Bánh áp chao đặc sản Lạng Sơn

Bánh áp chao đặc sản Lạng Sơn

(DTTG) Được làm từ những nguyên liệu đơn giản gần giống với bánh rán nhưng bánh áp chao Xứ Lạng lại khiến nhiều người yêu thích bởi cách chế biến độc đáo cùng với hương vị khó quên.

Đăng bởi Đinh Ngọc  Thứ tư, 13/07/2022 15:05
Bánh áp chao đặc sản Xứ Lạng. (Ảnh: Đinh Ngọc)
Bánh áp chao đặc sản Xứ Lạng. (Ảnh: Đinh Ngọc)

Nhắc đến Lạng Sơn là nhắc đến đặc sản vịt quay, lợn quay, khâu nhục, bánh ngải và đặc biệt nhất là món bánh áp chao. Đây vừa được coi là món ăn vặt cùng vừa được người dân nơi đây coi là món chính.

Nhìn qua món bánh này khá giống bánh rán nhưng hương vị và cách làm bánh áp chao thì rất khác biệt. Tuy nhiên, cũng chính bởi cách chế biến khác biệt này mà ngoài vùng đất Lạng Sơn, Cao Bằng thì không nơi đâu có thể làm được món bánh áp chao mang hương vị đặc biệt này.

Nước chấm bánh áp chao và nước chấm món ăn kèm đặc biệt theo từng quán. (Ảnh: Đinh Ngọc)
Nước chấm bánh áp chao và nước chấm món ăn kèm đặc biệt theo từng quán. (Ảnh: Đinh Ngọc)

Theo như chia sẻ của một người bán bánh áp chao: Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, gạo tẻ ngâm xay sền sệt, trộn một chút đỗ tương, cho cả khoai môn nạo để tăng thêm độ thơm giòn, tạo nên vị đặc trưng. Nhiên liệu chính để làm bánh thì là như vậy nhưng trong mỗi công đoạn làm bánh lại đòi hỏi độ tỉ mỉ 1 cách khác nhau. Mỗi gia đình lại có công thức riêng để giữ chân khách hàng của mình.

Nhân bánh là thịt vịt được tẩm ướp đậm đà theo công thức riêng của từng quán. Vịt chặt miếng vừa ăn, được cho vào bên trong làm nhân bánh.

Ở mỗi quán bánh nơi đây, người bán hàng luôn chuẩn bị sẵn 1 chảo thật nhiều dầu để chiên ngập bánh. Đặc biệt, muốn để bánh giòn thì luôn phải bật bếp trước cho dầu sôi mới cho bánh vào chiên.

Vỏ ngoài giòn rụm như bánh rán nhưng bên trong lại gây thương nhớ bởi nhân thịt vịt được ướp đậm đà khó quên. (Ảnh: Đinh Ngọc)
Vỏ ngoài giòn rụm như bánh rán nhưng bên trong lại gây thương nhớ bởi nhân thịt vịt được ướp đậm đà khó quên. (Ảnh: Đinh Ngọc)

Người làm bánh múc 1 muỗng lớn bột, đặt nhân thịt vịt vào giữa, cho một lớp bột phía trên, rồi thả cả muỗng bánh vào chảo ngập dầu. Tiếng xèo xèo vang lên, bánh từ từ phồng lên rồi lấy dũa đẩy bánh ra khỏi muôi múc bánh. Bánh chín, là khi bánh có màu vàng đều, vỏ bánh vàng ruộm thì vớt từng chiếc cho lên khay để ráo dầu, sau đó mới cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bánh lên đĩa vẫn thật nóng, ăn kèm với giấm chua ngọt, đu đủ xanh, thêm ít ớt tiêu cay tê tê đầu lưỡi và rổ rau sống xanh mướt chống ngán.

Từng miếng bánh màu nâu vàng ruộm, cắn bên ngoài giòn tan, bên trong thơm thơm dẻo dẻo, hòa quyện với vị thịt vịt ngọt béo đặc trưng, lại sần sật sụn xương đã miệng. Cả hai yếu tố này như hòa vào nhau, tạo thành một hương vị đặc biệt ấn tượng, đáng nhớ.

Mỗi quán ăn đều có thêm chân, mề, thịt vịt chao sẵn. (Ảnh: Đinh Ngọc)
Mỗi quán ăn đều có thêm chân, mề, thịt vịt chao sẵn. (Ảnh: Đinh Ngọc)

Bên cạnh đó, mỗi quán bánh áp chao ở Lạng Sơn đều bán kèm cả thịt vịt chao hoặc chân, gan, mề vịt, chấm với nước chấm đặc biệt của quán.

Dù được làm từ những nguyên liệu đơn giản mà nơi đâu cũng có nhưng hương vị của bánh áp chao lại mang nét ẩm thực riêng của người Lạng Sơn khiến ai từng thưởng thức cũng đều nhung nhớ. Nếu có dịp ghé thăm Lạng Sơn bạn đừng quên nếm thử món ăn này nhé!

Nếu có dịp đến Lạng Sơn bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. (Ảnh: Đinh Ngọc)
Nếu có dịp đến Lạng Sơn bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. (Ảnh: Đinh Ngọc)

Đinh Ngọc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100