11% biết về các cách phòng tránh rủi ro, tỷ lệ này thấp nhất ở nhóm 10 tuổi (2%). Có 37% trẻ em biết ít nhất 2 số điện thoại trợ giúp, là 111 (Tổng đài bảo vệ trẻ em) và 113 (công an).

Điều đáng chú ý có 91% trẻ em, thanh niên DTTS đang sử dụng internet, chủ yếu bằng điện thoại thông minh, và thường sử dụng từ 1-3 tiếng/ngày. Tuy nhiên, chỉ có 10% tự khai là có hiểu biết về an toàn trực tuyến. Facebook và YouTube là 2 kênh được dùng nhiều nhất, hoạt động chính là chat, lướt mạng, và xem phim/video. 42% trả lời đã từng hẹn gặp bạn quen trên mạng, trong đó 1/3 hẹn gặp mặt chỉ sau 1 lần nói chuyện. Hiện không có chương trình tập huấn bài bản tại địa phương cho các em về an toàn trực tuyến.

Nhiều thiếu nữ vùng cao đã trở thành người mẹ của một vài đứa con
Nhiều thiếu nữ vùng cao đã trở thành người mẹ của một vài đứa con

Chính vì vậy, việc triển khai ứng dụng Em Vui sẽ là công cụ hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sẽ sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu kiến thức về mạng xã hội và các kỹ năng an toàn trực tuyến, cũng như các kiến thức về tảo hôn, mua bán người để tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ. Từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ tảo hôn, mua bán người đối với thanh thiếu niên nam, nữ đồng bào DTTS.

Tiếp tục nỗ lực hỗ trợ hơn 57.000 trẻ em vùng dân tộc

Các chuyên gia cho rằng, để đưa dự án tới nhiều hơn đối tượng thụ hưởng là trẻ em cần tăng cường truyền thông hơn nữa. Để triển khai chương trình, các đối tác gồm các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong cả nước đã và đang xúc tiến nhiều hoạt động truyền thông. Dự án đặt mục tiêu can thiệp cho 17.200 em thanh thiếu niên DTTS trong độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi. Đồng thời dự án cũng kỳ vọng sẽ lan tỏa thông tin tới hơn 57.400 em vùng DTTS trên khắp 4 tỉnh dự án.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Giám đốc dự án Em Vui kỳ vọng các tổ chức xã hội, cơ quan báo chí sẽ cùng chung tay để lan tỏa những thông điệp mạnh mẽ đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ và toàn xã hội đẩy lùi nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Tảo hôn ở tuổi 14, đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng Vừ Thị Nhinh ở bản Làng Mô, xã Làng Mô đã làm mẹ của đứa trẻ hơn 7 tháng tuổi. Ảnh: Đức Tuấn
Tảo hôn ở tuổi 14, đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng Vừ Thị Nhinh ở bản Làng Mô, xã Làng Mô đã làm mẹ của đứa trẻ hơn 7 tháng tuổi

Nền tảng Em Vui là không gian kỹ thuật số nhằm trang bị cho trẻ em gái, trẻ em trai và nam nữ thanh niên DTTS kiến thức và kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người. Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên DTTS với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan của Chính phủ.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Tác động Chương trình Plan International Việt Nam chia sẻ: "Mục tiêu chương trình 5 năm tới của Plan tại Việt Nam là đồng hành cùng cơ quan chính phủ, các nhà tài trợ, gia đình, cộng đồng để hỗ trợ 2 triệu em gái học tập, dẫn dắt, quyết định và tỏa sáng. Dự án tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên DTTS về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số với sản phầm chính là nền tảng Trực tuyến "Em Vui", sẽ cùng với các dự án khác sẽ giúp hiện thực hóa cam kết của tổ chức Plan trong lĩnh vực thúc đẩy Bình đẳng giới và Bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại các vùng DTTS".

Là một trong những đối tượng được thụ hưởng, em H.T.N, người Vân Kiều ở Quảng Bình, cho biết: “Em và nhiều bạn đang sử dụng ứng dụng Em vui hơn 2 tháng qua. Những phim truyện tranh trên Em vui rất hay, dễ hiểu, giúp chúng em dễ dàng học các kiến thức về phòng chống tảo hôn, mua bán người và nhiều kiến thức bổ ích khác. Nhờ vậy, giờ em có thể tự tin không sợ bị kẻ xấu lợi dụng".

Tính đến ngày 30/4/2022, nền tảng trực tuyến Em Vui đã có hơn 40 video và tài liệu về các kiến thức liên quan đến an toàn trên mạng, sức khỏe sinh sản, phòng chống tảo hôn và mua bán người; 1.342 người đăng ký thành viên; 28.000 lượt truy cập; Hơn 32.000 lượt tương tác, bình luận, tham gia các bài học, tải tài liệu; Ngoài ra, 6 kênh mạng xã hội của Em Vui đã đăng tải gần 165 bài, thu hút được nhiều sự quan tâm của những người tham gia mạng xã hội trên cả nước.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100