Bánh mỳ nướng dầu hào Lạng Sơn

Bánh mỳ nướng dầu hào Lạng Sơn

(DTTG) Nhiều người khi nhắc đến Lạng Sơn đều nghĩ ngay tới thịt lợn quay, thịt vịt quay, bánh ngải… Tuy nhiên, một món ăn cực ngon ở xứ Lạng lại được ít người biết đến nhất đó là bánh mỳ nướng.

Đăng bởi Ánh Ngọc  Thứ sáu, 11/02/2022 15:22
Bánh mỳ nướng – Món ngon Xứ Lạng nhưng ít người biết đến.
Bánh mỳ nướng – Món ngon xứ Lạng nhưng ít người biết đến.

Đây là loại bánh mì có một chút bùi bùi của vị bơ được phết lên dầu hào, mật ong và nướng trên bếp than hoa đang rực cháy.

Bánh mì nướng được nướng qua hai công đoạn, đầu tiên là nướng bánh nóng sau đó phết mỡ lên bánh lật đi lật lại trên bếp than vài lần, tiếp đó người bán sẽ phết hỗn hợp dầu hào, mật ong để nướng lại lần hai. Nếu muốn ăn bánh giòn hay mềm mọi người có thể nói với chủ quán để điều chỉnh cho hợp với khẩu vị của mình.

Công đoạn nướng diễn ra rất nhanh, bánh sau đó được cắt nhỏ thành những miếng vừa miệng hoặc cầm cả cái nguyên kẹp thêm rau ớt, thịt băm hay những món ăn kèm tuỳ thích.

Bánh mỳ và các đồ ăn kèm được nướng trên bếp than.
Bánh mỳ và các đồ ăn kèm được nướng trên bếp than.

Những miếng bánh mì giòn tan, có chút óng ánh của dầu hào được phết lên trên trông rất hấp dẫn. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi của dầu hào, mùi thơm của mật ong được phết trên bánh mì.

Ngoài ra, để ăn kèm với bánh mì nướng, không thể không thiếu thịt xiên nướng, xúc xích, bì lợn, hàm nướng, họng nướng, chân gà... Chúng cũng được quyết lên trên một lớp dầu hào rồi nướng trên bếp than giống như bánh mỳ chỉ khác là thời gian nướng sẽ lâu hơn một chút.

Bì lợn nướng, xiên thịt, xúc xích… những món ăn kèm không thể thiếu ở mỗi quán bánh nướng nơi đây.
Bì lợn nướng, xiên thịt, xúc xích… những món ăn kèm không thể thiếu ở mỗi quán bánh nướng nơi đây.

Những món ăn này sẽ được ăn kèm với nước chấm tương ớt. Đặc biệt là mỗi quán sẽ pha chế nước chấm theo cách khác nhau. Nhưng đặc điểm chung của món nước chấm này là đều có tương ớt, đường, một chút dầu hào, rau mùi, quất hay có quán sẽ cho thêm chút thịt băm… Chúng hoà quyện vào với nhau tạo thành một loại nước chấm đặc trưng chỉ dành riêng cho món ăn này.

Với người dân Xứ Lạng, bánh mỳ nướng có lẽ là món ăn thân thuộc nhất với họ. Bởi từ người lớn cho đến trẻ nhỏ đều thích, vừa là món ăn sáng tiện lợi cũng vừa là món ăn để mọi người nhâm nhi, trò chuyện bên nhau.

Nếu đến Lạng Sơn để du xuân, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé.
Nếu đến Lạng Sơn để du xuân, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé.

Ánh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100