Bắc Giang: “Gỡ nút thắt” đưa đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Bắc Giang: “Gỡ nút thắt” đưa đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

(DTTG) Để gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập, nhiều xã trên địa bàn huyện vùng cao Sơn Động, Lục Nam, Yên Thế (Bắc Giang) đã vận dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước và người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những mô hình có hiệu quả kinh tế cao vào canh tác.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ hai, 29/08/2022 16:00

Từng bước gỡ nút thắt

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động, trước đây đời sống người dân ở xã Thanh Luận còn nhiều vất vả, tỷ lệ hộ nghèo cao (chiếm hơn 50% dân số). Nhận thấy giống măng mai có khả năng phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, hơn chục năm trước, UBND xã đã tuyên truyền, mở rộng diện tích trồng cây măng mai gần khe suối, khu vực ẩm thấp. Địa phương đã hỗ trợ các hộ nhân giống, đồng thời hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó diện tích trồng măng mai tăng nhanh, hiện toàn xã đã có 24 hộ trồng măng với 12 ha, tập trung nhiều ở các thôn: Rỏn, Náng, Gà và Thanh Hà. Cũng nhờ trồng măng, nhiều hộ có thu nhập ổn định và thoát nghèo.

Cán bộ Hội Nông dân xã Thanh Luận (Sơn Động) kiểm tra mô hình sản xuất măng mai tại hộ anh Hoàng Văn Hà, thôn Rỏn
Cán bộ Hội Nông dân xã Thanh Luận (Sơn Động) kiểm tra mô hình sản xuất măng mai tại hộ anh Hoàng Văn Hà, thôn Rỏn

Tiêu biểu phải kể đến gia đình anh Hoàng Văn Tích, dân tộc Tày, thôn Rỏn xã Thanh Luận đã thoát nghèo từ cây măng mai. Anh Tích chia sẻ, trước đây trên diện tích 4 sào đất nông nghiệp, gia đình trồng ngô, lúa nên chỉ đủ ăn. Được địa phương vận động, gần 10 năm trước, anh trồng 100 búi măng mai dọc suối gần nhà. Mỗi năm, gia đình anh thu về gần 50 triệu đồng từ bán măng. Nhờ đó mà thu nhập ổn định hơn, anh cùng gia đình cũng đã mở rộng thêm diện tích trồng mang mai để tăng thêm thu nhập.

Tương tự, với 200 búi măng mai, hiện mỗi ngày gia đình anh Hoàng Văn Hà, dân tộc Tày ở thôn Rỏn cũng thu hoạch khoảng 6 tạ măng tươi, thu về 3 triệu đồng/ngày.

Chia sẻ với phóng viên, lãnh đạo xã Thanh Luận cho biết: “Dù thời gian thu hoạch ngắn (từ tháng 6 đến tháng 8 Âm lịch) song cây mang mai do dễ chăm sóc, sản phẩm tiêu thụ thuận lợi nên người trồng măng có thu nhập ổn định. Nhờ cây măng mai này, nhiều hộ DTTS đã thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 32,5%. Tới đây UBND xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng ven suối, giáp khu đất lâm nghiệp của các gia đình”.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ xã Đồng Tiến huyện Yên Thế, Bắc Giang
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ xã Đồng Tiến huyện Yên Thế, Bắc Giang

Vùng DTTS và miền núi chiếm 72,8% diện tích tự nhiên và 14,26% dân số của tỉnh. Để từng bước giảm nghèo, vươn lên làm giàu, những năm qua, cùng với chính sách hỗ trợ, đồng bào DTTS nơi đây đã mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Có thể kể đến thôn Tân Thành - địa phương từng được ví như “vùng trũng” của xã đặc biệt khó khăn Trường Sơn (Lục Nam), để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân giai đoạn 2018-2020, từ nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai dự án phát triển cây ăn quả (nhãn, hồng xiêm, xoài) mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, một số diện tích trồng hồng xiêm đã cho thu hoạch, trừ chi phí người dân thu lãi 15 triệu đồng/sào/năm, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Bộ mặt nông thôn mới huyện vùng cao Sơn Động ngày càng có nhiều khởi sắc
Bộ mặt nông thôn mới huyện vùng cao Sơn Động ngày càng có nhiều khởi sắc

Tương tự, tại bản Đồng Ang, xã Đồng Tiến (Yên Thế), 12 hộ dân trong bản đã cùng nhau chuyển đổi từ diện tích vườn đồi sang trồng thanh long ruột đỏ. Hiện với khoảng 2,4 nghìn cọc, mỗi năm, bình quân các hộ thu về từ 80-100 triệu đồng, nhiều hộ đồng bào DTTS đã thoát nghèo.

