Bản sắc văn hóa

 • Người níu giữ tiếng then ở Mường Lay >

                      </a>
                      <h2 style= Người níu giữ tiếng then ở Mường Lay

  (DTTG) Trong đời sống, văn hoá tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào Thái ở vùng cao phía Bắc, hát then được ví như là “điệu hát thần tiên”, hay “điệu hát của Trời”. Chính vì muốn níu giữ lại những nét văn hóa của cha ông, có một người nghệ nhân đã bỏ ra mấy chục năm trời đi sưu tầm, phục dựng và truyền dạy hát then cho lớp trẻ. Ông là Nghệ nhân ưu tú Vàng Văn Thức, ở bản Na Nát, phường Na Lay, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

 • Điệu đàn trên sóng đá >

                      </a>
                      <h2 style= Điệu đàn trên sóng đá

  (DTTG) Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian, đã có lúc tính tẩu của người Thái chấp chới, đứng trước nguy cơ mai một. Nhưng rất may còn có nhiều nghệ nhân, nghệ sỹ ngày đêm dốc sức nhằm gìn giữ, bảo tồn để tiếng đàn vẫn rền, vang trên sóng đá.

 • Tuyên Quang: Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh >

                      </a>
                      <h2 style= Tuyên Quang: Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh

  (DTTG) Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng phát triển văn hóa con người nơi đây trở thành động lực của sự phát triển.

 • Say đắm điệu múa Ong Eo của dân tộc Khơ Mú >

                      </a>
                      <h2 style= Say đắm điệu múa Ong Eo của dân tộc Khơ Mú

  (DTTG) Múa Ong Eo hay còn gọi là múa Vêr Guông, đây là điệu múa độc đáo của người Khơ Mú nó biểu tượng cho mối quan hệ tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, từng nhịp điệu đều liên quan mật thiết với tín ngưỡng cầu mùa và khát vọng về tình yêu đôi lứa.

 • Gia Lai: Người níu giữ hồn chiêng! >

                      </a>
                      <h2 style= Gia Lai: Người níu giữ hồn chiêng!

  (DTTG) Trong tiết trời nắng nóng của những ngày hè, nghệ nhân Siu Bít vẫn miệt mài chỉnh âm thanh cho từng chiếc chiêng của mình mặc cho ve kêu inh ỏi phía hiên nhà. Với họ, chiêng là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của bà con Tây Nguyên, vì vậy cần phải được trân quý và lưu truyền.

 • Nét đẹp văn hóa độc đáo của người Thái trên đại ngàn Tây Nguyên >

                      </a>
                      <h2 style= Nét đẹp văn hóa độc đáo của người Thái trên đại ngàn Tây Nguyên

  (DTTG) Không chỉ chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế mà người dân tộc Thái từ tỉnh Thanh Hóa vào sinh sống tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) vẫn luôn lưu truyền, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của mình giữa đại ngàn Tây Nguyên. Họ luôn xem những nét văn hóa đó là“ báu vật” giữa đại ngàn, cùng nhau gìn giữ.

 • Nhà trình tường của người Mông >

                      </a>
                      <h2 style= Nhà trình tường của người Mông

  (DTTG) Nhà trình tường, hàng rào đá từ lâu đã trở thành một nét kiến trúc văn hóa riêng biệt, đặc sắc của đồng bào Mông. Những ngôi nhà mang màu xám của đá và màu nâu vàng của tường đất, được xây dựng và thiết kế một cách đặc biệt đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

 • Thái Nguyên: Kết nối du lịch 6 tỉnh Việt Bắc cho miền đất huyền thoại >

                      </a>
                      <h2 style= Thái Nguyên: Kết nối du lịch 6 tỉnh Việt Bắc cho miền đất huyền thoại

  (DTTG) Năm 2022 tỉnh Thái Nguyên chọn chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - khám phá miền đất huyền thoại”, tạo điểm nhấn cho hoạt động này sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chương trình là điểm đến đầu tiên với chuỗi du lịch 6 tỉnh Việt Bắc, tạo giá trị tinh thần, văn hóa lịch sử sâu sắc. Đồng thời, hướng tới du lịch khám phá thiên nhiên diễm lệ, kỳ thú với màu sắc huyền thoại, thu hút du khách thập phương.

 • Sình ca – Cao Lan >

                      </a>
                      <h2 style= Sình ca – Cao Lan

  (DTTG) Sình ca hay còn gọi là Dân ca Cao Lan thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của người Cao Lan tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Nguyên,… Từ bao đời nay, hát Sình ca đã trở thành một nét sinh hoạt văn hoá tinh thần không thể thiếu với người Cao Lan.

 • Khám phá Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer >

                      </a>
                      <h2 style= Khám phá Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer

  (DTTG) Hằng năm, cứ vào trung tuần tháng Tư dương lịch là đồng bào Khmer Nam bộ lại vui mừng đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (vào Năm mới). Những ngày này, đồng bào dân tộc Khmer nơi đây cùng nhau cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hoà, đất đai tươi tốt. Cùng nhau biết ơn về tổ tiên và những anh hùng có công với đất nước đã khuất.

