Bản sắc văn hóa

 • Chùa Thành Xứ Lạng >

                      </a>
                      <h2 style= Chùa Thành Xứ Lạng

  (DTTG) Chùa Thành Lạng Sơn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi sự cổ kính, linh thiêng. Đây cũng là một điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng tại Lạng Sơn được gìn giữ qua hàng trăm năm, trở thành điểm thu hút đặc biệt cho du khách thập phương.

 • Nỗ lực bảo tồn nghệ thuật chèo truyền thống >

                      </a>
                      <h2 style= Nỗ lực bảo tồn nghệ thuật chèo truyền thống

  (DTTG) Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền Việt Nam. Chèo phát triển mạnh ở phía bắc Việt Nam với trọng tâm là vùng đồng bằng sông Hồng cùng hai khu vực lan tỏa là trung du miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trước tác động của nền văn hóa hội nhập, nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật chèo truyền thống rất cần được tiếp tục trao truyền, gìn giữ.

 • Tháng giêng mùa của lễ hội >

                      </a>
                      <h2 style= Tháng giêng mùa của lễ hội

  (DTTG) Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều lễ hội truyền thống trên khắp đất nước bắt đầu khai hội phục vụ nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân và cũng để đón du khách thập phương về tham quan, chiêm bái.

 • Rija Nagar - Lễ hội đầu năm của người Chăm >

                      </a>
                      <h2 style= Rija Nagar - Lễ hội đầu năm của người Chăm

  (DTTG) Theo quan niệm của đồng bào Chăm, lễ hội Rija Nagar mang ý nghĩa đón chào năm mới, cầu xin mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe dồi dào, vật nuôi sinh sôi nảy nở, làm ăn phát tài, phát lộc. Đồng thời, lễ hội cũng mang ý nghĩa để thánh tẩy, xua tan đi bao buồn phiền âu lo, đen đủi, xấu xa của năm cũ để đón chào năm mới an lành.

 • Điệu khèn trên sóng đá >

                      </a>
                      <h2 style= Điệu khèn trên sóng đá

  (DTTG) Từ bao đời nay, chiếc khèn đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Mông. Nó là máu thịt, là tiếng nói tâm linh, là phương tiện truyền tải niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ. Hơn nữa, nhạc cụ này còn là sợi dây gắn kết vững chắc giữa các thành viên trong gia đình, trong dòng tộc và trong mỗi bản làng.

 • Độc đáo Có Nhẹ Chà >

                      </a>
                      <h2 style= Độc đáo Có Nhẹ Chà

  (DTTG) Cứ vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, người Hà Nhì ở Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên lại tưng bừng tổ chức ăn Tết Có Nhẹ Chà. Thượng sơn đúng vào những ngày này, lữ khách sẽ gặp những bà, những mẹ, những chị, những em gái người Hà Nhì mến thương và hiếu khách đến lạ kỳ.

 • Đặc sắc Lễ hội Nàng Han >

                      </a>
                      <h2 style= Đặc sắc Lễ hội Nàng Han

  (DTTG) Phong Thổ là huyện nằm phía Bắc của tỉnh Lai Châu. Vùng đất này là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Có lẽ bởi vậy mà Phong Thổ có nền văn hóa cũng như các lễ hội truyền thống vô cùng đa dạng và đặc sắc, trong đó phải kể đến Lễ hội Nàng Han.

 • Lễ cúng máng nước của dân tộc Xơ - đăng >

                      </a>
                      <h2 style= Lễ cúng máng nước của dân tộc Xơ - đăng

  (DTTG) Theo quan niệm của dân tộc Xơ – đăng lễ cúng máng nước với ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, mọi người trong làng được khoẻ mạnh, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau chống lại dịch bệnh, thiên tai, thú dữ…

 • Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn >

                      </a>
                      <h2 style= Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn

  (DTTG) Đền Kỳ Cùng là địa điểm tâm linh không thể bỏ lỡ khi du xuân tại Lạng Sơn. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị lâu đời và cũng là nơi thiêng liêng mong cầu mưa thuận gió hòa quanh năm. Do đó, mùa lễ hội đền Kỳ Cùng Lạng Sơn luôn thu hút lượng du khách vô cùng đông đảo.

 • Thiêng liêng lễ Tết ở đình làng >

                      </a>
                      <h2 style= Thiêng liêng lễ Tết ở đình làng

  (DTTG) “Cây đa, bến nước, sân đình” là hình ảnh quen thuộc của người Việt từ xa xưa. Đình làng không chỉ đơn thuần là nơi thờ cúng linh thiêng của cộng đồng, là không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mà còn được ví như “linh hồn” của mỗi làng quê. Tết đến, Xuân về, đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động tín ngưỡng, lưu giữ những phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt, mang ước vọng về một năm mới an lành đến mọi nhà.

 • Tết nhảy của người Dao >

                      </a>
                      <h2 style= Tết nhảy của người Dao

  (DTTG) Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, cũng như các dân tộc thiểu số khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Dao có một cách ăn tết khá riêng, đặc trưng cho dân tộc, đó là Tết nhảy.