Lãnh đạo xã Đồng Tiến cho biết: “Thanh long ruột đỏ hợp với thổ nhưỡng nơi đây, sinh trưởng, phát triển tốt đã giúp đời sống bà con đồng bào DTTS Đồng Ang được cải thiện. Dù bản còn 13 hộ nghèo song không có trường hợp nào là người DTTS. Đây là tín hiệu tích cực cho tinh thần vượt khó của đồng bào”.

Đưa đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2018-2020, ngân sách T.Ư, tỉnh đã đầu tư gần 4,3 tỷ đồng để thực hiện 13 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo. Qua các dự án có 638 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ, đưa các giống mới vào canh tác như: Vải lai Thanh Hà, nhãn ghép T6, nhãn ghép siêu ngọt, hồng xiêm xoài, ong...

Du khách tham quan, trải nghiệm tại bản Ven (huyện Yên Thế)
Du khách tham quan, trải nghiệm tại bản Ven (huyện Yên Thế)

Cùng thời gian, từ nguồn vốn Chương trình 135, tỉnh bố trí gần 85 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất tại vùng DTTS. Sự quan tâm của các cấp, ngành đã khiến diện mạo khu vực này có những thay đổi căn bản, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm. Tuy nhiên, do tập quán sản xuất cũng như những thách thức từ điều kiện tự nhiên nên kết quả giảm nghèo tại vùng DTTS chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo còn cao...

Giai đoạn 2018-2020, ngân sách T.Ư, tỉnh đã đầu tư gần 4,3 tỷ đồng để thực hiện 13 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo. Cùng thời gian, từ nguồn vốn Chương trình 135, tỉnh bố trí gần 85 tỷ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất tại vùng DTTS và miền núi. Giai đoạn 2021-2025, bằng nguồn vốn sự nghiệp ngân sách T.Ư và vốn vay, tỉnh bố trí gần 110 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị tại khu vực này.

Một số mô hình sau khi được triển khai khó nhân rộng do liên kết tiêu thụ chưa được thực hiện. Năm 2017, Ủy ban Dân tộc hỗ trợ 51 hộ đồng bào DTTS tại xã Canh Nậu (Yên Thế) trồng 15 ha bưởi. Đến nay cây phát triển tốt, sai quả song do tiêu thụ khó khăn, giá thấp nên các hộ ngại mở rộng, những hộ khác cũng không muốn chuyển đổi...

Khách nước ngoài xem biểu diễn hát then, đàn tính tại điểm DLCĐ thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động
Khách nước ngoài xem biểu diễn hát then, đàn tính tại điểm DLCĐ thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động

Nhìn nhận những khó khăn, thách thức đó, trong kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2025, các huyện đều đặt ra mục tiêu cụ thể để hỗ trợ phát triển kinh tế, trong đó xác định rõ những cây, con đặc sản, phù hợp với tập quán sản xuất và đặc thù địa bàn.

Đáng chú ý các địa phương đều có kế hoạch hỗ trợ các hộ liên kết sản xuất, tiêu thụ. Tại huyện Sơn Động, UBND huyện xác định 4 sản phẩm đặc trưng tập trung hỗ trợ để phát triển tại vùng DTTS gồm: Ong, măng mai, gà (gà sáu ngón, gà đồi) và lợn. Để các sản phẩm này phát triển, cùng với quan tâm đưa công nghệ vào sản xuất, UBND huyện yêu cầu các xã đưa các hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết.

Với những địa phương chưa có hợp tác xã sẽ vận động các hộ tham gia mô hình cùng nhau thành lập. Tương tự, huyện Yên Thế cũng xác định ưu tiên phát triển mô hình nuôi bò, dê và cây dược liệu.

Được biết, giai đoạn 2021-2025, bằng nguồn vốn sự nghiệp ngân sách T.Ư và vốn vay, tỉnh Bắc Giang bố trí gần 110 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị tại vùng DTTS và miền núi. Trong đó, Ban Dân tộc tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Qua đó tạo hướng đi bền vững, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân đặc biệt là vùng đồng bào DTTS.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100