 • Độc đáo lễ ăn cơm mới của người Ê đê >

                      </a>
                      <h2 style= Độc đáo lễ ăn cơm mới của người Ê đê

  (DTTG) Hàng năm, sau khi thu hoạch, người Ê đê ở Tây Nguyên tổ chức lễ ăn cơm mới, vừa để tạ ơn thần, vừa để vui mừng chung hưởng kết quả của một quá trình lao động vất vả.

 • Khăn Piêu – Nét đẹp độc đáo của người Thái >

                      </a>
                      <h2 style= Khăn Piêu – Nét đẹp độc đáo của người Thái

  (DTTG) Trong tiếng Thái, "Piêu" có nghĩa là khăn đội đầu của phụ nữ. Từ lâu chiếc khăn “Piêu” này đã là một đặc trưng văn hóa chứa đựng những giá trị tinh thần, vật chất được đúc kết, trao truyền qua nhiều thế hệ.

 • Chuyện về một tộc người trên “Vùng đất Tổ” >

                      </a>
                      <h2 style= Chuyện về một tộc người trên “Vùng đất Tổ”

  (DTTG) Trong 54 dân tộc anh em, Bố Y là một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam với số dân chỉ vào khoảng trên 3.230 người. Dẫu vậy, dân tộc này vẫn giữ được rất nhiều phong tục, tập quán riêng biệt, nhất là trong trang phục và cưới hỏi.

 • Giỗ Tổ Hùng Vương - Cội nguồn sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc >

                      </a>
                      <h2 style= Giỗ Tổ Hùng Vương - Cội nguồn sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc

  (DTTG) Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân đất Việt, Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, là điểm hội tụ tinh thần Đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mà mỗi người dân Việt Nam, dù ở quê hương hay cách xa Tổ quốc muôn trùng, đều hướng về với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”.

 • Khám phá đời sống độc đáo của người Hà Nhì ở Mường Nhé >

                      </a>
                      <h2 style= Khám phá đời sống độc đáo của người Hà Nhì ở Mường Nhé

  (DTTG) Mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng và ngôn ngữ riêng của mình, nét đẹp đó đều có một phần gắn liền với địa hình nơi họ đang sinh sống. Có thể nói đến nét văn hóa của dân tộc Hà Nhì ở Mường Nhé, Điện Biên vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình định cư, lập bản, người Hà Nhì ở đây đã tạo lập, gìn giữ, bảo lưu được những nét văn hóa truyền thống độc đáo.

 • Độc đáo lễ mừng thọ của dân tộc Dao đỏ >

                      </a>
                      <h2 style= Độc đáo lễ mừng thọ của dân tộc Dao đỏ

  (DTTG) Theo truyền thống của đồng bào Dao đỏ, khi bố mẹ hay ông bà ở độ tuổi 49 trở lên, con cái sẽ làm lễ mừng thọ nhằm cầu mong họ khỏe mạnh, thêm nhiều thời gian ở bên con cháu. Lễ mừng thọ thường được tổ chức vào ngày sinh nhật của người được mừng thọ.

 • Say đắm những phiên chợ nổi tiếng vùng đất Bắc Hà >

                      </a>
                      <h2 style= Say đắm những phiên chợ nổi tiếng vùng đất Bắc Hà

  (DTTG) Bắc Hà - Lào Cai hấp dẫn du khách với những cánh rừng mận sai trĩu quả, hoa mận, hoa mai nở trắng khắp cánh rừng và đặc biệt là những chợ phiên mang đậm nét đồng bào dân tộc vùng cao. Chợ ở đâu chẳng có, nhưng riêng chợ Bắc Hà lại mang những nét văn hóa cổ truyền độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

 • Độc đáo lễ hội Oc Om Bók – Đua Ghe Ngo của người Khmer >

                      </a>
                      <h2 style= Độc đáo lễ hội Oc Om Bók – Đua Ghe Ngo của người Khmer

  (DTTG) Lễ hội Oc Om Bók – Đua Ghe Ngo là một trong những lễ hội lớn nhất, hấp dẫn nhất, tưng bừng nhất của người Khmer vùng đồng bằng châu thổ. Đây cũng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, một nét văn hóa đặc trưng được người Khmer mà các cấp chính quyền cùng đồng bào dân tộc Khmer đang nỗ lực bảo tồn và phát huy.

 • Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch >

                      </a>
                      <h2 style= Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

  (DTTG) “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” là một trong 10 dự án trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

 • Đắk Lắk: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn văn hóa cồng chiêng >

                      </a>
                      <h2 style= Đắk Lắk: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn văn hóa cồng chiêng

  (DTTG) Để bảo tồn văn hóa dân tộc, gìn giữ nét đẹp riêng của vùng đất đỏ cao nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư nguồn vốn hơn 20 tỉ đồng phát huy văn hóa cồng chiêng giai đoạn 2022 – 2025. Điều này đã tỏ rõ một quyết tâm phục dựng, bảo tồn phần nào cội nguồn giá trị văn hóa truyền thống Tây Nguyên.


CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: TRẦN ĐỨC VINH
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100