 • Tết linh thiêng trong cung đình Thăng Long >

                      </a>
                      <h2 style= Tết linh thiêng trong cung đình Thăng Long

  (DTTG) Tết trong cung đình Thăng Long xưa nghiêm cẩn trong cung cấm, mấy ai được biết. Để hậu thế có thể hiểu được Tết xưa trong Hoàng thành linh thiêng và trang nghiêm. Tết xưa đã được phục dựng theo tư liệu điển lễ tại chính nơi đã từng diễn ra trong Khu Di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

 • Đầu năm cùng người Mường khai hội Xuống đồng >

                      </a>
                      <h2 style= Đầu năm cùng người Mường khai hội Xuống đồng

  (DTTG) Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Lễ Xuống đồng, mở cửa rừng), đầu năm mới của người Mường là lễ hội dân gian gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước, mang dấu ấn văn minh của người Việt cổ. Xuống đồng đầu năm cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng tốt tươi, vạn vật được sinh sôi nảy nở.

 • Văn Lâm, Hưng Yên: Tục rước Tứ Pháp cầu mưa chùa Pháp Vân >

                      </a>
                      <h2 style= Văn Lâm, Hưng Yên: Tục rước Tứ Pháp cầu mưa chùa Pháp Vân

  (DTTG) Hằng năm, cứ vào mồng 6,7,8 tháng 3 Âm lịch, người dân xã Lạc Hồng (Văn Lâm) lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Cầu mưa. Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng trong nền văn minh lúa nước, để cầu mưa thuận gió hòa, bàn dân thiên hạ có mùa màng bội thu, làm ăn ngày càng sung túc…

 • Gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật Di sản văn hoá nhân loại - Đờn ca tài tử >

                      </a>
                      <h2 style= Gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật Di sản văn hoá nhân loại - Đờn ca tài tử

  (DTTG) Nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2013, đây là loại hình mang giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm qua. Tuy nhiên, trước guồng quay của cuộc sống hiện đại, nghệ thuật ĐCTT đang đối mặt nhiều nguy cơ mai một.

 • Những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Raglai >

                      </a>
                      <h2 style= Những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Raglai

  (DTTG) Dân tộc Raglai là một trong số những dân tộc có lịch sử cư trú lâu đời ở vùng đất Nam Trung Bộ và cuối dãy Trường Sơn. Thế nhưng địa bàn tập trung đông người Raglai sinh sống nhất là Khánh Hòa, Ninh Thuận. Tuy chỉ có số dân chưa đến 147 nghìn người, song dân tộc này vẫn giữ gìn được rất nhiều nét văn hóa đặc sắc.

 • Đặc sắc Tết mừng lúa mới của dân tộc Ba Na >

                      </a>
                      <h2 style= Đặc sắc Tết mừng lúa mới của dân tộc Ba Na

  (DTTG) Sinh sống lâu đời trên vùng đất tỉnh Gia Lai, đồng bào dân tộc Ba Na hình thành, lưu giữ một nền văn hoá phong phú đặc sắc, trong đó Tết mừng lúa mới là một nghi lễ nông nghiệp phản ánh sinh động bản sắc văn hoá và là một trong những lễ hội hoành tráng nhất của vùng dân tộc thiểu số Ba Na.

 • Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Yên Bái >

                      </a>
                      <h2 style= Lễ hội Lồng Tồng của người Tày ở Yên Bái

  (DTTG) Hội Lồng tồng (hay còn gọi là lễ hội Xuống đồng) chính là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc nhất, vui nhất của dân tộc Tày được tổ chức trong dịp đầu xuân năm mới. Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày rằm tháng Giêng, nhằm gửi gắm ước mong của dân làng, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc.

 • Nỗ lực bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Xẩm trong xã hội đương đại >

                      </a>
                      <h2 style= Nỗ lực bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Xẩm trong xã hội đương đại

  (DTTG) Trong kho tàng văn nghệ dân gian Việt Nam, Hát Xẩm là loại hình âm nhạc giàu tính nhân văn và sở hữu nhiều giá trị độc đáo cả về nội dung và nghệ thuật. Thế nhưng, trước guồng quay của cuộc sống hiện đại, nghệ thuật Hát Xẩm đang đối mặt nhiều nguy cơ mai một, đòi hỏi cần sớm có biện pháp hỗ trợ bảo tồn, phục hồi và phát huy.

 • Người Hrê trên đỉnh Trường Sơn >

                      </a>
                      <h2 style= Người Hrê trên đỉnh Trường Sơn

  (DTTG) Như nhiều dân tộc khác trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, đồng bào dân tộc Hrê có một nền văn hoá khá phong phú và độc đáo. Do địa bàn cư trú chủ yếu ở một số huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi và một số ít sinh sống ở Bình Định, Đắk Lắk và Kon Tum, nên những lễ nghi hay lễ hội của dân tộc này mang đậm dấu ấn của những cư dân trên đỉnh Trường Sơn.


CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: TRẦN ĐỨC VINH
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100